Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào bạn nên tạm ngừng luyện tập thể thao?

Đôi khi bạn sẽ rất hào hứng để đến phòng tập gym, nhưng cũng có lúc, bạn cần phải cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi. Vẫn biết luyện tập thể thao sẽ mang lại lợi ích trong rất nhiều hoàn cảnh, nhưng, sẽ có một số trường hợp, bạn nên nghỉ đến phòng tập gym vài ngày. Dưới đây là những trường hợp như vậy.

Bạn bị sốt

Nếu bạn đang bị sốt, vậy thì hãy ở nhà. Một cơn sốt có nghĩa là cơ thể bạn đang phải chống chọi lại một tác nhân có thể sẽ gây bệnh. Và việc ép cơ thể phải luyện tập thể thao vào lúc này sẽ khiến cơ thể khó có thể chống chọi được với bệnh tật. Đó là chưa kể đến việc, khi đang bị sốt, thân nhiệt trung tâm của bạn vốn đã tăng cao, và việc luyện tập sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn mà thôi.

Bạn vừa hoàn thành một công việc nặng nhọc

Nếu bạn vừa hoàn thành một cuộc thi chạy đường dài hoặc một cuộc thi tại phòng gym, hãy cho cơ thể bạn thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Nghỉ ngơi chủ động và luyện tập nhẹ nhàng là những cách tốt để vẫn có thể luyện tập mà không khiến cơ thể bạn bị quá sức. Bạn có thể thử các hình thức như đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga, đạp xe, hoặc bất cứ một hình thức luyện tập nhẹ nhàng nào.

Bạn vừa bị chấn thương

Nếu bạn vừa bị chấn thương, hãy cho cơ thể bạn thời gian cần thiết để vết thương có thể hồi phục. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể luyện tập, nhưng nên tập trung luyện tập vào các phần khác, không bị chấn thương của cơ thể. Tuy nhiên, luyện tập khi đang bị chấn thương cũng vẫn sẽ có nguy cơ bạn sẽ tác động vào vị trí bị thương, làm cho vết thương nặng hơn. Quy tắc vàng là tập trung vào các bài tập kết nối giữa cơ thể và tâm trí, ví dụ như yoga hoặc ngồi thiền và đợi đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn.

Bạn đang bị cúm

Luyện tập sẽ khiến cho cơ thể bị căng thẳng, và khiến cơ thể khó chống lại bệnh tật. Trong những trường hợp bình thường, thì việc luyện tập có thể sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng nếu bạn đã bị ốm bởi một cơn cảm cúm hoặc cảm lạnh, thì việc luyện tập sẽ khiến cơ thể khó hhồi phục hơn và thậm chí còn có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Bạn bị sưng đau

Nhiều người cho rằng, khi bạn bị sưng hoặc đau phần nào đó của cơ thể, thì việc chuyển động, hoặc luyện tập sẽ giúp thư giãn các cơ bắp, làm tăng lượng oxy đến chỗ đau và giúp giảm đau nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức thận trọng khi nghe theo lời khuyên này. Bởi, luyện tập đầy đủ không chỉ khiến bạn đau đớn mà còn sẽ làm tăng áp lực lên các cơ bắp đang cần nghỉ ngơi. Do vậy, thay vì luyện tập để giảm đau, bạn hãy tập nhẹ nhàng như tập yoga hoặc kéo giãn cơ tại nhà.

Bạn bị đau mãn tính

Nếu bạn bị sưng và đau cơ kéo dài sau khi luyện tập (trên 72 tiếng), thì điều đó có nghĩa là bạn đã luyện tập quá mức và cơ thể không có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Trong trường hợp này, bạn nên tránh đến phòng gym và nên sắp xếp lại thời gian biểu của mình để cho cơ thể đủ thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

Nếu việc luyện tập khiến bạn sẽ lỡ mất những việc bạn rất muốn làm

Nếu khoảng thời gian duy nhất bạn có thể luyện tập trùng với bữa tối bạn đã hẹn với người bạn thân hoặc trùng với việc bạn sẽ gặp mặt gia đình từ xa lên thăm, thì bạn nên bỏ qua việc luyện tập. Luyện tập thể thao không phải là cách duy nhất giúp bạn khỏe mạnh. Làm những việc bạn thích, dành thời gian cho những người bạn yêu thương và cảm thấy hạnh phúc cũng là những yếu tố giúp bạn duy trì sức khỏe.

Nếu bạn đã hoạt động rất nhiều ngày hôm đó.

Nếu bạn đã đi bộ đường dài, đạp xe đường dài hoặc tham gia một lớp yoga hôm nay, thì bạn sẽ cần cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi. Trong trường hợp này, bạn không cần cảm thấy tội lỗi khi đã bỏ đến phòng gym hoặc không luyện tập thể thao đúng như thời gian biểu hàng ngày. Bạn nên nhớ rằng, bất cứ hình thức chuyển động nào cũng được coi là một hình thức luyện tập. Bạn không nhất thiết phải nâng tạ hay chạy bộ trên máy đi bộ mới là tập luyện.

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức

Nếu bạn hơi mệt, thì việc luyện tập là một cách tốt để lấy lại nguồn năng lượng đã mất đi. Nhưng nếu bạn đã bị kiệt sức, thì tốt nhất, bạn hãy tránh đến phòng gym. Khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải các sai lầm khi luyện tập, như sai tư thế, sai kỹ thuật và sẽ dễ dẫn đến chấn thương hơn. Khi bạn kiệt sức, chính là lúc cơ thể gửi tín hiệu cho bạn thấy cần được nghỉ ngơi, do vậy, hãy lắng nghe và làm theo cơ thể của bạn.

Nếu bạn bất ngờ bị đau

Nếu bạn vừa nhận ra một cơn đau nói ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể trong khi đang luyện tập, thì bạn hãy ngừng luyện tập ngay và đến gặp bác sỹ. Kể cả khi bạn cảm thấy mình vẫn có thể luyện tập được, thì bạn cũng không nên làm như vậy vì rất có thể bạn không chỉ làm nặng thêm chấn thương bạn vừa gặp phải mà bạn còn có thể gây ra thêm một chấn thương khác nữa.

Nếu bạn khiếp sợ việc tập luyện

Nếu bạn sợ hãi với việc tập luyện hoặc đến phòng gym, vậy thì bạn không nên đến. Thay vì cố ép cơ thể luyện tập khi mình không muốn, bạn hãy nghĩ đến những việc bạn khác bạn có thể làm thay thế cho việc đến phòng gym, ví dụ như chạy bộ, tập yoga hay boxing? Có rất nhiều cách khác để có thể luyện tập. Và khi bạn cảm thấy việc khiếp sợ việc tập luyện của chính bản thân mình, thì có thể đó là lúc bạn nên thay đổi hình thức tập luyện để làm mới cả cơ thể và tâm trí của mình.

Bạn vừa trải qua phẫu thuật, hoặc vừa sinh con

Kể cả khi bác sỹ nói rằng bạn có thể luyện tập, nhưng nếu bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng, vậy thì đừng làm. Cơ thể bạn sau những cuộc đại phẫu cần được hồi phục, và chỉ có bạn mới biết được cơ thể đang cần gì nhất lúc này. Nếu luyện tập không phải việc bạn muốn làm thì bạn không nên cố ép cơ thể luyện tập, chỉ vì muốn nghe theo lời khuyên của bác sỹ. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn, chỉ luyện tập khi nào bạn thấy thực sự sẵn sàng.

Trương Mạnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm