Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đối mặt với xung đột khi gia đình có bệnh nhân Alzheimer

Bệnh Alzheimer có thể là nguyên nhân khiến gia đình xảy ra nhiều mâu thuẫn. Để giải quyết xung đột trong gia đình cùng nhau bạn nên lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Khi người thân trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer thì dường như cuộc sống trong gia đình bị đảo lộn. Trên thực tế những người mắc Alzheimer thường rất khó chiều vì cảm xúc của họ rất khó hiểu, lúc vui buồn giận dữ, lúc sợ hãi lo âu. Đó là lý do tại sao không khí trong gia đình luôn căng thẳng.

Hãy giải quyết các khó khăn cùng nhau là cách để hạn chế các xung đột trong gia đình.

Sẻ chia trách nhiệm

Khi một người trong gia đình bị mắc Alzheimer thì việc chăm sóc người đó không phải của riêng ai, mọi người trong gia đình nên cùnng nhau san sẻ các gánh nặng chăm sóc người thân. Nếu có điều kiện, người mắc bệnh Alzheimer nên được chăm sóc trong các cơ sở y tế dành riêng cho họ. Nếu bạn chăm sóc tại nhà riêng, bạn sẽ phải thay đổi một số điều trong ngôi nhà hoặc cách sống của gia đình để phù hợp hơn với người bệnh Alzheimer.

Thay nhau phân công công việc chăm sóc sẽ giúp cho mỗi thành viên trong gia đình cảm thấy dễ chịu hơn khi vừa có thời gian chăm sóc người thân mà vẫn có thời gian để nghỉ ngơi hoặc làm việc nhà. Gia đình bạn cũng nên chọn ra một người chuyên xử lý các vấn đề tài chính và pháp lý cho người mắc Alzheimer.

Giao lưu thường xuyên

Bạn hãy luôn nhớ lên kế hoạch để người mắc Alzheimer luôn được gặp gỡ mọi người. Có thể là những người trong nhóm chăm sóc, các thành viên trong gia đình hoặc những người bạn thân nhất. Bạn cũng nên cập nhật email thường xuyên về tình trạng của người mắc Alzheimer thường xuyên với các thành viên khác trong gia đình hoặc thông qua các mạng xã hội.

Trong các cuộc họp gia đình bạn nên thảo luận về việc mỗi người trong gia đình nên có trách nhiệm và những khó khăn trong việc chăm sóc cần phải được cùng giải quyết. Khi quyết định một việc nào đó liên quan đến người mắc Alzheimer, bạn không nên dựa vào ý kiến cá nhân của mình mà phải cùng thảo luận, thỏa hiệp với các thành viên khác để đạt được thỏa thuận hợp lý nhất. Những cuộc học gia đình rất hay biến thành cuộc tranh luận, do đó bạn nên tham khảo các lời khuyên từ những chuyên gia hoặc các nhân viên xã hội, hội hòa giải có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Hãy thành thật

Để giúp giảm bớt sự căng thẳng hãy nói lên những cảm xúc của bạn một cách cởi mở và có tinh thần luôn sẵn sàng thay đổi. Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi hoặc quá tải thì hãy cùng nhau sắp xếp lại công việc, chăm sóc một cách hiệu quả để san sẻ gánh nặng chăm sóc người ốm. Lưu ý việc xin tư vấn từ các chuyên gia sẽ không bao giờ thừa cho bạn.
Tuy nhiên bạn nên lưu ý việc không nên để cảm xúc của bạn đi quá đà với việc đổ lỗi cho ai đó. Nên phát biểu ý kiến cá nhân một cách thẳng thắn “tôi đang rất mệt mỏi với việc vừa chăm sóc cha vừa phải đi làm”. Nên giữ một thái độ cởi mở, lắng nghe ý kiến các thành viên viên khác trong gia đình, chia sẻ các cảm xúc và suy nghĩ với nhau.

Không chỉ trích

Có quá nhiều cách đúng để chăm sóc người Alzheimer. Hãy tôn trọng cách làm việc, phong cách và giá trị của mỗi người chăm sóc đặc biệt là người chăm sóc ấy là các thành viên trong gia đình- những người chăm sóc người ốm hằng ngày.

Xem xét đến việc tư vấn

Nếu bạn lo ngại rằng bệnh Alzheimer sẽ khiên gia đình bạn bất hòa hãy tìm đến những sự giúp đỡ. Bạn có thể tham gia một nhóm hỗ trợ cho người chăm sóc Alzheimer, tìm kiếm các lời khuyên ngay chính trong gia đình bạn hoặc từ các thành viên trong đội ngũ chăm sóc.

Nhớ rằng giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình cùng nhau sẽ giúp bạn tập trung vào những giá trị quan trọng nhất của gia đình đó là chăm sóc người thân và tận hưởng những giờ phút bên nhau nhiều nhất khi còn có thể. 

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm