Nghiên cứu được thực hiện với số liệu của hơn 90.000 phụ nữ sau mãn kinh. Tiến sĩ Longgang Zhao tại Đại học Nam Carolina - tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể điều chỉnh được đối với căn bệnh ung thư gan".
Các số liệu nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ không bao giờ uống hoặc uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường mỗi tháng với những người tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên thì nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn 78%. Cũng tương tự những người uống ít nhất một loại nước ngọt hàng ngày cũng có nguy cơ cao ung thư gan tới hơn 73%.
Zhao đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 14-16/6. Zhao là đồng tác giả nghiên cứu với Xuehong Zhang, Phó giáo sư dịch tễ học tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham và là trợ lý giáo sư tại Trường Y Havard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.
Tại Mỹ, tỷ lệ mắc ung thư gan đã tăng lên đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Mặc dù phần lớn bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như nhiễm trùng viêm gan mạn tính, lạm dụng rượu và mắc đái tháo đường, nhưng khoảng 40% trường hợp ung thư gan không thể giải thích được do các yếu tố nguy cơ đã được thiết lập.
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định xem một số yếu tố trong chế độ ăn uống có thể tham gia hay không. Kết quả cho thấy, thường xuyên uống đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như đồ uống trái cây và soda, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe.
Dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh tham gia Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ, một nghiên cứu dài hạn được bắt đầu vào đầu những năm 1990, đã được đánh giá cho nghiên cứu hiện tại. Vào giữa những năm 1990, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi cơ bản và họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 18 năm.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm đã được xác thực để đo mức tiêu thụ đồ uống có đường và hồ sơ y tế để xác nhận chẩn đoán ung thư gan. Khoảng 7% người tham gia cho biết họ tiêu thụ một hoặc nhiều hơn 1 phần đồ uống có đường mỗi ngày và có tổng số 205 phụ nữ bị ung thư gan.
Tình trạng sử dụng đồ uống có đường tuy đã giảm trong những năm qua nhưng vẫn còn phổ biến. Ở Mỹ, hơn 2/3 người da trắng | trưởng thành cho biết đã tiêu thụ ít nhất một số loại đồ uống này vào bất kỳ ngày nào trong năm 2017-2018.
Mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố và cơ chế đằng sau mối liên hệ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng tiêu thụ đồ uống có đường nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh đái tháo đường type 2, đây là những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Những đồ uống này cũng có thể góp phần vào việc đề kháng insulin và tích tụ chất béo trong gan, cả hai đều ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Zhao cho biết: "Uống đồ uống có đường, một yếu tố nguy cơ được mặc định đối với bệnh béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mật thiết đến quá trình sinh ung thư gan".
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát và không được thiết kế để xác định xem đồ uống có đường thực sự gây ung thư gan hay việc tiêu thụ đồ uống có đường là một dấu hiệu của các yếu tố lối sống khác dẫn đến ung thư gan.
Ngoài ra, vì nghiên cứu tập trung vào phụ nữ sau mãn kinh nên cần có các nghiên cứu liên quan đến nam giới và phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách toàn diện hơn.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Sử dụng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.