Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp trò chuyện là gì và lợi ích của chúng

Liệu pháp trò chuyện, còn được gọi là liệu pháp tâm lý, là quá trình người bệnh tham gia các buổi học với một nhà trị liệu để trò chuyện với họ.

Trong liệu pháp trò chuyện, một nhà tâm lý học sẽ thảo luận về những sang chấn trước đây và các tình trạng tâm thần với người bệnh để điều trị, đánh giá và chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau. Chuyên gia tâm lý sẽ giúp mọi người giải quyết và xử lý các vấn đề bằng lời nói. Họ cũng có thể giúp các cá nhân tạo ra một con đường tiến lên phía trước thông qua các rối loạn đã ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về liệu pháp trò chuyện.

Liệu pháp trò chuyện là gì?

Liệu pháp trò chuyện là khi người mắc các vấn đề về tâm lý đăng ký các buổi trị liệu tâm lý với một nhà tâm lý học được cấp phép, y tá tâm thần, cố vấn, nhân viên xã hội hoặc bác sĩ tâm thần. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), tất cả những cá nhân này đều đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ trị liệu và nên áp dụng các quy trình đã được khoa học kiểm chứng để cải thiện sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của khách hàng. Trong một buổi trị liệu trò chuyện, chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn thực hiện những điều sau:

 • hiểu rõ hơn về cảm xúc của họ
 • xác định các rào cản và trở ngại cho sức khỏe tâm thần tối ưu
 • vượt qua lo lắng và bất an
 • đương đầu với căng thẳng
 • xử lý những tâm lý đau thương trước đây
 • phá vỡ những thói quen không lành mạnh
 • thảo luận về những thay đổi lối sống có thể có

Về cốt lõi, liệu pháp trò chuyện, hoặc liệu pháp tâm lý, cho phép một người thảo luận về mối quan tâm, mục tiêu và những khó khăn của họ với một người không có thành kiến ​​và không bị phán xét. Sau một loạt các buổi trị liệu, liệu pháp trò chuyện sẽ giúp một người nhắm mục tiêu và cuối cùng thay đổi các kiểu suy nghĩ và hành vi có thể là trở ngại cho trạng thái tinh thần lành mạnh. 

Liệu pháp trò chuyện hoạt động như thế nào?

Nói chung, khi một người đăng ký tham gia liệu pháp trò chuyện, bác sĩ trị liệu sẽ hỏi một số câu hỏi trong cuộc hẹn đầu tiên. Điều này là để nhà trị liệu có được sự hiểu biết toàn diện về tiền sử và lý lịch của người bệnh, do đó họ có thể quyết định cách điều trị tốt nhất. Các câu hỏi ở giai đoạn này có xu hướng xoay quanh những điều sau:

 • tiền sử gia đình về tình trạng sức khỏe tâm thần
 • những tổn thương trong quá khứ
 • cách bệnh nhân đối phó với các vấn đề của họ trong cuộc sống hàng ngày
 • những gì họ hy vọng đạt được thông qua liệu pháp trò chuyện

Một khi họ có thông tin này, một nhà trị liệu sẽ tiến hành điều trị tâm lý cho bạn. Liệu pháp trò chuyện phải là một cuộc đối thoại mở về bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm nào mà bạn đang đối mặt. Một nhà trị liệu tâm lý có thể sẽ ghi chép lại thông tin trong khi bạn chia sẻ thông tin về cuộc sống gia đình, các mối quan hệ, trải nghiệm thời thơ ấu và các triệu chứng hoặc tiền sử của một tình trạng bệnh. Không có giới hạn về số buổi trị liệu trò chuyện mà một người có thể tham gia để hiểu sâu hơn về tình trạng, thói quen hoặc các khó khăn của họ. Một nhà trị liệu có thể đề nghị các buổi điều trị thường xuyên cho đến khi đưa ra được kế hoạch hành động để điều trị hoặc cho đến khi người đó đã cải thiện được lối sống.

Một người nên nói về điều gì trong liệu pháp?

Một trong những mục tiêu chính của liệu pháp là giải quyết vấn đề tâm lý quá lớn đối với một người, chẳng hạn như ly hôn, đau buồn, mất mát, lo lắng, mất việc hoặc nghiện ngập. Mọi người có thể muốn thảo luận về bản thân nói chung, khám phá những kinh nghiệm trong quá khứ của họ để hiểu rõ hơn về bản thân cũng như các kiểu suy nghĩ và hành vi của họ. Không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến đối thoại và thảo luận trong liệu pháp trò chuyện. Người điều hành một phiên có thể hỏi một số câu hỏi để giúp một người bắt đầu. Trong các trường hợp khác, người thực hiện các buổi trị liệu có thể nói về bất cứ điều gì trong đầu họ và cuộc thảo luận sẽ bắt nguồn từ đó. Nếu nhà trị liệu hỏi một câu hỏi mà một người cảm thấy không thoải mái khi trả lời, người đó có thể đơn giản nói rằng họ không muốn thảo luận về vấn đề đó. Nhà trị liệu có thể cố gắng hướng dẫn các cuộc thảo luận, cho phép người đó tạo ra mối liên hệ giữa các trải nghiệm, suy nghĩ và hành vi, nhưng nhà trị liệu sẽ không ép buộc một người thảo luận về những điều họ không muốn nói.

Những bệnh tâm lý nào nên được điều trị bằng liệu pháp trò chuyện?

Bất kỳ ai cũng có thể được hưởng lợi từ các buổi trị liệu, tuy nhiên, có một số tình trạng bệnh nhất định mà liệu pháp tâm lý đặc biệt hữu ích, chẳng hạn như:

 • trầm cảm 
 • rối loạn lo âu 
 • rối loạn lưỡng cực
 • rối loạn ăn uống
 • lạm dụng hoặc nghiện chất kích thích
 • ám ảnh
 • tâm thần phân liệt
 • chấn thương tâm lý
 • rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • rối loạn điều chỉnh

Đây không phải là danh sách đầy đủ hoặc toàn diện về các tình trạng có thể có lợi từ liệu pháp trò chuyện. Bất kỳ điều gì cản trở cuộc sống hàng ngày bình thường của bạn đều có thể được hưởng lợi từ các buổi trị liệu bằng trò chuyện.

Liệu pháp trò chuyện, còn được gọi là liệu pháp tâm lý, là một phương pháp hiệu quả để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần và các yếu tố gây căng thẳng tái phát gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày. Có một số loại liệu pháp mà một người có thể cân nhắc để điều trị các vấn đề cụ thể của họ, bao gồm liệu pháp hành vi, CBT, liệu pháp nhân văn, liệu pháp tâm lý học và liệu pháp toàn diện. Một nhà trị liệu có thể giúp xác định các vấn đề cốt lõi, các yếu tố khởi phát, các kiểu hành vi tiêu cực hoặc có hại, v.v. để hỗ trợ điều trị một vấn đề.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kết hợp liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên

 

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

 • 01/06/2023

  Sự thật và hiểu lầm về tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần phức tạp, thường bị hiểu lầm, đồng thời thông tin sai lệch và sự kỳ thị xung quanh tình trạng này vẫn còn phổ biến ở nhiều xã hội. Vậy nên việc thay đổi mọi quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần phân liệt, cũng như thúc đẩy sự đồng cảm và thấu hiểu đối với những người đang sống chung với căn bệnh này là điều rất quan trọng.

Xem thêm