Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng trong công việc gây hại cho sức khỏe nhiều như hút thuốc thụ động

Hầu hết người lao động phải chịu cảnh căng thẳng trong công việc ở một số thời điểm nhất định. Theo một nghiên cứu mới, căng thẳng trong công việc gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe, thậm chí ngang bằng với hút thuốc lá thụ động.

Các nhà nghiên cứu ở Trường Kinh Doanh Harvard và Đại học Stanford, Mỹ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Khoa học Hành vi & Áp dụng Chính sách.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đầu năm nay hé lộ những tác động kinh ngạc lên sức khỏe của căng thẳng như nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Theo một khảo sát về “Căng thẳng ở Mỹ” do Hiệp hội Tâm lý học Hoa kỳ tiến hành, không khó hiểu khi thấy nguyên nhân gây ra căng thẳng chủ yếu là tiền. Đứng thứ hai là công việc với 60% người Mỹ cho biết đây là nguyên nhân gây ra căng thẳng của họ.
Theo giáo sư Joel Goh thuộc trường Kinh Doanh Harvard, đã có những nghiên cứu mở rộng về nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc.
Tuy nhiên, các chính sách nhằm khắc phục vấn đề chi phí y tế ngày càng tăng và kết quả điều trị yếu kém ở Mỹ phần lớn đều bỏ qua ảnh hưởng của các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc như: yêu cầu công việc cao, mối lo mất việc và thời gian làm việc dài.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 228 nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây căng thẳng trong công việc như mối lo mất việc, mất cân bằng giữa gia đình và công việc, yêu cầu công việc cao và thời gian làm việc dài dẫn đến bốn hệ quả cho sức khỏe: tình trạng bệnh được chẩn đóan, sức khỏe thể chất kém, sức khỏe tinh thần kém và tỷ lệ tử vong.
Kết quả phân tích cho thấy người làm công việc áp lực cao có nguy cơ bị bệnh cao hơn 50% so với người làm công việc áp lực thấp hơn. Mối lo mất việc cũng liên quan đến 50% nguy cơ sức khỏe tinh thần và thể chất trong khi thời gian làm việc dài liên quan đến 20% nguy cơ tử vong.
Nhóm cũng so sánh tác động của yếu tố gây căng thẳng trong công việc đến sức khỏe với hút thuốc thụ động và phát hiện thấy chúng có tác động như nhau.
 “Tác động lên sức khỏe của hút thuốc thụ động được nhận thức đủ mạnh để đưa ra các can thiệp chính sách. Cụ thể là hút thuốc thụ động được xem là tác nhân gây ung thư và hút thuốc ở nơi công cộng như công ty bị cấm ở nhiều nơi trên nước Mỹ và các nước khác.Kết quả phân tích cho thấy các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc làm tăng nguy cơ cho sức khỏe gần bằng hút thuốc thụ động,” các nhà nghiên cứu nhận định.
Vì thế Goh và các đồng nghiệp cho biết ngoài việc tập trung cải thiện hành vi sức khỏe như tăng cường tập thể dục và giảm tiếp xúc với khói thuốc ở nơi làm việc, các nhà hoạch định chính sách cần thay đổi các tập quán tại nơi làm việc mà góp phần gây ra căng thẳng trong công việc.
 “Ví dụ như cần giới hạn giờ làm, giảm thời gian làm ca và những giờ làm bất thường và khuyến khích sắp đặt công việc linh hoạt sao cho người lao động có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình,” các nhà nghiên cứu nói thêm.
 “Trừ khi các công ty và chính phủ có biện pháp mạnh mẽ hơn để giảm các yếu tố căng thẳng trong công việc, hiệu quả của việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm chi phí y tế sẽ vẫn bị hạn chế.”
PGs.Ts.Bs. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm