Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn sôcôla trước khi thi sẽ đạt điểm cao?

Ăn sôcôla hoặc uống sôcôla nóng trước khi đi học hoặc trước kỳ thi hoặc những kỳ tuyển dụng có thể làm tăng khả năng đọc hiểu thông tin và đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi hay phỏng vấn.

Kỳ nghỉ hè đã kết thúc, năm học mới đã bắt đầu, tất cả các bạn học sinh, sinh viên sẽ phải đối mặt với một gánh nặng rất lớn, đó là áp lực từ bài vở và các kỳ thi trước mắt. “Làm thế nào để đạt điểm cao trong các kỳ thi?” là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên luôn thắc mắc. Tất nhiên, chăm chỉ học bài và vận dụng những kiến thức mình đã học vào bài thi là yếu tố quan trọng nhất, quyết định việc đỗ hay trượt, điểm cao hay điểm thấp.

Nhưng, bạn có thể thực hiện thêm một cách vừa ngọt ngào lại có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của mình: ăn một thanh sôcôla hoặc uống một ly sôcôla nóng trước khi làm bài thi. Và tất nhiên, nếu bạn ăn vừa phải sôcôla hàng ngày, hiệu quả sẽ cao hơn!

Theo một nghiên cứu mới đây tại Đại học Northumbria, sôcôla có thể giúp ích cho những công việc đòi hỏi trí não phải hoạt động nhiều. Trong nghiên cứu này, 30 tình nguyện viên được cung cấp một lượng sôcôla nhất định dưới dạng thức uống cacao có chứa flavanol. Sau đó, các tình nguyện viên này được yêu cầu đếm ngược 3 con số bất kỳ trong khoảng từ 800-999. Kết quả cho thấy, họ có thể tính toán nhanh hơn và chính xác hơn sau khi được uống đồ uống sô cô la. Các tình nguyện viên báo cáo lại rằng, họ cũng không cảm thấy mệt mỏi trong khi tính toán. Lượng flavanol mà các tình nguyện viên nhận được trong nghiên cứu này là 500mg.

Flavanol là một hợp chất tự nhiên có trong hạt cacao – thành phần chính của sôcôla có tác dụng hỗ trợ việc hình thành oxit nitric (NO) trong máu. Oxit nitric đã được chứng minh là có thể khiến các mạch máu giãn nở, khiến máu lưu thông lên não nhiều hơn và việc này thì vô cùng có lợi trong các hoạt động đòi hỏi não phải hoạt động nhiều, ví dụ như tính toán hay làm bài thi.

Một nghiên cứu khác, được tiến hành tại Đại học Loma Linda, California cũng chứng minh được rằng, cacao có thể thấm và tích tụ vào các phần khác nhau của não bộcó liên quan đến khả năng học tập và ghi nhớ. Theo tiến sỹ Lee Berk, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này, thì tiêu thụ cacao có trong sôcôla đen có thể giúp điều hòa các dây thần kinh và các protein có tác dụng bảo vệ não bộ, kích thích các tế bào thần kinh phát triển, tăng cường chức năng não bộ , cải thiện lưu lượng máu não và thúc đẩy sự hình thành các mạch máu trong não cũng như trong hệ thống cảm giác của cơ thể.

Hạt cacao làm nên sôcôla

Tuy nhiên, từng đó vẫn còn chưa đủ để nói lên tác dụng của sôcôla trong các kỳ thi. Trước mỗi kỳ thi, tâm lý lo lắng, hoang mang là điều không thể tránh khỏi ở các bạn học sinh, sinh viên và ngay cả những người trưởng thành trước những kỳ phỏng vấn công việc quan trọng. Tâm lý hoang mang, lo lắng này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả mà các “khổ chủ” nhận được.

Vậy, giải pháp tối ưu cho tình trạng lo lắng này là gì? Vẫn là sôcôla! Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, việc ăn một thanh sôcôla đen hoặc uống đồ uống sôcôla nóng có thể giúp cơ thể giảm thiểu giải phóng ra hormone cortisol và epinephrine hơn – hai loại hormone được sản xuất ra khi bạn lo lắng, căng thẳng, còn được biết đến với tên gọi là hormone stress. Hai hormone này được sản xuất ra bởi tuyến thượng thận và rất có ích để chống lại stress. Tuy nhiên nếu nồng độ cortisol và epinephrine tăng lên quá cao, sẽ làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, tim đập nhanh – những triệu chứng thường gặp khi bạn lo lắng. Sôcôla sẽ giúp cơ thể giảm tiết 2 loại hormone này và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Ngoài ra, không ít bạn chọn cách thức đêm học bài trong mỗi kỳ thi nhưng lại không muốn sử dụng cà phê hay trà, thì bạn cũng có thể thử sử dụng sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen. Mặc dù lượng caffein có trong sôcôla đen ít hơn rất nhiều so với một tách trà hay cà phê, nhưng đủ để cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn mà lại không gây mất ngủ.

Bây giờ, bạn đã nắm trong tay bí kíp để đạt điểm cao rồi. Chúc tất cả các bạn học sinh sinh viên sẽ luôn đạt điểm cao trong những kỳ thi sắp tới!

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm