Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở

Khi bạn sử dụng đồ uống có cồn, chúng sẽ đi vào dạ dày và ruột non sau đó được hấp thu vào máu đi khắp cơ thể vào não và phổi của bạn. Điều đó giải thích vì sao hơi thở của bạn có cồn.

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở là đo lượng cồn trong không khí bạn thở ra. Thiết bị sử dụng kết quả này để ước tính lượng cồn trong máu của bạn. Con số đó được gọi là BAC (blood alcohol content), hoặc nồng độ cồn trong máu.

Nó có thể tăng lên ngay sau 15 phút sau khi sử dụng đồ uống có cồn. BAC thường đạt đỉnh khoảng một giờ sau khi uống rượu bia.

Tại sao cần kiểm tra nồng độ cồn

Khi BAC của bạn tăng lên, bạn có thể trở nên vụng về và mất nhiều thời gian hơn để phản ứng. Bạn cũng có thể đưa ra lựa chọn không tốt. Những điều này làm cho việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn.

Ở hầu hết các bang ở Mỹ, lái xe trên 21 tuổi có BAC trên 0.08% là phạm pháp. Kể từ tháng 12 năm 2018, mức BAC của bang Utah ở Mỹ sẽ là 0.05%. Tất cả người lái xe dưới 21 tuổi đều là phạm pháp.

Nếu bạn chạy quá tốc độ, trong một vụ tai nạn hoặc lạng lách trên đường, cảnh sát địa phương có thể nghi ngờ bạn lái xe dưới ảnh hưởng của bia rượu hoặc chất kích thích. Họ có thể sử dụng một thiết bị gọi là máy đo nồng độ cồn để kiểm tra BAC của bạn ngay tại hiện trường vụ tai nạn hoặc bên đường khi bạn được yêu cầu dừng xe.

Có nhiều loại test khác nhau

Các test cũng có thể là thủ công hoặc điện tử. Loại sử dụng phổ biến là một thiết bị điện tử có kích thước tương đương bộ đàm. Bạn thổi vào ống thổi, và nó hiển thị kết quả ngay lập tức. Bạn có thể được yêu cầu lặp lại việc này một vài lần để cảnh sát xác định kết quả chính xác nhất. Quá trình này mất khoảng một phút, và nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra trên thị trường cũng có một số thiết bị kiểm tra thủ công, chi phí rẻ hơn nhưng độ chính xác bị hạn chế.

Kết quả có chính xác không?

Kết quả không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác. Có những yếu tố có thể làm nhiễu kết quả.

Nếu bạn sử dụng đồ uống có cồn khoảng 15 phút trước khi test, lượng đồ uống còn trong miệng có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Sử dụng các sản phẩm có chứa cồn khác như nước súc miệng và làm mát hơi thở cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Đôi khi các máy đo cần phải được hiệu chỉnh lại hoặc thay pin. Những điều này cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Một số loại máy sử dụng phần mềm đôi khi cần được cập nhật và nó có thể gây ảnh hưởng đến kết quả.

Các máy kiểm tra nồng độ cồn chuyên nghiệp, của các nhân viên cảnh sát sử dụng cho kết quả khá chính xác. Nhưng không có test hơi thở nào chính xác như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến BAC

BAC của bạn tăng nhanh như thế nào và trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Cân nặng của bạn. Bạn càng nặng, càng có nhiều nước trong cơ thể bạn. Càng nhiều nước, rượu càng bị pha loãng.
  • Giới tính của bạn. Rượu ảnh hưởng đến nam và nữ không giống nhau. Đàn ông có nồng độ enzyme trong dạ dày cao hơn giúp phân giải rượu, vì vậy nam giới thường xử lý nhanh hơn. Cơ thể phụ nữ có ít nước và nhiều chất béo. Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ cũng có thể ảnh hưởng đến BAC.
  • Bạn đã uống bao nhiêu đồ uống, chúng mạnh như thế nào và bạn uống nhanh như thế nào. 
  • Tùy vào lượng thức ăn của bạn. Một chiếc bụng no căng, đặc biệt là thực phẩm giàu protein, sẽ làm chậm quá trình hấp thu của rượu bia.

Những kết quả có ý nghĩa là gì?

Nếu cảnh sát cho bạn kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và BAC của bạn vượt quá giới hạn pháp lý, bạn sẽ bị xử lí theo qui định pháp luật hiện hành.

Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp mẫu máu hoặc nước tiểu để xét nghiệm xác định BAC chính xác hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các mức độ cồn trong máu ảnh hưởng lên cơ thể như thế nào?

 

Bs. Nguyễn Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm