Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đã có cách lấy lại khả năng học hỏi "năng suất" như trẻ em

Phương pháp này có thể góp phần chữa trị và phục hồi cho những bệnh nhân bị rối loạn phổ tự kỷ, bệnh tâm thần...

Trẻ em có một bộ não rất tuyệt vời. Các em có thể học cùng một lúc hai ngôn ngữ khác nhau rất dễ dàng. Theo bà Lila Rodriguez - Giám đốc học vụ ILA, trẻ nhỏ nên được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt và thời điểm phù hợp để bé làm quen với tiếng Anh là khoảng 3-5 tuổi. Ở độ tuổi này, bé có khả năng học ngoại ngữ nhanh hơn cả người lớn. Tùy theo khả năng và điều kiện tiếp xúc, các bé ở lứa tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) có thể tiếp thu từ 60% đến 100% kiến thức nếu được dạy theo phương pháp phù hợp.

Hơn nữa, do cấu tạo não bộ, trẻ nhỏ có thể tiếp thu nhiều thứ tiếng cùng lúc mà không bị "loạn ngôn ngữ" hay quên tiếng mẹ đẻ. Khả năng thích nghi và bắt chước ở độ tuổi mẫu giáo, nhất là khoảng 4 tuổi, giúp bé phát triển tư duy đa ngôn ngữ.

Có một số lý do giải thích hiện tượng kì thú này. Các nhà khoa học giải thích rằng trẻ em và thanh thiếu niên có thể hấp thụ một số kỹ năng và kiến thức nhanh hơn nhiều so với người lớn vì lúc này bộ não của các em vẫn còn đang trong giai đoạn thành hình. Điều này giống như nhựa còn nóng chảy đang trong khuôn đúc. Chúng sẽ dễ dàng tạo thành những hình dạng mà chúng ta muốn. Trong khi đó, những bộ não đã hoàn thiện lại rất khó thay đổi.

Bộ não là một trong những cấu trúc phức tạp nhất vũ trụ mà con người từng biết đến. (Nguồn ảnh: escientificnews).

Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển một số phương pháp có thể giúp bộ não chúng ta được trẻ hóa và lấy lại khả năng học hỏi thần kì. Dự án này đang được dẫn đầu bởi Richard Friedman, giáo sư lĩnh vực thần kinh học và là Giám đốc trung tâm y tế Cornell (Hoa Kỳ).

Các nhà khoa học đã cho một nhóm tình nguyện 24 người đã trưởng thành sử dụng thuốc chống trầm cảm gốc valproate và nhận thấy rằng những người này đã gia tăng đáng kể khả năng xác định các nốt nhạc hơn hẳn những người bình thường.

Theo giáo sư Richard Friedman các nhà nghiên cứu đã chọn phương pháp thuốc vì nó giúp làm ngăn chặn các protein có chức năng ức chế hoạt động của hệ thần kinh. Khi đó, khả năng học tập được cải thiện lên rất cao.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc không phải là một phương pháp hoàn toàn mới mẻ để thúc đẩy hoạt động của não bộ. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một số phương pháp khác như kích thích điện hoặc thay đổi gene tế bào.

Não là một cơ quan vô cùng phức tạp. Thậm chí nó còn được xem như là một cấu trúc phức tạp nhất trong vũ trụ từng được biết đến. Chính vì thế, tác động lên bộ não nếu không đúng cách sẽ để lại những hậu quả lâu dài và nghiêm trọng.

Theo một số nhà khoa học, bộ não chúng ta ngày càng giảm bớt khả năng học hỏi của mình nhằm tránh tình trạng căng thẳng quá mức hệ thần kinh. Hơn nữa, trẻ em có khả năng học hỏi thông tin rất lớn vì số nơron thần kinh của chúng phát triển khá mạnh để đáp ứng kịp nhu cầu tồn trữ trí nhớ. Nhưng nếu người lớn cũng sở hữu khả năng này trong suốt cuộc đời thì hậu quả sẽ rất lớn. Bộ não sẽ bị tràn ngập dữ liệu và dẫn đến các bệnh về thần kinh.

Theo Khám phá/ Khoa học TV
Bình luận
Tin mới
  • 01/08/2026

    Tắm nắng bằng dầu dừa liệu có thực sự an toàn?

    Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.

  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

  • 29/07/2026

    Loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư hơn cả đồ ăn ngọt

    Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.

  • 29/07/2026

    Uống trà đá có thể thay thế nước lọc không?

    Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?

  • 29/07/2026

    Cảm lạnh do điều hòa

    Bước vào những ngày hè oi bức của năm 2026, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô và các tỉnh miền Bắc, chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở thành "vị cứu tinh" không thể thiếu trong các gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, việc lạm dụng điều hòa, đặc biệt là thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp để thỏa mãn cảm giác mát lạnh tức thì, lại chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến hội chứng "cảm lạnh điều hòa".

Xem thêm