Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 thói quen có thể gây nên bệnh trĩ

Những thói quen này có thể là nguyên nhân gây trĩ mà bạn chưa hề biết.

Cứ bốn người trưởng thành thì có tới ba người đã từng bị những khó chịu do bệnh trĩ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Vậy trĩ là gì? Trĩ là tình trạng bị giãn, sưng và viêm các tĩnh mạch ở trực tràng. Chúng có thể không có triệu chứng, hoặc có thể gây khó chịu và thỉnh thoảng chảy máu. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những thói quen hằng ngày, có thể vô tình gây nên bệnh trĩ trong bài viết dưới đây.

Bạn thường xuyên mang vác những vật nặng

Việc nâng hay mang vác những vật nặng có thể chẳng phải là vấn đề gì to tát đối với sức của bạn. Nhưng có thể bạn chưa biết, việc nâng hay mang vác những vật nặng có thể gia tăng áp lực ở trực tràng khi bạn dùng lực để thực hiện những hành động này, từ đó khiến cho tĩnh mạch ở vùng này bị sưng lên và từ đó gây nên trĩ. Thật không may là không có cách nào để phòng tránh hoàn toàn những ảnh hưởng từ việc nâng và mang vác vật nặng. Tuy nhiên, khi nâng vật với tư thế đứng thẳng lên thay vì cong lưng lên, bạn có thể hạn chế được phần nào áp lực lên trực tràng của mình, và cách này cũng tốt hơn cho cột sống.

Bạn tập luyện quá mức

Cũng bởi một lý do tương tự như ở trên, việc tập luyện quá nặng và nhiều áp lực cũng có thể dẫn đến trĩ. Việc đặt ra các thử thách trong luyện tập là cần thiết, tuy nhiên, bạn sẽ thu được ít lợi ích hơn so với những bất lợi đến từ việc đặt ra những mục tiêu quá sức với khả năng của bạn hiện tại. Đặc biệt là khi tập tạ, việc đặt ra các mục tiêu vượt quá so với khả năng của bạn không những gây nên trĩ mà còn là nguyên nhân của nhiều chấn thương khác.

Bạn dành quá nhiều thời gian trong nhà vệ sinh

Khi đi tìm nguyên nhân khiến mình tăng nguy cơ bị trĩ, bạn nên xem xét lại thời gian bạn dành cho nhà vệ sinh hàng ngày.

Việc đem các thiết bị điện tử như điện thoại, máy chơi game, hoặc sách truyện vào nhà vệ sinh được rất nhiều người thực hiện vì sự yên tĩnh và không gian mang tính cá nhân của nhà vệ sinh. Nhưng việc ngồi quá lâu trên bệ xí có thể gây nên áp lực cho các tĩnh mạch trực tràng, từ đó gây nên trĩ.

Chế độ ăn uống của bạn chưa đủ tốt

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh hoặc thực phẩm đóng gói chế biến sẵn, bạn có thể sẽ không nạp đủ chất xơ cho cơ thể. Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp phân dễ dàng di chuyển qua hệ thống tiêu hóa hơn. Tiêu thụ một lượng chất xơ khoảng 25g mỗi ngày từ thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung sẽ giúp cho phân của bạn mềm và dễ dàng được đào thải ra khỏi cơ thể hơn.

Số lần đại tiện của bạn quá ít

Mặc dù tùy cơ địa từng người, nhưng việc đi ngoài ít hơn hai đến ba lần một tuần có thể là dấu hiệu của táo bón. Những áp lực đến từ độ cứng của phân khiến cho tĩnh mạch ở trực tràng bị căng, từ đó giãn ra hoặc có thể sưng, gây nên tình trạng trĩ. Việc tập thể dục, ăn đầy đủ chất xơ và uống đủ nước là những cách điều chỉnh lối sống để bạn có thể cải thiện tình trạng táo bón.

Bạn bị tiêu chảy

Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ là đi ngoài quá thường xuyên. Đi ngoài quá nhiều lần trong ngày đồng nghĩa với việc bạn dành nhiều thời gian hơn trong nhà vệ sinh. Ảnh hưởng của việc này cũng không khác gì so với việc mang điện thoại hay sách truyện vào nhà vệ sinh cả. Tình trạng tiêu chảy có thể đến từ virus, hội chứng ruột kích thích, thuốc hoặc các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Nhưng bạn cũng có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy thông qua những tinh chỉnh về chế độ ăn của mình. Nếu chưa có kinh nghiệm về quản lý chế độ ăn, bạn có thể tới phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM để được những chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang mang thai

Việc mang thai thường đi kèm với tăng áp lực từ tử cung lên các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều người phụ nữ bị trĩ khi mang thai và thậm chí là cả sau khi sinh. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy gần 41% phụ nữ mang thai bị trĩ, và tình trạng này càng phổ biến trong ba tháng cuối của thai kỳ và một tháng đầu sau khi sinh.

Bạn đã quá lâu không tập luyện

Việc tập luyện quá mức có thể gây áp lực cho trực tràng. Nhưng việc không thường xuyên tập luyện cũng có thể là tác nhân gây trĩ. Tập luyện đều đặn không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, mà còn có thể cải thiện chức năng đường ruột. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với mỗi lần tăng BMI, người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn lên đến 3.5%.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 hiểu lầm thường gặp về bệnh trĩ

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo The Healthy) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm