Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào trẻ sẽ thay răng sữa?

Mỗi đứa trẻ bắt đầu bị rụng răng sữa và mọc răng trưởng thành cùng một lúc, tuy nhiên có những khi quá trình này được đẩy nhanh hoặc trì hoãn.

Vì sao răng sữa bị lung lay?

Răng sữa không chỉ sử dụng để ăn, mà chúng còn giữ khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn (răng trưởng thành) mọc lên trong miệng. Khi răng trưởng thành bắt đầu mọc trong miệng, chúng làm lung lay chân răng sữa nơi chúng mọc. Dần dần, khi toàn bộ chân răng không bị long ra hết, răng trở nên khấp khểnh và chuẩn bị rụng ra.

Trẻ bắt đầu rụng răng sữa theo thứ tự mà chúng xuất hiện. Khi răng sữa rụng, răng trưởng thành bắt đầu thế chỗ. Những thông tin dưới đây là hướng dẫn cơ bản về thời gian bạn có thể mong đợi việc răng sữa rụng và mọc răng vĩnh viễn.

Từ 6-7 tuổi

Độ tuổi từ 6-7, trẻ có thể rụng chiếc răng đầu tiên. Răng cửa giữa hàm dưới thường là răng đầu tiên bị rụng, sau đó là là răng cửa giữa hàm trên.

Tại thời điểm này, ăn uống có chút ít ảnh hưởng, mặc dù trẻ có thể thích nhai bằng răng hàm. Cắn thức ăn cứng có thể trở nên khó khăn hơn, khi răng sữa trước đang lung lay và nhất là khi chúng rụng đi.

Thay vì cho trẻ ăn cả quả táo, cà rốt, hoặc thức ăn tương tự đòi hỏi phải cắn bằng răng trước, hãy cho trẻ ăn đồ ăn cứng dưới dạng những miếng nhỏ vừa ăn. Những miếng nhỏ hơn sẽ dễ nhai bằng răng sau, loại bỏ nhu cầu sử dụng răng trước.

Tuổi từ 7-8

Răng cửa bên là răng sữa tiếp theo bị rụng. Răng cửa bên nằm giữa răng cửa giữa và răng nanh.

Ăn thức ăn như ngô bắp, cánh gà và sườn trở nên khó khăn. Tương tự, yêu cầu trẻ chọn thức ăn dễ nhai, và với miếng nhỏ vừa ăn.

Tuổi 9-10

Sau khi một số răng nhỏ bị rụng, răng sữa tiếp theo sẽ rụng là răng hàm số 1 trên và dưới. Những răng sữa này được sử dụng để nhai mạnh những thức ăn như thịt và rau cứng hoặc sống. Do răng hàm thứ 2 và răng nanh vẫn ở trong miệng, trẻ có thể phàn nàn rằng thức ăn bị dính trong kẽ răng. Nếu điều này trầm trọng hơn, trẻ nên chải răng sau mỗi bữa ăn, để tránh sự tích tụ mảng bám trên răng.

Giữa tuổi 9-12, răng nanh hàm dưới là chiếc tiếp tục bị rụng. Trẻ có thể cảm thấy tất cả răng của chúng bị mất tại thời điểm này, tuy nhiên vẫn còn một vài cái còn lại.

Tuổi từ 10-12

Sau khi mất 17 chiếc răng sữa, trẻ nên rụng 3 chiếc răng sữa cuối, giữa độ tuổi 10-12. Răng nanh hàm trên và răng hàm thứ 2 hàm trên và hàm dưới là những chiếc răng sữa cuối cùng rụng.

Không còn răng sữa nữa

Đến độ tuổi 13, trẻ sẽ có gần như đầy đủ các răng vĩnh viễn, ngoại trừ răng khôn (răng số 8), sẽ mọc vào độ tuổi 17-21.

Vệ sinh răng miệng rất quan trọng khi trẻ mọc răng và giai đoạn rụng răng. Nhớ khuyến khích con bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần mỗi ngày và thường xuyên đến gặp nha sĩ. Các cuộc hẹn giúp nha sĩ chăm sóc và bảo vệ khoang miệng, cùng với quan sát dấu hiệu của lệch khớp cắn . Nha sĩ cũng sẽ kiểm tra răng sữa không thể rụng. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ cần can thiệp nha khoa. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lịch mọc răng của bé

Ths,Bs,Cao Thanh Hóa - Phòng khám nha khoa Louis -Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm