Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc ngủ trưa ngắn

Ngủ trưa hay không ngủ? Ngủ bao lâu? Đó là câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc ngủ trưa ngắn

Có một điều hiển nhiên mà tất cả chúng ta đều biết, ngủ trưa không phải là để bù lại cho giấc ngủ bị thiếu vào ban đêm hôm trước. Bạn không thể ngủ trưa để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, mà chỉ có thể hỗ trợ cải thiện cảm giác về thể chất hoặc tâm lý.

Các chuyên gia nói rằng ngủ trưa sẽ giúp khôi phục năng lượng và sự tập trung và đó thực sự là một việc đáng để cân nhắc trong những ngày làm việc dài và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, tỉnh táo, tập trung, và óc phán đoán. Chính các khả năng này được xem là tất cả những điều quan trọng đối với những người trên một trạm vũ trụ quay quanh trái đất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi NASA trở nên quan tâm đến việc nghiên cứu về những lợi ích của việc ngủ trưa, đặc biệt là các giấc ngủ ngắn. Khi các nhà khoa học của NASA tiến hành nghiên cứu về giấc ngủ của các phi hành gia, họ phát hiện ra rằng một giấc ngủ 25 phút đã cải thiện óc phán đoán của người tham gia lên 35% và sự cảnh giác tới 16%. Không có gì ngạc nhiên khi NASA khuyến khích những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. 

Trong một nghiên cứu khác về cuộc sống hàng ngày liên quan trực tiếp đến hầu hết của chúng ta, các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của “chợp mắt một lúc” và cà phê. Họ phát hiện ra rằng những người ngủ trưa từ 15 đến 20 phút tỉnh táo hơn và tiếp tục hoạt động tốt hơn trong thời gian còn lại của ngày so với những người thay vì đi ngủ trưa, đã uống 150 mg caffein hoặc một cốc cà phê cỡ lớn của Starbucks.

Khi chúng ta có một giấc ngủ ngắn, phần não của chúng ta mà luôn luôn ở trạng thái tỉnh thức sẽ có cơ hội nghỉ ngơi. Trong một bài đánh giá về hiệu quả của việc ngủ trưa, các nhà khoa học về giấc ngủ phát hiện ra rằng một giấc ngủ ngắn kéo dài 10 phút mang lại nhiều lợi ích nhất, mặc dù hầu hết các chuyên gia đều nói rằng bất cứ giấc ngủ ngắn nào dưới 30 phút đều có hiệu quả. Ngay cả khi bạn không thực sự có thể thiếp đi, chỉ cần nhắm mắt lại là đã có thể giúp não của bạn phục hồi.

Ngủ nhiều hơn 30 phút, sẽ lại có thể gây ra phản tác dụng. Điều này là do khi ngủ trưa dài hơn và bị đánh thức dậy có thể khiến cơ thể thậm chí còn chậm chạp hơn trước khi ngủ thiếp đi. Tình trạng này, được gọi là "quán tính ngủ", xảy ra khi chúng ta thức giấc vào lúc ngủ sâu. Cơ thể sẽ khao khát được trở lại giấc ngủ, đó là lý do người ta gọi “quán tính”. Giấc ngủ sâu thường không bắt đầu cho đến sau khoảng 30 phút, đó là lý do tại sao các chuyên gia gợi ý rằng giới hạn trên cho thời gian ngủ ngắn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một giấc ngủ dài từ 90 phút đến 2 giờ có thể có tác dụng tốt. Kéo dài thời gian ngủ trưa sẽ giúp cho cả não lẫn cơ thể nghỉ ngơi giống những gì xảy ra trong giấc ngủ ban đêm. Thật không may, ngủ trưa lâu hơn cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, đó là điều quan trọng hơn nhiều. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia chỉ khuyên nên kéo dài giấc ngủ trưa cho những người thực sự cần ngủ sâu trong ngày, vì nó không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của họ. Các vận động viên việt dã luyện tập 2 ngày liên tiếp là một ví dụ điển hình cho người cần giấc ngủ trưa dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtLý do bạn nên ngủ trưa đúng cách tại nơi làm việc

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 20/08/2018

  Bài test “chuẩn men” cho quý ông

  Trắc nghiệm vui dưới đây sẽ giúp bạn – các đấng mày râu – có thêm những kiến thức thường thức thuộc chủ đề sức khỏe nam giới. Đừng quên bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhé!

 • 20/08/2018

  15 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu hụt vitamin C (phần 1)

  Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết phải được bổ sung thường xuyên.

 • 20/08/2018

  Lợi ích không ngờ của baking soda với sức khỏe

  Baking soda thực sự rất đa di năng từ việc làm bánh, đến việc khử mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên baking soda còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nữa. hãy cùng khám phá tác dụng của baking soda trong bài viết này nhé

 • 20/08/2018

  Cholesterol không xấu như ta nghĩ

  Cholesterol bị buộc tội là một nguyên nhân gây ra các bệnh hệ tim - mạch.

 • 20/08/2018

  Thế nào là đau khuỷu tay quần vợt?

  Các bác sỹ chẩn đoán, tình trạng nay được gọi là hội chứng quá tải hoặc chấn thương. Đa số được mọi người biết đến với tên gọi: khuỷu tay quần vợt (tennis elbow).

 • 20/08/2018

  Lý do bạn cần vươn vai mỗi ngày

  Vươn vai thường xuyên giúp bạn cải thiện tư thế, làm nở ngực, điều trị đau vai gáy và thúc đẩy tiêu hóa, theo Brightside.

 • 20/08/2018

  9 hiểu lầm về ung thư tiền liệt tuyến

  Nhiều người cho rằng, chỉ có những người có anh trai hoặc bố bị ung thư tiền liệt tuyến thì họ mới mắc bệnh. Tuy nhiên, ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh khá phổ biến, là bệnh ung thư gây tử vong hàng thứ hai ở nam giới Mỹ, chỉ sau ung thư phổi.

 • 19/08/2018

  Đau nửa đầu tiền đình

  Đau nửa đầu tiền đình liên quan đến những đợt chóng mặt ở những người có tiền sử đau nửa đầu.

Xem thêm