Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Năm phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến

Biện pháp hỗ trợ sinh sản bao gồm nhiều biện pháp khác nhau như IVF, IUI, MESA, IVM, ICSI vàVitrification

Biện pháp hỗ trợ sinh sản là thuật ngữ nói chung mô tả một số phương pháp điều trị vô sinh. Không có định nghĩa duy nhất cho biện pháp hỗ trợ sinh sản, chỉ có thể hiểu nôm na là các biện pháp giúp mang thai trái với tự nhiên thông qua quan hệ tình dục. Biện pháp hỗ trợ sinh sản bao gồm nhiều biện pháp khác nhau như IVF, IUI, MESA, IVM, ICSI và Vitrification.

Bơm tinh trùng vao tử cung (IUI)

IUI là biện pháp đơn giản nhất trong số những biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay. Tinh trùng được lựa chọn cẩn thận trong labo và sau đó được bơm vào trong tử cung gần với thời gian rụng trứng. Khi làm IUI có thể người phụ nữ sẽ được chỉ định dùng thuốc để kích trứng từ bác sỹ chuyên khoa. Tỷ lệ thành công thường thấp hơn so với các hình thức khác, vì vậy biện pháp này thường được chỉ định cho các cặp vợ chồng muốn lựa chọn phương pháp này hay nhưng cặp đôi đồng tính muốn có con.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là hình thức phổ biến nhất của các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Về cơ bản là kỹ thuật này sẽ lựa chọn tinh trùng từ chồng và trứng từ vợ sau đó kết hợp chúng với nhau trên đĩa petri, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để có thể phát triển thành phôi. Nếu phôi phát triển tốt thì sẽ được cấy vào tử cung người mẹ trong thời gian từ 2-5 ngày.

Trước đây người ta dùng thuốc để kích trứng ở những phụ nữ làm IVF, ngày nay IVF được thực hiện trong chu kinh nguyệt tự nhiên của người phụ nữ. Tỷ lệ thành công của công nghệ IVF mới này cao hơn, ít rủi ro và tác dụng phụ hơn.

Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)

IVM là một trong những hình thức thú vị nhất của các biện pháp hỗ trợ sinh sản.Các bác sỹ sẽ thu thập trứng chưa trưởng thành từ buồng trứng của người mẹ theo chu kỳ tự nhiên, rồi kích thích cho chúng trưởng thành và bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) để thụ tinh. Do đó kỹ thuật này sẽ không dùng thuốc kích trứng như IVF mà vẫn tạo được nhiều phôi.

Phương pháp đông lạnh phôi cực nhanh với kỹ thuật thủy tinh hóa ( Vitrification)

Đóng băng cực nhanh sẽ giúp giảm tổn hại đến chất lượng trứng, tinh trùng và phôi giúp việc thụ tinh trong ống nghiệm dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí khi cấy lại phôi.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Nếu chất lượng tinh trùng của nam không cao thì đây là phương pháp hữu hiệu để thụ tinh được bình thường.Tinh trùng được loại bỏ đuôi sau đó tiêm vào noãn bào trứng rồi chuyển trứng đó vào buồng tử cung.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến khác như chuyển phôi trữ (FET), lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu (MESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA), kỹ thuật phôi thoát màng… bạn có thể tìm hiểu các phương pháp này ở các bệnh viện lớn.

Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm