Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nâng túi ngực có khiến việc tầm soát và điều trị ung thư vú gặp khó khăn?

Theo BS Nguyễn Triệu Vũ các nghiên cứu hiện nay việc nâng ngực bằng túi silicon không gây ra ung thư vú, cho dù có liên quan nguy cơ thấp bệnh lý hạch ác tính, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại việc đặt túi có thể gây cản trở việc phát hiện khối u và làm bệnh nặng hơn.

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho biết: Mặc dù nghiên cứu cho thấy túi ngực có thể che mờ khối u khi chụp X-quang tuyến vú (nhũ ảnh) nhưng do tác dụng của túi đẩy mô vú ra trước nên có thể giúp dễ sờ được khối u hơn.

Đặt túi ngực silicon không làm thay đổi kết quả chẩn đoán và điều trị ung thư vú

"Điều quan trọng nhất là việc đặt túi không làm nặng hơn tình trạng ung thư vú nếu bệnh nhân chẳng may mắc phải, ung thư vú nếu xảy ra ở bệnh nhân có đặt túi nâng ngực hoặc không đều không có sự khác biệt về giai đoạn bệnh và dự hậu về sau, việc điều trị vẫn theo đúng phác đồ như nhau" - ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ chia sẻ.

Do đó, điều cơ bản là người phụ nữ phải chú ý đến sự thay đổi của cơ thể, nếu có khối u hoặc dầy lên củahoặc có chảy dịch đầu vú thì nên đến khám tại cơ sở y tế.

Thêm nữa mặc dù không gây ra và không ảnh hưởng tới dự hậu của bệnh ung thư vú nhưng người ta cũng ghi nhận những người đặt túi nâng ngực có thể trãi qua các triệu chứng như mệt mỏi, mất tập trung, đau nhức khớp, lo lắng, rụng tóc… do đó nếu không thật sự cần thiết thì việc giữ nét tự nhiên của cơ thể là điều quí giá nhất.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, nhất là phái đẹp, theo thông kê tại Mỹ, gần 400 ngàn phụ nữ đặt túi nâng ngực hàng năm, chủ yếu là nâng cấp vòng 1 cho đẹp hơn, một số ít trường hợp là tái tạo lại bộ ngực sau phẫu thuật ung thư vú, đây thực sự là nền công nghiệp tỷ đô. Tại Việt Nam, chưa có số liệu chính thức nhưng cùng với đời sống tốt hơn thì nhu cầu làm đẹp cũng tăng theo nhất là tại các thành phố lớn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về phương pháp xạ trị cho bệnh ung thư vú.

Thanh Quang - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm