Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao rượu pha cồn methanol gây chết người?

Các chuyên gia đều nhân định nguyên nhân gây ngộ độc chết người là do rượu pha cồn methanol.

Một ca ngộ độc rượu methanol

Ngày 23/3, tại tọa đàm "Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và giải pháp" do Hội Bia - Rượu _ Nước giải khát Việt Nam cùng các bộ ngành liên quan tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng rượu sản xuất truyền thống và rượu pha cồn methanol. 

BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, nhưng năm gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu methanol ngày một báo động. Gần đây là hàng loạt các vụ ngộ độc nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong hoặc phải chịu di chứng mù lòa, tổn thương não. Mà nguyên nhân chính là do ngộ độc methanol có trong rượu. “Điều này cho thấy việc lạm dụng methanol một cách cố ý trong pha chế rượu. Lượng khá lớn các loại cồn methanol tuồn ra ngoài dùng sai mục đích cần được giải quyết…Người tiêu không thể phân biệt được đâu là rượu methanol, đâu là rượu thông thường, do vậy trách nhiệm cơ quan chức năng cần được thể hiện trong việc quản lý từ các khâu sản xuất, kinh doanh chứ không thể bắt người tiêu dùng thông thái”, BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Còn theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Khoa học công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa, rượu thủ công hay còn gọi là rượu truyền thồng thường được sản xuất từ phương pháp lên men thủ công, dễ tạo ra methanol do chỉ chưng cất 1 lần. Tuy loại rượu này có độc nhưng thường không gây chết người. Tuy nhiên với rượu pha chế, dùng cồn công nghiệp có hàm lượng methanol, hoặc cồn methanol lại thường có độ độc rất cao và gây chết người. Chính vì vậy để giảm thiểu các vụ ngộ độc chết người vì rượu methanol thì việc đầu tiên phải cấm tuyệt đối sử dụng công công nghiệp và cồn methanol trong pha rượu. Đồng thời, quản lý chặt chẽ hai nguồn cồn này.

Đề xuất về các biện pháp phòng chống ngộ độc methanol, ông Thịnh cho rằng, bên cạnh việc cấm tuyệt đối sử dụng công công nghiệp trong pha chế rượu, các cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu; hướng dẫn cho người dân quy trình công nghệ tốt nhất trong sản xuất rượu; đồng thời chủ động sản xuất thiết bị dụng cụ dùng nấu rượu để giảm thiểu methanol xuống dưới mức quy định. Còn người tiêu dùng nên chủ động sử dụng các loại rượu có nguồn gốc rõ ràng...

Như thông tin đã đưa trong 3 tháng đầu năm, chỉ riêng Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã tiếp nhận gần 30 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó 15 ca tử vong, số ít phục hồi, còn lại đều chịu di chứng như giảm thị lực, tổn thương não

Tú Uyên - Theo baogiaothong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm