Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giấc ngủ trưa và lợi ích sức khỏe

Giấc ngủ trưa là một điều vô cùng tuyệt vời. Nó có thể cải thiện năng suất lao động và sự tập trung.

Giấc ngủ trưa và lợi ích sức khỏe

Thiếu ngủ có thể khiến chúng ta mệt mỏi, thiếu tập trung. Thay vì kích thích cơ thể bằng đồ uống nhiều đường và chứa caffeine, một giấc ngủ trưa ngắn sẽ nạp lại năng lượng và sự tập trung để bạn tiếp tục ngày làm việc. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các kiểu ngủ trưa và những lợi ích tích cực mang lại.

Giấc ngủ năng lượng

Giấc ngủ này diễn ra trong vòng 10 đến 20 phút. Đây là kiểu giấc ngủ trưa tốt nhất để sạc lại năng lượng. Giấc ngủ năng lượng có thể khiến bạn tỉnh táo và làm tâm trí bạn thoải mái. Giấc ngủ này không khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ngủ say sưa, và có thể tỉnh giấc dễ dàng hơn. Bởi lượng thời gian ngắn có thể rất thư thái trong khi cơ thể vẫn còn rất năng động.

Giấc ngủ 30 phút

Giấc ngủ 30 phút không được khuyến cáo, những người ngủ 30 phút thường hay cằn nhằn và khó chịu khi thức dậy bởi bạn đã trải qua trạng thái sâu hơn của giấc ngủ. Cơ thể và tâm trí nằm ở giữa 2 trạng thái ngủ dài và nghỉ trưa, khiến cho não và cơ thể mơ màng.

Giấc ngủ 60 phút

Giấc ngủ tốt cho sự sáng tạo và trí nhớ. Loại giấc ngủ này thích hợp khi học tập hoặc các hoạt động căng thẳng trí óc.

Giấc ngủ 90 phút

Đây được coi là giấc ngủ trưa dài nhất, kéo dài khoảng 90 phút. Nó đặc biệt thích hợp cho những người không ngủ đủ 6 đến 8 tiếng vào ban đêm. Nó sẽ hoàn thiện và lấp đầy số giờ còn thiếu trong chu kỳ giấc ngủ. Nó còn cải thiện tâm trạng, sự sáng tạo và trí nhớ.

Giấc ngủ dài

Ngủ nhiều hơn 90 phút khó có thể gọi là nghỉ trưa. Có những người hay ngủ trưa vào buổi chiều từ 2 đến 4 giờ hoặc hơn nữa. Kiểu ngủ này gây ra vấn đề với đồng hồ sinh học của bạn, và thay đổi thời gian biểu giấc ngủ đều đặn của bạn. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách sử dụng đồng hồ hẹn giờ. Khi thức dậy sau giấc ngủ kiểu này, bạn sẽ mất phương hướng và thấy vẫn rất buồn ngủ.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất là trong khoảng 1 đến 4 giờ chiều, ngủ trong thời gian này sẽ không ảnh hưởng đến thời gian biểu giấc ngủ. Ngủ ở nơi thiếu thoải mái như ngồi ở ghế, trong ô tô, trên bàn hay sofa là tốt nhất. Nó sẽ ngăn một giấc ngủ dài.

Bạn nên lưu ý:

Ngủ trưa tốt cho cơ thể, giúp tăng cường thể lực và trí óc.

Ngủ trưa không giới hạn với trẻ em và trẻ sơ sinh.

Người lớn cũng cần một sự thúc đẩy nhỏ trong ngày, nhưng đừng hy sinh giấc ngủ đêm đều đặn hàng ngày cho những giấc ngủ trưa ngắn ngủi. Hãy luôn ngủ ngon vào buổi tối và ngủ trưa nếu bạn thấy cần.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc ngủ trưa ngắn

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm