Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp progesterone khi mang thai có lợi ích gì?

Progesterone dạng tiêm thường được chỉ định cho những phụ nữ mang thai đã từng bị sảy thai một lần hoặc nhiều lần. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của liệu pháp này còn gây khá nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Bài viết này cung cấp cho bạn các thông tin về việc sử dụng progesterone dạng tiêm trong thai kỳ.

Liệu pháp progesterone khi mang thai có lợi ích gì?

Progesterone là gì?

Progesterone là một hormon được sản xuất tự nhiên trong cơ thể của cả nam và nữ. Cả nam giới và nữ giới đều có lượng progesterone gần như tương đương trong suốt cuộc đời. Những thời điểm đặc biệt trong đó nồng độ hormon này có sự khác biệt lớn giữa hai giới đó là trong chu kỳ kinh nguyệt và trong suốt thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, progesterone đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu. Đây là thời kỳ hormon này chịu trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng để đón trứng đã được thụ tinh vào làm tổ trong tử cung. Progesterone cũng đồng thời giúp đảm bảo rằng tử cung có đầy đủ các mạch máu để nuôi dưỡng phôi trong quá trình phát triển. Nó thực hiện nhiệm vụ này cho tới khi nhau thai được hình thành vào khoảng tuần thứ 10 và đã thiết lập đủ hệ thống mạch máu nuôi thai riêng.

Progesterone cũng đồng thời thực hiện các chức năng quan trọng khác trong thai kỳ, bao gồm:

 • Giúp làm bền vững thành tử cung
 • Kích thích phát triển tuyến vú
 • Đảm bảo cơ thể người mẹ không tiết sữa trước khi đứa trẻ được sinh ra

Tại sao một số phụ nữ cần tiêm progesterone khi mang thai?

Các nhà khoa học cho rằng progesterone đóng vai trò hết sức quan trọng vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Một số bác sỹ tin rằng việc bổ sung progesterone khi mang thai có thể giúp dự phòng sẩy thai.

Vào những năm 1950, các bác sỹ bắt đầu nghiên cứu về tác động của progesterone đối với sẩy thai. Một số bằng chứng cho thấy sử dụng progesterone cho những đối tượng phụ nữ có nguy cơ sẩy thai giúp họ có nhiều khả năng mang thai thành công, kết quả này cũng tương tự như ở những phụ nữ đã từng bị sẩy thai.

Từ lâu, liệu pháp điều trị bằng progesterone đã trở thành liệu pháp chuẩn cho những phụ nữ bị sẩy thai tái phát mà không rõ nguyên nhân (sẩy thai trên 3 lần mà không vì lý do y khoa). Nhiều phụ nữ nói rằng liệu pháp progesterone giúp họ có thể mang thai an toàn cho tới ngày sinh mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Vì lý do này, các bác sỹ trước kia thường không ngần ngại trong việc kê đơn progesterone trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, một số nghiên mới hơn và chi tiết hơn đã chỉ ra rằng không có bằng chứng cho thấy progesterone có thể giúp phụ nữ hoàn toàn an tâm trong khi mang thai. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy sử dụng liệu pháp progesterone trong 3 tháng đầu thai kỳ không hề có hiệu quả đối với những phụ nữ bị sẩy thai tái phát.

Trên thực tế, có một số bằng chứng lại cho thấy những phụ nữ được điều trị bằng progesterone có tỷ lệ sẩy thai cao hơn.

Liệu pháp progesterone có hiệu quả hay không?

Sự thật về liệu pháp progesterone đó là: Nó vẫn được kê bởi hiện tại chưa có nhiều lựa chọn thay thế cho những phụ nữ đã từng bị sẩy thai tái phát. Trong một số trường hợp, nó có thể giúp bạn mang thai an toàn hơn. Và may mắn là vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ tác dụng phụ nào.

Liệu pháp điều trị bằng progesterone cũng được sử dụng cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non. Một loại thuốc kê đơn có tên là Makena (thuốc tiêm hydroxyprogesterone caproate) được sử dụng cho những phụ nữ hiện đang mang thai nhưng trước kia đã từng sinh con trước tuần 37 thai kỳ.

Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp progesterone trong khi mang thai thì thường quy trình sẽ như sau:

 • Bạn sẽ phải điền thông tin vào một tờ khai trước khi tiêm, xác nhận rằng bạn hiểu rõ tác dụng của mũi tiêm và những nguy cơ có thể gặp phải.
 • Bạn thường sẽ được tiêm trong khoảng từ tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ.
 • Bạn sẽ tiếp tục được tiêm mỗi tuần cho tới khi sinh em bé.
 • Bạn có thể bị đau và tấy đỏ nơi tiêm.

Khi nào nên gặp bác sỹ

Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng progesterone dạng tiêm trong thai kỳ đó là hình thành cục máu đông. Hãy tới bệnh viện ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào như sau:

 • Đau và sưng phù một bên chân
 • Chân bạn xuất hiện mảng đỏ
 • Khó thở

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ

Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm