Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về các loại Cholesterol

Hiểu biết về các dạng cholesterol giúp bạn xây dựng khẩu phần ăn phù hợp

Cholesterol là một hợp chất cần thiết đối với cơ thể để xây dựng khối màng tế bào và hormone, chẳng hạn như estrogen và testosterone. Gan sản xuất khoảng 80% lượng cholesterol của cơ thể và phần còn lại đến từ chế độ dinh dưỡng như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, cá và sản phẩm từ sữa. Thức ăn từ thực vật không chứa cholesterol.

Cholesterol trong máu được sản sinh từ gan. Sau một bữa ăn, cholesterol trong khẩu phần được hấp thụ qua ruột non và chuyển hóa, lưa trữ ở trong gan. Khi cơ thể cần cholesterol, gan sẽ tiết ra lượng cần thiết.

Khi có quá nhiều cholesterol trong cơ thể, nó có thể lắng đọng thành mảng bám trong vách trong động mạch làm động mạch hẹp hơn.

Những loại cholesterol nào có trong cơ thể?

Cholesterol không di chuyển tự do trong mạch máu. Thay vào đó, nó gắn vào  protein tạo thành lipoprotein (lipo=mỡ). Có ba loại lipoprotein được phân loại dựa vào số protein so với lượng cholesterol.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) có tỉ số cholesterol trên protein cao và được cho là  cholesterol “xấu”. Nồng độ LDL tăng cao khiến tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Nó khiến tạo thành mảng bám cholesterol dọc thành động mạch. Qua thời gian, mảng bám tăng kích cỡ, động mạch hẹp hơn (xơ vữa động mạch) và lưu lượng máu giảm. Nếu mảng bám bị vỡ, nó có thể tạo thành cục máu đông để ngăn chặn máu chảy.  Cục máu đông là nguyên nhân gây đau tim hoặc nhồi máu cơ tim nếu cục máu ở một trong những động mạch vành của tim.  

Lipoproteins mật độ cao (HDL) được tạo bởi lượng protein cao hơn lượng cholesterol. Chúng thường được cho là cholesterol “tốt” vì chúng có thể tách cholesterol từ thành động mạch và thải về gan. Tỉ số HDL trên LDL càng cao thì càng tốt vì đây là yếu tố bảo vệ khỏi đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.

Lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) chứa ít protein hơn cả LDL.

Tổng lượng cholesterol hay còn gọi là cholesterol toàn phần là tổng của HDL, LDL và VLDL.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm