Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biến chứng về mắt của viêm khớp dạng thấp

Hầu hết mọi người nghĩ viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp, thế nhưng, giống như các rối loạn tự miễn khác, bệnh có thể ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể. Một trong những biến chứng phổ biến của người viêm khớp dạng thấp là các vấn đề về mắt, có thể dẫn đến tổn hại giác mạc và cuối cùng ảnh hưởng đến thị giác nếu không được chữa trị đúng cách.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT) có thể có một số triệu chứng tổn thương về mắt, chẳng hạn như khô mắt, viêm củng mạc mắt. May mắn thay, có một số cách giúp hạn chế và phòng ngừa biến chứng mắt do VKDT.

Khô mắt

VKDT có thể liên quan đến các biểu hiện bên ngoài khớp, và khô mắt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Người bệnh có thể thấy ngứa, cảm giác như có cát trong mắt, và đỏ mắt. Họ cũng cảm thấy thiếu nước mắt cũng như mờ mắt.

Hãy đi khám bác sỹ ngay nếu bạn đang bị VKDT và lại có các triệu chứng về mắt kể trên. Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám và kê đơn đúng loại thuốc cho mắt để điều trị các biểu hiện nói trên. Nếu tình trạng khô mắt nặng, bác sĩ có thể thực hiện một tiểu phẫu đối với ống dẫn lệ để giữ mắt không bị khô. 

Nếu bạn chưa đi khám được, tạm thời có thể sử dụng một vài loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn để khắc phục tình trạng khô mắt, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo hay nước muối sinh lý nhỏ mắt. Hãy tránh các sản phẩm thuốc nhỏ có chất bảo quản hay chất gây co mạch, chẳng hạn Visine hoặc Clear Eyes, mặc dù những thuốc này thường được dùng để giảm triệu chứng đỏ mắt.

Viêm củng mạc

Củng mạc là phần màu trắng bạn nhìn thấy ở xung quanh con ngươi. Triệu chứng có thể bao gồm: đau (từ nhẹ đến nặng), sưng, đỏ, mờ mắt, chảy nước mắt, và nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên đến khám bác sĩ nhãn khoa ngay. Đừng trì hoãn điều trị, thời gian là yếu tố thiết yếu để phòng ngừa tổn hại mắt và mất thị lực.

Viêm mống mắt và viêm màng bồ đào

Màng bồ đào là phần mắt giữa củng mạc và võng mạc, nằm ở phía đằng sau của mắt. Mống mắt nằm ở phía trong của mắt ,giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào.

Viêm mống mắt và viêm màng bồ đào thường có các triệu chứng bao gồm: nhìn mờ, có điểm đen di động trong mắt khi nhìn, đau mắt, đỏ mắt và nhạy cảm với ánh sáng.

Khi bạn có các triệu chúng kể trên, hãy đi khám bác sỹ ngay, tuyệt đối không mua thuốc tự điều trị. Viêm mống mắt và viêm màng bồ đào nếu không được điều trị đúng và sớm sẽ để lại những biến chứng lớn cho thị lực của bạn.

Biến chứng do thuốc

Một số thuốc sử dụng để điều trị VKDT, chẳng hạn prednisone (một thuốc corticosteroid) và Plaquenil (hydroxychloroquine), có thể thực sự gây nên vấn đề về mắt. Plaquenil, trong những trường hợp hiếm có thể gây ra bệnh võng mạc. Viêm võng mạch có thể dẫn đến suy giảm hoặc mất thị giác. Prednisone cũng có thể gây ra đục thủy tinh thể hoặc Glocom, hoặc làm các triệu chứng này trầm trọng nếu bạn đã mắc những bệnh mắt này.

Những người phải dùng thuốc điều trị VKDT có tác dụng phụ đối với mắt nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa sớm để kiểm soát tác dụng không mong muốn. Ví dụ, bệnh nhân dùng Plaquenil phải khám thường xuyên để kiểm soát bệnh võng mạc. Nếu các triệu chứng này tiến triển, bác sĩ sẽ giảm liều hoặc chỉ định ngừng thuốc.  

Kết luận

Những người bị VKDT nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa hằng năm hoặc khi có bất kì triệu chứng về mắt nào. Trì hoãn đi khám hoặc tự mua thuốc điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại cho thị lực của bạn.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm