Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc ngủ trưa ngắn

Ngủ trưa hay không ngủ? Ngủ bao lâu? Đó là câu hỏi sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Sự thật đáng ngạc nhiên về những giấc ngủ trưa ngắn

Có một điều hiển nhiên mà tất cả chúng ta đều biết, ngủ trưa không phải là để bù lại cho giấc ngủ bị thiếu vào ban đêm hôm trước. Bạn không thể ngủ trưa để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, mà chỉ có thể hỗ trợ cải thiện cảm giác về thể chất hoặc tâm lý.

Các chuyên gia nói rằng ngủ trưa sẽ giúp khôi phục năng lượng và sự tập trung và đó thực sự là một việc đáng để cân nhắc trong những ngày làm việc dài và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, tỉnh táo, tập trung, và óc phán đoán. Chính các khả năng này được xem là tất cả những điều quan trọng đối với những người trên một trạm vũ trụ quay quanh trái đất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi NASA trở nên quan tâm đến việc nghiên cứu về những lợi ích của việc ngủ trưa, đặc biệt là các giấc ngủ ngắn. Khi các nhà khoa học của NASA tiến hành nghiên cứu về giấc ngủ của các phi hành gia, họ phát hiện ra rằng một giấc ngủ 25 phút đã cải thiện óc phán đoán của người tham gia lên 35% và sự cảnh giác tới 16%. Không có gì ngạc nhiên khi NASA khuyến khích những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. 

Trong một nghiên cứu khác về cuộc sống hàng ngày liên quan trực tiếp đến hầu hết của chúng ta, các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của “chợp mắt một lúc” và cà phê. Họ phát hiện ra rằng những người ngủ trưa từ 15 đến 20 phút tỉnh táo hơn và tiếp tục hoạt động tốt hơn trong thời gian còn lại của ngày so với những người thay vì đi ngủ trưa, đã uống 150 mg caffein hoặc một cốc cà phê cỡ lớn của Starbucks.

Khi chúng ta có một giấc ngủ ngắn, phần não của chúng ta mà luôn luôn ở trạng thái tỉnh thức sẽ có cơ hội nghỉ ngơi. Trong một bài đánh giá về hiệu quả của việc ngủ trưa, các nhà khoa học về giấc ngủ phát hiện ra rằng một giấc ngủ ngắn kéo dài 10 phút mang lại nhiều lợi ích nhất, mặc dù hầu hết các chuyên gia đều nói rằng bất cứ giấc ngủ ngắn nào dưới 30 phút đều có hiệu quả. Ngay cả khi bạn không thực sự có thể thiếp đi, chỉ cần nhắm mắt lại là đã có thể giúp não của bạn phục hồi.

Ngủ nhiều hơn 30 phút, sẽ lại có thể gây ra phản tác dụng. Điều này là do khi ngủ trưa dài hơn và bị đánh thức dậy có thể khiến cơ thể thậm chí còn chậm chạp hơn trước khi ngủ thiếp đi. Tình trạng này, được gọi là "quán tính ngủ", xảy ra khi chúng ta thức giấc vào lúc ngủ sâu. Cơ thể sẽ khao khát được trở lại giấc ngủ, đó là lý do người ta gọi “quán tính”. Giấc ngủ sâu thường không bắt đầu cho đến sau khoảng 30 phút, đó là lý do tại sao các chuyên gia gợi ý rằng giới hạn trên cho thời gian ngủ ngắn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một giấc ngủ dài từ 90 phút đến 2 giờ có thể có tác dụng tốt. Kéo dài thời gian ngủ trưa sẽ giúp cho cả não lẫn cơ thể nghỉ ngơi giống những gì xảy ra trong giấc ngủ ban đêm. Thật không may, ngủ trưa lâu hơn cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, đó là điều quan trọng hơn nhiều. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia chỉ khuyên nên kéo dài giấc ngủ trưa cho những người thực sự cần ngủ sâu trong ngày, vì nó không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của họ. Các vận động viên việt dã luyện tập 2 ngày liên tiếp là một ví dụ điển hình cho người cần giấc ngủ trưa dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtLý do bạn nên ngủ trưa đúng cách tại nơi làm việc

CTV Thùy Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 24/05/2018

  Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí – được đặc trưng bởi sự suy giảm các chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi, việc ra quyết định, tính cách, và ngôn ngữ.

 • 24/05/2018

  Những biện pháp cải thiện chứng mất ngủ

  Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính, vấn đề sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hãy thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chấm dứt bệnh mất ngủ nhé.

 • 24/05/2018

  Điểm G của đàn ông, có hay không?

  Trong khi giới y khoa và cả mọi người còn đang loay hoay đi tìm kiếm chính xác điểm G ở phụ nữ, nếu điểm G của phụ nữ vẫn còn nhiều tranh cãi và có nhiều định nghĩa khác nhau, thì không ít người cũng muốn biết đàn ông có điểm G không, và nếu có thì nó nằm ở đâu, để khi chạm đến sẽ gây hưng phấn dễ đạt cực khoái nhất?

 • 24/05/2018

  5 lợi ích của củ nghệ không phải ai cũng biết

  Nghệ là một loại cây thuộc họ Gừng, có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ. Nghệ thường được tiêu thụ ở dạng bột và được sử dụng làm gia vị

 • 24/05/2018

  Bé hay sờ bộ phận sinh dục có bất thường?

  Việc sờ/chơi với bộ phận sinh dục có thể gây phiền phức cho các bé như dễ viêm nhiễm hoặc tạo một hình ảnh không hay nếu ở nơi công cộng.

 • 24/05/2018

  Bất thường về dây rốn, màng ối và nước ối trong thai kỳ

  Dây rốn và nước ối đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Hầu hết thai kỳ sẽ diễn biến thuận lợi và em bé được sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp một số bất thường liên quan đến các cấu trúc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

 • 24/05/2018

  Giúp con đối phó vấn nạn học quá tải

  Học quá tải là một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sư phạm, các bác sĩ, và trước hết là các bậc phụ huynh. Bởi sự quá tải về trí lực sẽ dẫn đến stress, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các em.

 • 24/05/2018

  Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú

  Phẫu thuật trong điều trị ung thư vú đã đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều bệnh nhân. Song, bên cạnh đó nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng mà bạn cần biết và cân nhắc trước khi phẫu thuật.

Xem thêm