Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hay gặp ác mộng - Cẩn thận với bệnh lý tim mạch

Mới đây một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe tim mạch châu Âu cho thấy những người có bệnh tim gặp ác mộng nhiều hơn những người bình thường.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, giấc mơ và ác mộng là một phần trong quá trình ngủ.

(Ảnh minh hoạ)

Ai cũng có những giấc mơ. Những giấc mơ đẹp tặng màu hồng cho cuộc sống chúng ta. Nhưng ai trong đời cũng có thể mơ thấy ác mộng. Nó như một phần của cuộc sống. Ác mộng có hay xảy ra ở những bệnh nhân tim mạch hay không? Nó có ý nghĩa như thế nào 

Tại sao chúng ta lại mơ và gặp ác mộng?

Trên khía cạnh thần kinh học, có nhiều lý thuyết về vấn đề này, trong đó giấc mơ và ác mộng là một phần trong quá trình ngủ. Hầu hết chúng ta sẽ sống trong những giấc mơ nhưng khoảng 95% các giấc mơ này sẽ mất đi khi chúng ta tỉnh giấc.

Điều này là do thùy trước của não chúng ta thường bất hoạt trong giấc ngủ mơ mà phần này là của não là nơi lưu giữ trí nhớ. Các nghiên cứu cũng cho thấy giấc mơ liên quan đến việc học tập, thay đổi, tập hợp các kinh nghiệm, các kỹ năng và các cuộc gặp gỡ mà chúng ta vẫn thực hiện những ngày trước đó. Giấc mơ là quá trình tái lập lại sự lắng đọng của trí nhớ.

 Các giấc mơ cũng khá là rộng lớn. Nó là kết hợp của cả sức khỏe tâm thần và sức khỏe thể chất của chúng ta. Các giấc mơ của chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố xã hội và văn hóa. Tuy nhiên, những thay đổi trong giấc mơ không phải hoàn toàn tình cờ mà nó có thể chỉ ra những vấn đề trong sức khỏe hiện có của mỗi chúng ta.

Những bệnh nhân tim mạch có thường gặp ác mộng không?

Mới đây một nghiên cứu của các bác sĩ Nhật Bản đăng trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe tim mạch châu Âu  cho thấy những người có bệnh tim có xu hướng gặp ác mộng nhiều hơn gấp 5 lần những người bình thường.

Khoảng 15% bệnh nhân tim mạch có ít nhất 1 lần gặp ác mộng trong một tháng, 3.6% có ít nhất 1 ác mộng trong 1 tuần. Nữ giới thường có ác mộng nhiều hơn nam giới. Khi có ác mộng, thì 45,9% bệnh nhân tim mạch có mất ngủ, 18,5% có trầm cảm, 16,9% bệnh nhân có mệt mỏi và 28,0% bệnh nhân có ngừng thở khi ngủ.

Những bệnh nhân thường xuyên gặp ác mộng cũng tăng gấp 5 lần nguy cơ trầm cảm, gấp 5 lần mệt mỏi và gấp 7 lần mất ngủ. Như vậy, rõ ràng ác mộng có liên quan đến các bệnh lý tim mạch. Những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch thường có ác mộng nhiều hơn hẳn so với người bình thường.

Những người có vấn đề về tim mạch thường hay gặp ác mộng hơn.

(Ảnh minh hoạ)

Ác mộng có phải là yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch không?

Một nghiên cứu tiến hành trên các cựu chiến binh tại Mỹ cho thấy có khoảng 33% những người này có ác mộng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy có sự gia tăng tình trạng tim mạch ở những bệnh nhân có ác mộng hơn so với những người không có ác mộng với hơn 6% các vấn đề về tim, 6,6% đái tháo đường, 0,5% rối loạn mỡ máu, 29,2% tăng huyết áp, 0,7% tai biến mạch não và 1,2% nhồi máu cơ tim. Ác mộng thường xuyên hơn sẽ làm tăng đáng kể hơn các vấn đề về tim, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Các nghiên cứu cũng cho thấy ác mộng thường xảy ra vào sáng sớm khi đồng hồ sinh học của chúng ta giải phóng lượng hóc môn và huyết áp bắt đầu tăng ở thời điểm này. Ác mộng xảy ra có thể thúc đẩy làm cho bệnh nhân dễ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não nhiều hơn tại những thời điểm này.

Như vậy, những người hay có ác mộng cũng hay bị bệnh lý tim mạch hơn người không có ác mộng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, ác mộng thường xảy ra lúc sáng sớm.

(Ảnh minh hoạ)

Nguyên nhân nào làm chúng ta hay gặp ác mộng?

Các nguy cơ về lối sống

Những người lạm dụng rượu bia, thuốc lá. Ăn những bữa ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Những căng thẳng về tâm lý và thể lực trước khi đi ngủ cũng có thể làm cho giấc ngủ của chúng ta ngắt quãng cũng như có thể có những cơn ác mộng.

Những người di chuyển bằng máy bay thay đổi múi giờ cũng thường hay có ác mộng hơn bình thường.

Phụ nữ có thai khi mức độ đường máu thấp khi ngủ cũng có thể có những cơn ác mộng.

Ác mộng cũng có thể liên quan đến tình trạng căng thẳng mệt mỏi quá dài của chúng ta. Nó cũng có thể là những điều tồi tệ hoặc không hay xảy ra với chúng ta trong cuộc đời. Những bệnh nhân mất ngủ kéo dài cũng hay xảy ra ác mộng.

Tác dụng phụ của một số thuốc

Thuốc hay dùng trong các bệnh lý tim mạch là thuốc chẹn beta.

Các thuốc chống sốt rét cũng có thể hay gây ra ác mộng.

Các thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm các cơn ác mộng nhưng nó cũng có thể gây ra những cơn ác mộng cho bệnh nhân.

Một số vấn đề về sức khỏe

Những bệnh nhân ngưng thở khi ngủ cũng thường hay có các cơn ác mộng.

Các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch cũng hay có ác mộng hơn người bình thường.

Những bệnh nhân có bệnh lý tâm thần và thần kinh cũng thường hay có những ác mộng.

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng hay có ác mộng hơn bình thường.

Các bệnh nhân có các bệnh lý nền khác lâu ngày cũng hay có những ác mộng.

Nếu gặp ác mộng thì khi nào nên đi khám và chúng ta nên làm gì để giảm gặp ác mộng?

Ác mộng cũng có thể là bình thường trong cuộc sống chúng ta nhưng một số trường hợp chúng ta nên chú ý và đi khám như khi ta thức dậy không thấy thoải mái với những giấc mơ này, hoặc khi mà ác mộng cứ tái đi tái lại lúc đó ta nên đến khám bác sĩ.

Chúng ta cũng nên tránh những nhân tố dễ gây ác mộng như lạm dụng rượu bia, các bữa ăn quá nhiều vào bữa tối. Tránh những căng thẳng không đáng có.

Tập thể dục và lối sống lành mạnh cũng làm giảm các cơn ác mộng cho chúng ta.

Nếu bản thân có các vấn đề về tâm lý nên đến tư vấn bác sĩ tâm thần.

Những bệnh nhân có ác mộng và ngừng thở lúc ngủ có thể điều trị bằng thở áp lực dương liên tục.

Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể có hiệu quả làm giảm ác mộng do nó làm giảm mức độ adrenaline trong tuần hoàn nhưng nó phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và các bệnh lý nền của bệnh nhân.

Rõ ràng những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch hay có ác mộng và ác mộng cũng hay gây nên những bệnh lý tim mạch. Lối sống lành mạnh và điều trị các bệnh lý nền có thể làm giảm ác mộng cho chúng ta.

TS.BS. Phạm Như Hùng - Theo sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm