Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu bia và hậu quả nghiêm trọng của lái xe khi say xỉn

Những buổi tiệc tùng, rượu bia và nồng độ cồn có phải là vấn đề bạn đang quan tâm lúc này?

Mỗi ngày, gần 30 người Mỹ chết trong các vụ tai nạn do lái xe khi say rượu. Số lượng tử vong đã giảm một phần ba trong ba thập kỷ qua; tuy nhiên, tai nạn do lái xe khi say xỉn đã cướp đi hơn 10.000 mạng sống mỗi năm. Trong năm 2010, năm gần đây nhất có dữ liệu, những cái chết và thiệt hại tại Hoa Kỳ ước tính trung bình 44 tỷ đô la/năm.

Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện thế nào

Cồn (alcohol) là một chất làm suy giảm chức năng của não, giảm khả năng suy luận, phán đoán và phối hợp cơ bắp. Tất cả những yếu tố này là cần thiết để vận hành một chiếc xe an toàn.

Khi nồng độ cồn tăng lên trong cơ thể, các tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương cũng tăng theo. Cồn được hấp thụ trực tiếp qua thành dạ dày và ruột non. Sau đó, nó đi vào máu, được tích lũy cho đến khi chuyển hóa ở gan. Nồng độ cồn (BAC - Blood Alcohol Concentration) được đo bằng trọng lượng của cồn trong một thể tích máu nhất định. Ở mức BAC 0,08 gram trên mỗi decilít (g/dL)  trong máu, nguy cơ tai nạn tăng theo cấp số nhân. Vì vậy, nồng độ cồn này được coi là bất hợp pháp ở 50 tiểu bang của Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả với một lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe. Trong năm 2017 ở Mỹ, đã có 1.837 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến rượu trong đó các tài xế có nồng độ cồn (BAC) từ 0,01 đến 0,07 g / dL.

BAC thường được đo bằng máy đo nồng độ cồn là một thiết bị đo lượng cồn trong hơi thở, hoặc bằng xét nghiệm máu trong một số trường hợp.

Ảnh hưởng của các mức nồng độ cồn

Nồng độ cồn trong máu (g/dL)

Ảnh hưởng cơ thể

Ảnh hưởng khả năng điều khiển phương tiện

0,02

Đánh mất một số khả năng phán xét; cảm giác thư giãn, cơ thể hơi ấm lên, tâm trạng thay đổi.

Suy giảm chức năng thị giác (theo dõi nhanh mục tiêu đang di chuyển), suy giảm khả năng thực hiện hai nhiệm vụ cùng một lúc (phân chia sự chú ý)

 

0,05

Hành vi quá khích, có thể mất kiểm soát cơ nhỏ (ví dụ: khả năng tập trung mắt), phán đoán kém, thường có tâm trạng tốt, giảm tỉnh táo, giải phóng sự ức chế

Giảm phối hợp, giảm khả năng theo dõi đối tượng di chuyển, khó điều khiển phương tiện, giảm phản ứng tình huống lái xe khẩn cấp

0,08

Phối hợp cơ trở nên kém (ảnh hưởng: thăng bằng, lời nói, tầm nhìn, thời gian phản ứng và thính giác), khó phát hiện các nguy hiểm hơn; khả năng phán đoán, tự kiểm soát, lý luận và trí nhớ bị suy giảm

Mất tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn, không kiểm soát được tốc độ, giảm khả năng xử lý thông tin (ví dụ: phát hiện tín hiệu, tìm kiếm trực quan), nhận thức kém

 

0,10

Suy giảm rõ ràng khả năng kiểm soát thời gian, nói chậm, phối hợp kém và suy nghĩ chậm lại

Giảm khả năng duy trì vị trí làn đường và phanh thích hợp

 

0,15

Kiểm soát cơ suy giảm nghiêm trọng, có thể nôn mửa (trừ khi mức độ cồn này đạt được chậm hoặc một người đã phát triển khả năng dung nạp được đồ uống có cồn), mất thăng bằng nghiêm trọng

Suy giảm đáng kể trong điều khiển phương tiện, sự tập trung lái xe thị lực và xử lý thông tin dạng âm thanh.

 

Lái xe khi say xỉn

Khoảng một phần ba trong tất cả các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông ở Hoa Kỳ liên quan đến các tài xế say rượu (với BAC là 0,08 g / dL hoặc cao hơn). Năm 2018, đã có 10.511 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn có thể phòng ngừa này. Trên thực tế, trung bình trong khoảng thời gian 10 năm từ 2006-2016, hơn 10.000 người chết mỗi năm trong các vụ tai nạn do lái xe khi say rượu.

Đàn ông có tỉ lệ cao hơn phụ nữ trong các vụ tai nạn nghiêm trọng do lái xe khi say rượu. Năm 2018, 21% nam giới đã say rượu trong các vụ tai nạn này, so với 14% phụ nữ.

Hậu quả

Lái xe khi say xỉn dẫn đến tai nạn chết người. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục xảy ra khắp nơi. Nếu bạn lái xe khi có nồng độ cồn trong hơi thở, bạn có thể bị xử phạt hoặc tệ hơn - có liên quan đến một vụ tại nạn giao thông gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Lái xe trong khi bị say xỉn là một hành vi phạm pháp. Các hình thức xử phạt có thể bao gồm thu hồi giấy phép lái xe, tiền phạt và tạm giữ phương tiện.

Thực hiện nghiêm túc luật an toàn giao thông đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc giảm tử vong liên quan đến lái xe khi say rượu.

Hành vi có trách nhiệm

TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI LÁI XE CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI GIA ĐÌNH, CỘNG ĐỒNG BẰNG MỘT HÀNH ĐỘNG ĐƠN GIẢN: ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG LÁI XE.

Các giải pháp

 • Lên kế hoạch đi xe an toàn về nhà trước khi bạn bắt đầu bữa tiệc, chọn một người bạn không uống rượu làm tài xế.
 • Nếu bạn biết ai đó đã uống rượu, đừng để người đó lái xe. Lấy chìa khóa xe của họ và giúp họ sắp xếp một chuyến xe an toàn về nhà.
 • Nếu bạn đã uống, đừng lái xe vì bất kỳ lý do. Gọi taxi, xe ôm hoặc nhờ một người bạn không uống rượu đưa bạn về.
 • Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc cuối năm có uống rượu bia, hãy đảm bảo tất cả khách mời ra về với một tài xế không uống rượu.
 • Luôn luôn thắt dây an toàn trên ô tô, đội mũ bảo trên xe máy - đó là biện pháp phòng thủ tốt nhất của bạn trước những mối nguy hiểm trên đường.

Nếu bạn thấy một người lái xe say xỉn trên đường, hãy liên hệ với cơ quan pháp luật địa phương. Hành động của bạn có thể giúp cứu sống người lái xe say xỉn và những người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rượu gây nên các bệnh thần kinh nguy hiểm

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo NHTSA
Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2022

  Vệ sinh âm đạo như thế nào là đúng cách?

  Âm đạo là cơ quan tự làm sạch mà không cần đến các sản phẩm làm sạch đặc biệt. Nó thậm chí không cần bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào cả.

 • 01/10/2022

  6 lợi ích bất ngờ của nhảy dây bạn có thể chưa biết

  Nhảy dây là bài tập đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp đốt cháy calo, nhảy dây thường xuyên cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tổng thể.

 • 01/10/2022

  4 bước chăm sóc da cơ bản hàng ngày

  Không phải cứ đầu tư vào những quy trình chăm sóc da đắt đỏ thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đối với những bạn trẻ, không gặp quá nhiều vấn đề về da liễu thì quy trình dưỡng da đơn giản hàng ngày cũng đủ để có được làn da khỏe đẹp.

 • 01/10/2022

  Các phương pháp giảm cân khoa học

  Có rất nhiều phương pháp được quảng cáo giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên hầu hết đều thiếu bằng chứng khoa học. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tập thể dục, theo dõi lượng calo nạp vào, nhịn ăn gián đoạn và giảm lượng carb trong chế độ ăn...

 • 01/10/2022

  Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

  Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho một chế độ ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tật. Trong đó hạt dẻ cười nên là một lựa chọn hàng đầu cho một trái tim khoẻ mạnh.

 • 01/10/2022

  Sử dụng bột protein sao cho chuẩn?

  Bột protein là giải pháp bổ sung chất đạm tiện lợi với người cao tuổi, người tập thể hình… Tuy nhiên, để tìm được bột protein phù hợp với nhu cầu sức khỏe, bạn cần lưu ý về bảng thành phần của sản phẩm.

 • 01/10/2022

  Uống trà mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?

  Một nghiên cứu mới đây đã công bố rằng trà sẽ có khả năng cải thiện sức khỏe.

 • 01/10/2022

  Chỉ ra 5 thực phẩm làm giảm ham muốn "chuyện ấy"

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm khả năng sinh lý của cả 2 giới. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn nên tránh để không gây ảnh hưởng đến "cuộc yêu".

Xem thêm