Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm căng thẳng khi lái xe trong dịp nghỉ lễ, Tết

Tết là thời điểm nhu cầu tham gia giao thông tăng cao. Đối với nhiều người, việc mắc kẹt trên đường khi tham gia giao thông là một ám ảnh và khiến họ cảm thấy rất căng thẳng, khó chịu. Vậy có cách nào giúp giải tỏa tâm lý trong thời điểm này?

Theo các nghiên cứu, tình trạng căng thẳng tâm lý khi di chuyển, lái xe được coi là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch. Để đối mặt với các căng thẳng, một trong những lời khuyên dành cho bạn chính là âm nhạc.

Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, phụ nữ nhạy cảm hơn với các kích thích bằng thính giác. Nghiên cứu tiến hành đánh giá nhịp tim của một nhóm phụ nữ và cho thấy, nhịp tim của các đối tượng tham gia tăng lên khi vừa lái xe vừa nghe nhạc và giảm xuống khi không được nghe nhạc. Có thể nói, sự thay đổi nhịp tim sẽ lớn hơn khi phụ nữ lái xe và có âm nhạc kèm theo, đồng nghĩa với việc họ cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, những người ít lái xe cũng sẽ thường cảm thấy căng thẳng hơn so với những người lái xe thường xuyên.  

Căng thẳng ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Giải thích cho nguyên nhân căng thẳng gây các ảnh hưởng đến tim, các chuyên gia cho rằng trong một tình huống cụ thể, hệ thần kinh giao cảm sẽ giải phóng Catecholamine (adrenaline và noradrenaline) trong máu, làm tăng lưu lượng máu về tim, tăng nhịp tim và kéo theo tăng huyết áp. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các trường hợp có bệnh lý nền sẵn có như béo phì, tiểu đường, hoặc tăng cholesterol…

Bệnh lý về tim do căng thẳng là một tình trạng bệnh lý có thể gặp phải khi căng thẳng hoặc xuất hiện cảm xúc cực đoan. Đôi khi, nó cũng có thể đến từ nguyên nhân bệnh lý cụ thể nào khác hoặc do phẫu thuật. Trong tình trạng này, một phần của tim có thể không hoạt động bình thường nhưng phần còn lại vẫn hoạt động ổn định, thậm chí là hoạt động mạnh hơn hẳn. Điều này kéo theo các triệu chứng thường gặp tương tự như một cơn đau tim hay đau ngực. Tình trạng này có thể điều trị được và tim có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Âm nhạc có lợi như thế nào trong những trường hợp này?

Theo nghiên cứu vào năm 2017, việc sử dụng âm nhạc “cổ điển” và không gây kích thích mạnh có thể giúp giảm căng thẳng khi lái xe. Cũng theo nghiên cứu, việc sử dụng các nhạc cụ khác nhau và nội dung ngôn ngữ trong âm nhạc cũng có tác động khác nhau tùy thuộc vào từng người khác nhau. Hơn nữa, một nghiên cứu cũng đã báo cáo tác dụng cải thiện tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Vì vậy, khi căng thẳng ập đến, cách tốt nhất để thư giãn là bạn nên nghe một thứ gì đó chậm rãi và nhẹ nhàng, đặc biệt là âm nhạc từ các loại nhạc cụ và không có bất kỳ nội dung hay giọng nói nào, chẳng hạn như nhạc cổ điển hoặc nhạc cụ.

Một số mẹo giúp giảm căng thẳng

Một số mẹo có thể kể đến như:

  • Chuẩn bị trước tình huống giao thông và chuẩn bị trước cho sự tắc nghẽn hay chậm trễ khi tham gia giao thông
  • Thở chậm, thở sâu khi đối mặt với sự căng thẳng
  • Thực hành lái xe nhiều hơn để đối mặt với các căng thẳng có thể gặp phải
  • Buông bỏ những lời than vãn khi gặp phải tình huống bất lợi
  • Một số động tác có thể giúp bạn thư giãn như duỗi, vươn vai hay lưng
  • Tránh nhắn tin hay nghe các cuộc gọi vì chúng có thể làm bạn mất tập trung trong khi lái xe
  • Tranh thủ khoảng thời gian mắc kẹt thực hiện một vài điều gì đó thú vị hoặc có ích cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn

Tổng kết

Trong những dịp nghỉ lễ, Tết, việc tham gia giao thông có thể là một điều mà nhiều người thấy ái ngại và cảm thấy căng thẳng khi bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, việc nghe nhạc sẽ là một mẹo vô cùng hữu ích và giúp bạn giảm căng thẳng rất tốt. Theo các chuyên gia, âm nhạc cổ điển hay âm nhạc từ nhạc cụ, không mang nội dung hay câu chữ sẽ mang hiệu quả cao nhất trong việc giúp bạn thư giãn đầu óc. Một số mẹo nho nhỏ khác cũng có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn như hít thở sâu, vươn vai, hay làm một điều gì đó thú vị và có ích trong khoảng thời gian này.

Tham khảo thêm thông tin tại: Quy tắc vàng để có thực đơn an toàn những ngày Tết

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm