Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về các loại Cholesterol

Hiểu biết về các dạng cholesterol giúp bạn xây dựng khẩu phần ăn phù hợp

Cholesterol là một hợp chất cần thiết đối với cơ thể để xây dựng khối màng tế bào và hormone, chẳng hạn như estrogen và testosterone. Gan sản xuất khoảng 80% lượng cholesterol của cơ thể và phần còn lại đến từ chế độ dinh dưỡng như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, cá và sản phẩm từ sữa. Thức ăn từ thực vật không chứa cholesterol.

Cholesterol trong máu được sản sinh từ gan. Sau một bữa ăn, cholesterol trong khẩu phần được hấp thụ qua ruột non và chuyển hóa, lưa trữ ở trong gan. Khi cơ thể cần cholesterol, gan sẽ tiết ra lượng cần thiết.

Khi có quá nhiều cholesterol trong cơ thể, nó có thể lắng đọng thành mảng bám trong vách trong động mạch làm động mạch hẹp hơn.

Những loại cholesterol nào có trong cơ thể?

Cholesterol không di chuyển tự do trong mạch máu. Thay vào đó, nó gắn vào  protein tạo thành lipoprotein (lipo=mỡ). Có ba loại lipoprotein được phân loại dựa vào số protein so với lượng cholesterol.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) có tỉ số cholesterol trên protein cao và được cho là  cholesterol “xấu”. Nồng độ LDL tăng cao khiến tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Nó khiến tạo thành mảng bám cholesterol dọc thành động mạch. Qua thời gian, mảng bám tăng kích cỡ, động mạch hẹp hơn (xơ vữa động mạch) và lưu lượng máu giảm. Nếu mảng bám bị vỡ, nó có thể tạo thành cục máu đông để ngăn chặn máu chảy.  Cục máu đông là nguyên nhân gây đau tim hoặc nhồi máu cơ tim nếu cục máu ở một trong những động mạch vành của tim.  

Lipoproteins mật độ cao (HDL) được tạo bởi lượng protein cao hơn lượng cholesterol. Chúng thường được cho là cholesterol “tốt” vì chúng có thể tách cholesterol từ thành động mạch và thải về gan. Tỉ số HDL trên LDL càng cao thì càng tốt vì đây là yếu tố bảo vệ khỏi đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.

Lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) chứa ít protein hơn cả LDL.

Tổng lượng cholesterol hay còn gọi là cholesterol toàn phần là tổng của HDL, LDL và VLDL.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm