Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu của ung thư phổi không phải ai cũng nhận ra

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ sống sót 5 năm của bệnh ung thư phổi rất thấp, chỉ 17,7%. Tỷ lệ này cách rất xa so với nhiều loại ung thư khác, như ung thư ruột già có tỷ lệ sống sót và 64,7%, ung thư vú 89,7%, tuyến tiền liệt 98,9%.

7 dấu hiệu của ung thư phổi không phải ai cũng nhận ra

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các loại ung thư ở cả nam và nữ. Đa số chúng ta đều nghĩ mình không có nguy cơ mắc bệnh vì không hề hút hay tiếp xúc với khói thuốc. Sự thật là ung thư phổi có thể xảy ra với bất cứ ai. Việc chữa trị ung thư phổi có hiệu quả nhất khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Vì vậy nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm.  

Ho ra máu

Ho ra máu không bao giờ là tốt. Ngay khi bạn thấy dấu hiệu này hãy lập tức đi khám bác sĩ. Mặc dù ho ra máu không nhất thiết là biểu hiện rõ ràng của ung thư phổi nhưng bạn chắc chắn không được lơ là với nó.  

Đau ngực

Hãy lưu ý nếu mỗi khi ho, cười hoặc nâng vật nặng bạn thường cảm thấy đau buốt lồng ngực. Tùy theo vị trí của khối u, bạn có thể bị đau bên trái, bên phải, gần vai hoặc sau lưng. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Nếu cơn đau diễn ra thường xuyên bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và kịp thời điều trị.

Cơn ho dai dẳng

Ho có thể gây ra bởi một trong những lí do như dị ứng, cảm lạnh hoặc đơn giản như sặc nước. Tuy nhiên nếu cơn họ kéo dài dai dẳng không biến mất, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, ví dụ như ung thư phổi.

Ung thư trong đường hô hấp có thể kích thích cổ họng làm cho bạn ho bởi cơ thể đang cố gắng thoát khỏi một số thứ đáng lẽ ra không phải ở vị trí đó. Ung thư cũng có thể sản xuất chất nhầy, làm trầm trọng thêm các cơn ho và làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Đừng bỏ lỡ bất kì thông tin nào về ung thư phổi mà bạn cần quan tâm cho sức khỏe của mình.

Thở ngắn

Nếu đột nhiên bạn trúng gió khi leo cầu thang hoặc thở hổn hển khi đi bộ, nó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Khó thở có thể đến từ một khối u chặn khí quản, xuất phát từ sự tích tụ chất lỏng trong ngực khiến bạn thiếu không khí hoặc có thể gây ra từ chất dịch tích tụ trong ngực của bạn mặc dù ngực của bạn có thể chứa từ ba đến bốn lít chất lỏng, khi nó lấp đầy hoàn toàn phổi không thể có đủ không khí.

Cảm giác mệt mỏi

Nếu đột nhiên cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi nhưng không hề có bất kì thay đổi nào trong thói quen hàng ngày của bạn, nó có thể là dấu hiệu của ung thư. Điều này không đặc hiệu cho riêng ung thư phổi nhưng đó có thể là một dấu hiệu cho một bất thường xảy ra trong cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, giảm cân và chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Hút thuốc, tiền sử gia đình bị ung thư và phơi nhiễm amiăng cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi của bạn.

Đã bị chẩn đoán hen suyễn

Hen suyễn không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn trong thời thơ ấu, bạn nên kiểm tra thêm các dấu hiệu khác để chấn đoán ung thư phổi. Đó là một triệu chứng bất thường và bạn cần lưu ý hơn nữa nếu bạn nằm trong trường hợp trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi vừa được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn. Các bác sĩ chuyên khoa thường nghe tiếng phổi để chẩn đoán bệnh hen, tuy nhiên bạn nên sử dụng công nghệ như scan để chắc chắn rằng không có khối u gây tắc nghẽn ở vị trí đó.

Đau nhức toàn thân

Ung thư phổi thường không biểu hiện ra các triệu chứng cho đến giai đoạn muộn nên thường khó chẩn đoán cho đến khi nó lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: Đau đầu, chóng mặt, vấn đề cân bằng hoặc tê bì tay chân có thể là các dấu hiệu của ung thư phổi đã lan đến não hoặc tủy sống; vàng da và mắt có thể là dấu hiệu đã lan đến gan; u trên cơ thể có nghĩa bệnh đã lan đến da hoặc hạch bạch huyết.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Toàn cảnh về ung thư phổi

Bình luận
Tin mới
Xem thêm