Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 thời điểm khám thai quan trọng

Khám thai là việc bà bầu cần làm đều đặn đảm bảo an toàn cho suốt thai kỳ. Trong đó có 3 giai đoạn khám thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

1.Giai đoạn tuần thứ 11 -14 của thai kỳ: Đo độ mờ da gáy

Từ tuần thứ 11 đến 14 của thai kỳ là khoảng thời gian chất dịch dư thừa ở vùng gáy của thai nhi rõ ràng nhất, nên khám thai trong giai đoạn này sẽ giúp chuẩn đoán chính xác các vấn đề bất thường. Trước tuần thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ để chẩn đoán, còn từ tuần thứ 14 trở đi những chất dịch này sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hết.

Siêu âm độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Đối với một bà mẹ khỏe mạnh, thông tin về độ mờ da gáy là chỉ số đáng chú ý nhất ở tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế, mẹ đừng quên khám thai trong giai đoạn quan trọng này.

Giai đoạn tuần 11 - 14 thích hợp nhất để đo độ mờ da gáy

2. Giai đoạn tuần thứ 21-24 của thai kỳ: Chẩn đoán khuyết tật bẩm sinh

Từ tuần thứ 21 - 24, các bộ phận của thai nhi đã phát triển gần như hoàn chỉnh và hầu hết các cơ quan bên trong đều có thể kiểm tra được qua siêu âm. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng nhất để kiểm tra chẩn đoán các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, và có hướng điều trị thích hợp.

Khám thai ở tuần 21 - 24 để nhận biết sớm dị tật thai nhi

3. Giai đoạn tuần thứ 30-32 của thai kỳ: “Chốt” trước khi sinh

Trước khi sinh, mẹ cũng cần được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo mọi yếu tố cho kỳ chuyển dạ thành công. Giai đoạn từ tuần thứ 30 -32 là thích hợp nhất để phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và một số vùng ở cấu trúc não xuất hiện muộn.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ một lần nữa để phát hiện những bất thường của nhau thai, vị trí thai nhi và tình trạng nước ối. Ở lần khám thai này, nếu phát hiện dị tật thai nhi, bạn khó có thể làm gì để thay đổi tình hình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách ứng phó cho mình như chọn nơi sinh, chọn cách sinh, và lên kế hoạch chăm sóc con sau này.

Giai đoạn tuần 30 - 32 cần khám thai để kiểm tra tổng thể trước khi sinh
Theo Làm sao
Bình luận
Tin mới
Xem thêm