Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân giọng nói trở nên khàn tiếng

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến giọng nói bạn khàn đặc

Viêm họng đôi khi sẽ khiến giọng bạn trở nên khàn đặc, đến mức nghe qua điện thoại sẽ chẳng ai nhận ra bạn là ai. Khàn tiếng xảy ra khi có những thay đổi bất thường khiến giọng nói chúng ta trở nên khàn khàn hoặc nghe rõ cả tiếng thở.

Khi chúng ta bất ngờ bị khàn giọng, chúng ta sẽ khó có thể thực hiện các hoạt động thanh nhạc như ca hát hoặc nói chuyện trong khoảng thời gian dài. Những thay đổi này thường xảy ra khi cơ quan phụ trách giọng nói là thanh quản xuất hiện một số vấn đề, khiến giọng nói của bạn nghe rất lạ và khó chịu.

Thay đổi trong chất lượng giọng nói không phải lúc nào cũng là một nguyên nhân đáng quan tâm. Giọng nói của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 tuần nếu bạn bị cảm lạnh thông thường hoặc viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguyên nhân đều vô hại. Đôi khi, đó là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 5 lý do đáng lo ngại hàng đầu tại sao giọng nói chúng ta lại trở nên khàn đặc:

Dị ứng

Dị ứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khàn giọng. Khi một người nào đó tiếp xúc với chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi hoặc lông mèo, thanh quản sẽ phản ứng bằng việc viêm tấy. Sưng trong các nếp gấp thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói. Điều này đôi khi khiến giọng nói bạn trở nên khàn đục hoặc khò khè.

Vấn đề về thần kinh

Một số vấn đề về thần kinh có thể gây nhiễu tín hiệu được gửi đi giữa não và các dây thanh âm. Điều này gây ra một số thay đổi đáng chú ý trong giọng nói của một người. Vấn đề về thần kinh như tiệt dây thần kinh thanh quản, bệnh Parkinson và nhược cơ là một trong số những thủ phạm. Liệt dây thanh đới cũng có thể làm thay đổi giọng nói của chúng ta.

U bướu và polyp

Những người thuộc các ngành nghề nhất định như giảng viên, phát thanh viên, giáo viên, ca sĩ, MC,… thường lạm dụng giọng nói của họ nhiều hơn người khác rất nhiều. Việc lặp đi lặp lại những hoạt động này mà không có thời gian nghỉ ngơi cũng có thể gây viêm thanh quản cấp tính và khiến hạt u nhú phát trên các nếp gấp thanh quản. Âm nhạc cũng có thể phát triển u nhú hoặc các túi dịch nhỏ gây khàn giọng.

Suy giáp

Phụ nữ bị suy giáp thường có giọng nói khàn khàn bởi lẽ, những thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuyến giáp sẽ làm tăng độ giày của các nếp gấp thanh quản. Điều này sẽ tác động trực tiếp vào cường độ giọng nói.

Khối u

Sự rung động của dây âm thanh có thể bị ảnh hưởng nếu một khối u ung thư ngày càng phát triển. Những khối u này làm gián độc các rung động cần thiết cho việc phát ra giọng nói, khiến giọng bạn trở nên khàn hơn. Thói quen hút thuốc trong một thời gian dài cũng có thể gây ra hiện tượng này, được gọi là “tiếng nói của người hút thuốc”. Hút thuốc qua miệng có thể gây kích ứng nếp gấp thanh quản.

Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể khiến bệnh ung thư thanh quản và ung thư phát triển nhanh hơn, can thiệp vào cơ chế phát ra giọng nói của cổ họng.

Tham khảo thêm bài viết Thay đổi giọng nói ở tuổi dậy thì

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Thehealthsite
Bình luận
Tin mới
Xem thêm