Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khám phá về lỗ chân lông

Rất nhiều người trong số chúng ta quan sát kích thước của các lỗ chân lông hàng ngày và mong muốn rằng, có thể thu nhỏ kích thước của các lỗ chân lông. Tuy nhiên, có rất nhiều hiểu lầm cần khám phá về cách các lỗ chân lông hoạt động cũng như các cách giúp thu nhỏ lỗ chân lông.

Sự thật: Lo ngại về lỗ chân lông là những lo ngại có thật.

Bạn đã bao giờ quan sát kích thước của các lỗ chân lông của mình hay chưa? Bạn đã bảo giờ thử áp dụng một số cách làm thu nhỏ lỗ chân lông của mình hay chưa? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn cũng giống như rất nhiều người khác. Theo một điều tra trên 2000 phụ nữ tại Mỹ, thì có khoảng 45% số phụ nữ muốn thay đổi kích thước lỗ chân lông của mình (nếu có thể) và khoảng gần một phần ba số phụ nữ lo lắng về kích thước lỗ chân lông của họ, nhiều hơn là lo lắng về nếp nhăn.

Và tình trạng này được gọi với tên gọi là lo lắng về lỗ chân lông – porexia. Gần một nửa số phụ nữ sẽ đánh đổi thứ gì đó để có lỗ chân lông nhỏ hơn, 23% nói rằng họ sẽ từ bỏ uống rượu trong vòng 1 năm, 17% nói rằng họ sẽ từ bỏ mạng xã hội trong 1 năm và 11% nói rằng họ sẽ không cạo lông chân trong 1 năm, miễn là họ có lỗ chân lông nhỏ hơn! Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về lỗ chân lông thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được những mối lo ngại này.

Sự thật: Có 2 loại lỗ chân lông

Da bạn có chứa 2 loại lỗ chân lông là lỗ chân lông dầu và lỗ chân lông mồ hôi. Lỗ chân lông dầu thực ra chính là các nang lông, mỗi lỗ chân lông sẽ chứa một tuyến bã nhờn sản xuất ra dầu, và những lỗ chân lông này cũng thường là nơi đọng lại các sản phẩm mỹ phẩm. Các lỗ chân lông mồ hôi thường rất nhỏ và rất ít khi gây phiền toái. Tình trạng tắc lỗ chân lông đa phần là do tắc các lỗ chân lông dầu.

Sự thật: Lỗ chân lông xuất hiện là có mục đích

Lỗ chân lông không vô dụng như bạn vẫn nghĩ. Các lỗ chân lông dầu cần thiết để lông/tóc có thể mọc được và giúp cung cấp lượng dầu tự nhiên cho bề mặt da, do vậy, nhiệm vụ của các lỗ chân lông dầu là bảo vệ da. Trên thực thế, một người trưởng thành trung bình có khoảng 5 triệu lỗ chân lông trên khắp cơ thể, với khoảng 20.000 lỗ chân lông chỉ tính riêng trên mặt. Lỗ chân lông chỉ trở thành vấn đề đáng lo ngại khi bị tắc bởi dầu và các tế bào da chết, dẫn đến hình thành mụn đầu trắng và đầu đen. Khi vi khuẩn xâm nhập vào các lỗ chân lông, thì các lỗ chân lông sẽ phản ứng lại bằng việc sưng đỏ và bị viêm, chính là tình trạng mụn trứng cá.

Hiểu lầm: Phần màu đen ở mụn đầu đen là chất bẩn?

Đây hoàn toàn là hiểu lầm về mặt thị giác. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu và các tế bào da chết, thì phần đầu đen có thể sẽ hình thành. Nhưng, màu đen mà bạn nhìn thấy thực chất chỉ là phần dầu bị oxy hóa do tiếp xúc với không khí, còn bản chất của phần dầu đó có màu trắng. Có đôi khi, chất bẩn cũng sẽ tắc nghẽn lại tại các lỗ chân lông, nhưng trong đa số các trường hợp, những “đầu đen” mà bạn nhìn thấy chính là dầu bị oxy hóa, chứ không phải chất bẩn.

Hiểu lầm: Lỗ chân lông của bạn đóng vào và mở ra?

Điều này là không đúng. Lỗ chân lông chỉ có thể giãn rộng ra hoặc thu nhỏ vào. Hơi nóng có thể làm loãng phần dầu bên trong các lỗ chân lông và nước lạnh có thể làm thu nhỏ lỗ chân lông, còn lỗ chân lông không thể đóng vào và mở ra như bạn tưởng tượng về cánh cửa được.

Sự thật: Tia cực tím có thể sẽ làm lỗ chân lông to hơn

Da ban càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời trực tiếp, lỗ chân lông của bạn trông càng to. Về lý thuyết, các tia cực tím có thể làm yếu lớp collagen hỗ trợ các lỗ chân lông, giúp các lỗ chân lông se khít. Collagen là nền tảng cơ bản của một làn da căng mịn và khỏe mạnh. Giảm độ đàn hồi quanh lỗ chân lông (do lớp collagen bị yếu) là nguyên nhân chính khiến lỗ chân lông trông có vẻ to hơn, theo như kết quả của một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Dermatologic Surgery. Ngoài ra, một số thói quen xấu cũng có thể làm lỗ chân lông bị tắc nghẽn và giãn rộng hơn.

Sự thật: Chu kì kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến kích thước của các lỗ chân lông

Các lỗ chân lông rất linh động. Chúng thường xuyên thay đổi, do vậy, khi lượng hormone trong cơ thể tăng cao khi chu kì kinh nguyệt tới, các lỗ chân lông của bạn có thể trông sẽ rất lớn, và sau đó, chúng sẽ thu nhỏ lại về kích thước ban đầu khi lượng hormone giảm đi. Thay đổi hormone trong khi mang thai hoặc trong quá trình mãn kinh cũng có thể khiến các lỗ chân lông mở rộng hơn.

Sự thật: Tuổi tác ảnh hưởng đến kích thước các lỗ chân lông

Điều này nghe thật buồn, nhưng đáng tiếc đó lại là sự thật. Khi bạn già đi, việc sản xuất elastin và collagen một cách tự nhiên trong cơ thể sẽ giảm xuống, da bạn sẽ giảm độ căng mịn, và điều này sẽ khiến các lỗ chân lông trông có vẻ lớn hơn. Elastin cũng có thể phối hợp cùng collagen để củng cố độ đàn hồi của da. Suy giảm loại protein này cũng có liên quan đến việc các nếp nhăn và vết chân chim sẽ hằn sâu hơn.

Sự thật: Rửa mặt quá nhiều có thể khiến các lỗ chân lông trông to hơn

Đúng là bụi bẩn và các mảnh da chết có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và khiến các lỗ chân lông trông to hơn. Nhưng, rửa mặt quá nhiều cũng sẽ gây ra ảnh hưởng tương tự với lỗ chân lông. Rửa mặt quá nhiều sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, làm da bị khô, dẫn đến gây kích ứng các lỗ chân lông. Trong trường hợp này, nếu không thực hiện các biện pháp thu nhỏ lỗ chân lông, thì lỗ chân lông của bạn sẽ trông ngày một to hơn.

Sự thật: Nam giới có lỗ chân lông rộng hơn nữ giới

Sự thật là, lỗ chân lông của nam giới lơn hơn của nữ giới rất nhiều lần. Một số nam giới cảm thấy phiền toái vì lỗ chân lông to và tìm kiếm các phương pháp điều trị. Nhưng kể cả khi nam giới tập trung vào lỗ chân lông của mình, thì có tới hơn 50% số nam giới chưa bao giờ để ý đến kích thước lỗ chân lông trên gương mặt phụ nữ cả.

Hiểu lầm: Bạn không thể làm gì với lỗ chân lông của mình cả

Bạn không thể thay đổi kích thước lỗ chân lông của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp giúp lỗ chân lông trông có vẻ nhỏ hơn.

Bã nhờn, oxy hóa và mụn đầu đen làm lỗ chân lông của bạn dễ bị nhìn thấy hơn, nhưng chăm sóc da đúng cách bằng các sản phẩm tẩy tế bào chết loại nhẹ có thể giúp loại bỏ bã nhờn, sử dụng tia laser có thể giúp da căng mịn hơn, và làm thu nhỏ lỗ chân lông. Các loại retinoid không cần kê đơn và các loại retioid mạnh cần kê đơn có thể kích thích các tế bào da luân chuyển, do vậy, dự phòng được sự tích tụ các tế bào chết trong các lỗ chân lông.

Ngoài ra, các sản phẩm có chứa axit salicylic hoặc axit glycolic cũng có thể giúp tẩy tế bào chết trên da để hạn chế tình trạng tích tụ các chất cặn bã trong các lỗ chân lông. Tái tạo bề mặt da bằng laser, bằng phương pháp lăn kim hoặc một số phương pháp khác cũng có thể giúp tăng cường lượng collagen. Khi lượng collagen được tăng cường, da sẽ trở nên săn chắc và lỗ chân lông sẽ được thu nhỏ hơn. Công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một trong số những cách hiệu quả nhất để thu nhỏ lỗ chân lông. Huyết tương giàu tiểu cầu là một chất phát triển tự nhiên trong máu, giúp kích thích collagen mới hình thành trên da và giúp làm thu nhỏ lỗ chân lông và sẹo mụn. Để có được kết quả tốt nhất, bạn có thể sẽ cần phải điều trị nhiều lần.

Thông tin thêm trong bài viết: 6 thói quen xấu gây bít tắc lỗ chân lông

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Tiêm vaccine não mô câu - biện pháp phòng bệnh chủ động

  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/6/20241 , tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu tại cùng một gia đình, trước đó gia đình này cũng đã có 2 bà cháu tử vong nghi do mắc não mô cầu.

 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm