Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thanh niên khỏe mạnh cũng có thể bị tổn thương từ ô nhiễm không khí

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nghiên cứu hệ tuần hoàn, không chỉ người già, ngay cả thanh niên khỏe mạnh đều có nguy cơ gặp vấn đề về mạch máu do không khí ô nhiễm.

Phơi nhiễm định kì là một yếu tố đáng kể - một ít khí độc từ ô tô, nhà máy, lửa… là nguy cơ không chỉ đối với sức khỏe của người bệnh và người già. Nghiên cứu đã thực hiện ba năm ở Provo, Utah, cho thấy mối liên quan của ô nhiễm không khí đến sự thay đổi trong máu của người trẻ, trung bình 23 tuổi. Qua thời gian, những bất thường này có thể dẫn tới bệnh tim mạch.

Các kết quả gợi ý rằng sống ở môi trường ô nhiễm có thể thúc đẩy tình trạng cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ đang ngày càng nhiều và xuất hiện ở người trẻ. Tác giả nghiên cứu  Timothy O'Toole, làm việc tại Trung tâm tiểu đường và béo phì ở Đại học Louisville cho biết, mặc dù chúng ta biết rằng ô nhiễm không khí có thể gây đau tim hoặc đột quỵ ở một số người có nguy cơ cao nhưng ngay cả người khỏe mạnh cũng bị tổn hại. Điều này cho thấy mức độ ô nhiễm không khí ngày càng tăng là điều tất cả mọi người nên quan tâm, không chỉ riêng đối với người bệnh và người già.

Nghiên cứu đã giải thích cơ chế độc tính không khí gây ra tổn hại đến mạch máu, là nền tảng của tình trạng tổn hại tim mạch dẫn đến đau tim và đột quỵ.  Ô nhiễm không khí làm tăng tổn thương tế bào và tổn thương động mạch.

Nghiên cứu đã thực hiện trên 72 người trưởng thành khỏe mạnh, không hút thuốc ở Thung lũng Utah, Provo. Địa phương này có mức độ ô nhiễm không khí đáng kể. Trong năm ngoái, Hiệp hội phổi Hoa Kỳ xếp hạng vùng này đứng thứ bảy trên 220 vùng đô thị về chỉ số ô nhiễm hạt 24 giờ. Nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm máu của người tham gia để  tìm dấu hiệu bệnh tim vào các thời điểm tính chất không khí thay đổi trong mùa đông năm 2013, 2014 và 2015. Khi mức ô nhiễm tăng, các dấu hiệu chết và tổn thương tế bào tăng và các protein ức chế phát triển mạch máu và báo hiệu viêm mạch máu cũng tăng.

Mặc dù Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã cảnh báo về nguy cơ của không khí ô nhiễm trong một thập kỉ qua, nhưng những cảnh báo đó chỉ tập trung vào những người có nguy cơ cao hoặc đã bị bệnh tim mạch. Nghiên cứu này cho thấy cần quan tâm hơn về tác hại của ô nhiễm không khí đối với cpn người nói chung. 

Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm