Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thú cưng có giúp bạn giảm cân?

Nhiều người nuôi thú cưng đều biết nuôi thú cưng mang lại nhiều lợi ích, cả cho người và con vật. Nhưng bạn đã biết những lợi ích từ việc có thú cưng bao gồm cải thiện sức khỏe nói chung cũng như ngăn ngừa và điều trị béo phì?

Có nhiều nghiên cứu đã ghi lại rằng có một người bạn nhỏ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ cho con vật mà cho cả con người.

Lợi ích tim mạch

Năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA) đã đưa ra công bố về những lợi ích về tim mạch khi nuôi thú cưng. Những điều này bao gồm duy trì trái tim khỏe mạnh cũng như giảm  yếu tố nguy cơ gây nên bệnh mạch vành.

Ví dụ, AHA chú ý rằng một vài nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng có thể giúp hạ huyết áp. Một vài nghiên cứu khác đã xem xét về lượng cholesterol ở những người có nuôi chó, và cũng thấy rằng những người chăm sóc chó có mức độ cholesterol có lợi nhiều hơn so với những người không nuôi chó. Nghiên cứu cũng cho thấy những người không nuôi chó thường có xu hướng sử dụng thuốc lá (bao gồm cả hút xì gà) nhiều hơn so với những người nuôi chó.

Đến giờ, nhiều nghiên cứu đã cho thấy nuôi thú cưng giảm sự tái hoạt động của stress, và những người có thú cưng (như mèo, chó, cá, dê, tinh tinh và rắn) có nhịp tim khi nghỉ thấp hơn.

Chính vì thế, có thú cưng dường như đem lại lợi ích trong việc giảm những yếu tố nguy cơ thường gặp cho bệnh tim và đột quỵ, ví dụ sử dụng thuốc lá, tăng huyết áp, stress và cholesterol tăng cao.

Hơn nữa, nuôi thú cưng dường như có lợi ích với những người đã mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy nuôi chó có liên quan chặt chẽ đến giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim, cho thấy rằng một người nuôi chó có tỉ lệ sống sót gấp 4 lần sau một cơn đột quỵ so với những người không nuôi chó.

Thú cưng và hoạt động thể chất

Một cách khác mà thú cưng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như điều trị và phòng tránh béo phì là thông qua hoạt động thể chất. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người quan tâm đến thú cưng cũng thường hoạt động thể chất nhiều, và trong tất cả động vật, chó dường như khuyến khích hoạt động thể chất lớn nhất. Bất kì ai có nuôi chó đều khẳng định điều này.

Một nghiên cứu từ Canada cho thấy những người chăm sóc chó đi bộ trung bình 300 phút mỗi tuần, so với 168 phút mỗi tuần đối với những người không nuôi chó, và người chăm sóc chó quan tâm đến nhiệm vụ chăm sóc cho chó của họ chính là động lực chính tạo nên sự khác biệt này.

Những nghiên cứu khác về sự thay đổi trong thái độ sau khi nhận nuôi một con vật, và cho thấy những người nhận nuôi một chú chó có một sự tăng đáng kể trong mức độ hoạt động thể chất, chủ yếu là đi bộ thường xuyên và kéo dài hơn.

Thú cưng và béo phì

Nhiều nghiên cứu cho thấy nuôi thú cưng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị béo phì.

Động vật đi cùng có thể tạo nên động lực và sự khuyến khích để hoàn thành chương trình giảm cân. Nghiên cứu khác cho thấy đi bộ cùng chó dường như liên quan đến giảm béo phì. Trong một nghiên cứu lớn, người đi bộ cùng chó thường đạt được khuyến cáo quốc gia về hoạt động thể chất ở mức vừa đến nặng hơn những người không đi bộ với chó hoặc không có chó. Và kết quả là giảm chỉ số khối cơ thể BMI, giảm tỉ lệ thừa cân và béo phì, với những người đi bộ cùng chó. Nghiên cứu khác cũng cho thấy khi người cùng chó đi bộ, cả người và chó đều giảm cân.

Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm