Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn lỏng

Một chế độ ăn lỏng có thể tương đối khó hiểu với nhiều người, bởi mặc dù hầu hết thức ăn sử dung trong chế độ ăn này phải sạch và dạng lỏng, thì một số loại thực phẩm khác, có thể sử dụng trong chế độ ăn lỏng, lại không cần thiết phải đảm bảo 2 yêu cầu trên

Việc biết được những loại thức ăn nào có thể sử dụng trong chế độ ăn lỏng sẽ giúp bạn tuân thủ chế độ ăn này dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn phải thực hiện chế độ này trước một thủ thuật hoặc phẫu thuật. Không ai phải tuân theo chế độ ăn chất lỏng trong thời gian dài do nó sẽ không chứa đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ cơ thể.

Chế độ ăn lỏng chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất đinh và sau đó dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Bên cạnh đó, rất khó để tuân theo chế độ ăn chất lỏng trong nhiều ngày, hầu hết mọi người sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi và không thể tập trung.

Tại sao bạn cần chế độ ăn chất lỏng?

Có nhiều lí do tại sao bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần tuần theo chế độ ăn chất lỏng trong một thời gian. ĐIều nay có thể bao gồm trước hoặc sau phẫu thuật ổ bụng, khi chuẩn bị cho một xét nghiệm (như nội soi đại tràng), hoặc trong cơn kịch phát nghiêm trọng của một bệnh về ruột chẳng hạn như bệnh viêm ruột. Một nguyên nhân khác có thê trong trường hợp tắc ruột hoặc nếu một người đang có vấn đề và nhai và nuốt những thức ăn rắn. Chế độ ăn này chỉ được tuân theo lâu dài nếu cần thiết, và  bác sĩ sẽ muốn bệnh nhân quay trở lại với chế ăn tốt cho sức khỏe sơm nhất có thể.

Chế độ ăn toàn chất lỏng cũng khá hạn chế, nhưng nó chứa một ít thức ăn, hầu hết là sản phẩm như súp kem hoặc kem

Cà phê, gelatin và kem que có được sử dụng trong chế độ ăn lỏng hay không?

Như cái tên đã được đề cập, chế độ ăn chỉ bao gồm chất lỏng và sạch. Điều này không có nghĩa là chỉ nước lọc, nó bao gồm những chất lỏng khác không chứa những thành phần như sữa hoặc bất kì thức ăn dạng rắn nào.

Những loại thực phẩm trong chế độ ăn này  bao gồm hầu như là nước và đường hoặc muối.

Trong khi cà phê đã loại bỏ chất caffein không được xem là sạch và trà không chứa caffein có thể được định nghĩa gần với sạch, những chất này đều đươc cho phép trong chế độ ăn chất lỏng. Tuy nhiên, thêm bất kì thứ gì vào những loại này, như đường, mật ong, sữa hoặc kem caffe không được cho phép trong chế độ ăn này.

Gelatin và kem cây thường không được xem như là chất lỏng, nhưng chúng có thể được sử dụng trong chế độ ăn này. Sự cảnh báo duy nhất là kem cây không chứa những thứ như bột trái cây hoặc hạt, hoặc làm từ sữa. Gelatin  cũng không chứa bất kì loại hoa quả nào. Trong một số trường hợp, như trước nội soi đại tràng, màu sắc của kem cây hoặc gelatin có thể không được cho phép. Màu đỏ hoặc vàng đôi khi đủ để làm màu sắc bên trong đại tràng biến đổi. Do bác sĩ cần quan sát mô bên trong đại tràng mà không có bất kì màu sắc hoặc vật cản nào, nên việc ăn các loại thực phẩm có màu như vậy có thể làm sai kết quả kiểm tra.

Khuyến cáo thực phẩm trong chế độ ăn chât lỏng trong sạch

Tuân theo chế độ ăn chất lỏng và sạch là rất khó, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn.

Chế độ ăn này đòi hỏi sự sáng tạo và phải tìm các loại chất lỏng có thể có vị và đa dạng. Gelatin, nước hoa quả (nước táo hoặc nho), và kem có thể khiến điều này dễ dàng hơn. Một bát súp nóng hoặc nước thịt cũng là một sự lựa chọn. Nhớ rằng chế độ ăn này chỉ được tuân theo dưới sự giám sát của bác sĩ.

  • Đồ uống không caffein
  • Nước thịt
  • Nước hoa quả
  • Cà phê không chứa caffein
  • Trà không chứa caffein
  • Gelatin
  • Kem cây

Thức ăn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn chất lỏng

Không phải tất cả nước hoa quả đều được cho phép trong chế độ ăn này. Nếu nước hoa quả hoặc bất kỳ loại thức ăn lỏng nào có chứa sữa hoặc bột đều không được cho phép. Nếu bạn có thắc mắc về thực phẩm được và không được cho phép hãy gọi và hỏi bác sĩ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm