Măng ngon nhưng “cực độc” với những nhóm người này
Măng là món ăn ưa thích của nhiều người. Măng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như măng xào, măng luộc, canh măng, măng ngâm ớt…
Măng tươi chứa hàm lượng cyanua rất cao. Khi ăn với số lượng lớn, dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa trong dạ dày, chất cyanua có trong măng sẽ chuyển hóa thành axit hydrocyanic một chất cực kỳ độc hại đối với cơ thể. Không phải ai cũng ăn được món này. Vậy ai không nên ăn măng?
Thành phần dinh dưỡng của măng
Măng là phần ăn được của cây tre, thường được luộc, ngâm, nấu chín hoặc ngâm chua và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Các chồi non thường được gọt vỏ trước khi tiêu thụ, vì vỏ bên ngoài có kết cấu gỗ dày và khó nhai.
Măng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất xơ. Một bát măng nấu chín (155g) chứa 64 calo, 5g carb, 2g chất xơ.
Măng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin B6, thiamin, riboflavin, canxi, magie, kali, phốt pho, đồng, kẽm, mangan và các khoáng chất quan trọng khác. Đặc biệt, măng chứa rất nhiều đồng, một loại khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da, chức năng não bộ…
Ai không nên ăn măng?
Măng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn măng.
Trẻ nhỏ, người già không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai và những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh thận, đau dạ dày, bệnh gout… không nên ăn măng vì thành phần trong măng có tác dụng gây bất lợi cho nhiều tình trạng bệnh lý.
Người khỏe mạnh không nên ăn măng thường xuyên và không nên ăn khi bụng đói hoặc ăn quá nhiều.
Cách loại bỏ độc tố trong măng tươi
Luộc với rau muống để loại bỏ độc tố trong măng tươi
Cắt măng thành từng miếng nhỏ cho vào nồi đun sôi cùng một nắm rau muống. Khi nồi măng sôi thì chắt hết nước nóng rồi vớt bỏ lá mồng tơi. Sau đó, rửa sạch măng với nước là bạn có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon.
Luộc măng tươi nhiều lần
Đây là phương pháp được nhiều chị em sử dụng. Cũng giống như làm sạch bằng nước, khi mua măng về bạn cần gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào nồi đun sôi. Bạn cần đun sôi ít nhất 3 lần. Sau đó phải ngâm trong nước vo gạo trong 2 ngày. Mỗi ngày thay nước cơm 2 lần để tránh măng bị chua và kém ngon.
Giải độc măng tươi bằng nước vôi trong
Chỉ cần ngâm măng tươi cắt nhỏ vào nước vôi trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, đun sôi chúng nhiều lần. Đun sôi cho đến khi nước trong thì vớt ra và chế biến. Lưu ý khi đun sôi cần mở nắp.
Luộc măng với ớt và nước vo gạo
Mẹo thải độc măng tươi bằng nước vo gạo rất đơn giản. Bạn không cần phải bóc hết lớp vỏ bên ngoài của chúng mà chỉ cần để nguyên vỏ rồi xếp gọn gàng vào nồi. Đổ nước vo gạo ngập măng rồi thêm vài hạt ớt bỏ hạt.
Sau đó đặt lên bếp đun đến khi thấy măng mềm thì tắt bếp. Xả hết nước và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bằng cách này, măng tươi sẽ không bị đắng và còn có thể loại bỏ hết độc tố.
Cắt thành lát mỏng, xé thành dải, ngâm trong nước sạch qua đêm
Chọn măng mua về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng hoặc xé thành sợi, ngâm trong nước sạch qua đêm để giảm độc tính, sau đó rửa sạch lại trước khi chế biến thành món ăn.
Nhiều người có thói quen ngâm măng trong dấm rồi ăn. Tuy nhiên, do độc tố trong măng có hại cho sức khỏe nên nếu không ngâm măng trong giấm đủ thời gian – măng chưa chuyển sang màu vàng, chưa có mùi chua có thể gây ngộ độc.
Mừng xuân Ất Tỵ, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam dành tặng Bạn Cũ món quà sức khỏe: 01 buổi khám dinh dưỡng MIỄN PHÍ. Liên hệ hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay!
Tết Nguyên Đán, khoảng thời gian sum họp gia đình và tận hưởng không khí lễ hội, thường đi kèm với những bữa tiệc thịnh soạn và chế độ sinh hoạt xáo trộn
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Tết là thời điểm mà nhiều người thường quên đi việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mình vì nhiều lý do, tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà những người mắc bệnh mạn tính cần đặc biệt lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe
Tết Nguyên Đán, thời điểm sum vầy và cũng là dịp để nhiều gia đình tận hưởng những chuyến du xuân, khám phá những miền đất mới.
Gợi ý lịch trình tập luyện 30 ngày đầu năm mới, phù hợp với những người bận rộn. Bài tập đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, không cần dụng cụ.
Củ cải là loại rau được yêu thích trong mùa đông và được dùng để chế biến nhiều món ăn. Củ cải ngâm giấm không chỉ giúp ngon miệng mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Tết Nguyên Đán, khoảnh khắc sum vầy và hy vọng, thường đi kèm với những thay đổi trong nhịp sống. Niềm vui gặp gỡ, du xuân và tiệc tùng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.
Bia không cồn được xem là một lựa chọn thay thế an toàn cho bia có cồn, nhưng thực tế loại đồ uống này có thể gây nguy hiểm cho một số nhóm người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ bia không cồn, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc những người đang trong quá trình hồi phục sau rối loạn sử dụng rượu bia.