Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Flavanols trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể

Ca cao, táo, hạt nho, rượu vang đỏ và một số nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng cao flavanols (FL), còn được gọi là flavan-3-ols, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây cho thấy thực phẩm giàu FL có tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát sức khỏe tim mạch, cải thiện mức cholesterol và tăng dung nạp glucose. Giờ đây, bằng cách sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối quan hệ giữa lượng FL trong chế độ ăn uống và chuyển hóa chất béo.

Flavanols (FL), còn được gọi là flavan-3-ols, là một trong những flavonoid được tiêu thụ nhiều nhất trong chế độ ăn uống. Các hợp chất này có mặt trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống, thực phẩm toàn phần, và các chất bổ sung từ thảo dược. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu FL mang lại các đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kháng khuẩn, chống virus và bảo vệ thần kinh.

Mô mỡ, hay còn gọi là mỡ cơ thể, là một cơ quan thiết yếu trong việc duy trì cân bằng nội môi năng lượng của cơ thể, nó bao gồm mô mỡ trắng và mô mỡ nâu. Trong khi mô mỡ trắng đóng vai trò như một nguồn dự trữ năng lượng, thì mô mỡ nâu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Các nhà khoa học gọi hiện tượng chuyển mô mỡ trắng thành nâu là mỡ hóa nâu. Tại đây, các mô mỡ trắng dự trữ năng lượng sẽ chuyển hóa thành các mô mỡ nâu có chức năng phân hủy đường huyết và các phân tử chất béo. Sự tích tụ của các mô mỡ trắng dư thừa có liên quan đến bệnh béo phì và sự phát triển của các bệnh tim mạch. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi cũng tạo ra nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.

Chuyên gia cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu flavan 3-ols (ca cao, táo, v.v.) làm giảm sự khởi phát của bệnh béo phì và các biến chứng của nó và cũng ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, flavan 3-ols được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, do đó, vẫn chưa rõ tại sao chúng lại có những hiệu quả tích cực như vậy lên cơ thể. Sự thay đổi huyết động sau khi uống flavan 3-ols được gây ra bởi sự kích hoạt giao cảm. Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng flavan 3-ols có thể thúc đẩy chất béo màu nâu và đã tiến hành thí nghiệm này để chứng minh điều đó. Để xác minh giả thuyết của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nhóm thí nghiệm độc lập. Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học chia ngẫu nhiên các con vật thành hai nhóm điều trị. Một nhóm được cho ăn một liều duy nhất của chế độ ăn kiêng FL có nguồn gốc từ ca cao, trong khi nhóm còn lại, không được ăn chế độ ăn giàu FL, được dùng làm nhóm đối chứng. Đối với cả hai nhóm, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước tiểu trong 24 giờ. Điều này được thực hiện để đo lường tác động của việc uống thuốc kiểm soát trước và sau uống và chế độ ăn giàu FL - tương ứng - đối với mức catecholamine (CA). Đối với thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu cũng chia động vật thành hai nhóm điều trị. Một nhóm được cho ăn liên tục chế độ ăn FL có nguồn gốc từ ca cao trong 14 ngày, trong khi nhóm còn lại, không được cho ăn chế độ ăn giàu FL, là đối chứng. Vào cuối giai đoạn điều trị, các nhà nghiên cứu thu hoạch các mô mỡ trắng và nâu từ cả hai nhóm điều trị. Họ đã làm điều này để nghiên cứu những tác động lâu dài của hoạt động của hệ thần kinh giao cảm đối với cấu trúc và chức năng của những mô này. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng một liều uống duy nhất của chế độ ăn giàu FL gây ra phản ứng căng thẳng ở động vật. Điều này dẫn đến việc kích hoạt  hệ thần kinh giao cảm và làm tăng đáng kể mức catecholamine.

Các catecholamine (CA), chẳng hạn như dopamine, adrenaline và noradrenaline, được hệ thần kinh giao cảm giải phóng trong khi gặp căng thẳng giúp cơ thể có phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy đối với những sự kiện này. Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự gia tăng mức CA có thể được sử dụng để đánh giá hoạt động  hệ thần kinh giao cảm. Do đó, khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự kích hoạt  hệ thần kinh giao cảm gây ra màu nâu của chất béo, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra thêm FLs. Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 24 giờ, lượng CA bài tiết từ nhóm đối chứng gần như tương tự nhau trước và sau khi ăn vào chế độ ăn đối chứng. Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng một liều duy nhất của chế độ ăn giàu FL trong nhóm thử nghiệm đã làm tăng đáng kể mức CA trong 24 giờ. Những phát hiện này khiến nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc uống FLs bằng đường uống đã kích hoạt hệ thần kinh giao cảm và có liên quan đến hóa nâu do mỡ. Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tác dụng của flavan 3-ols [FLs] không chỉ được thể hiện ở mỡ dưới da mà còn ở mỡ nội tạng. Khám phá này rất quan trọng vì chất béo nội tạng dư thừa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì. Do đó, FLs có thể mở ra hướng điều tra mới và các phương pháp điều trị tiềm năng mới cho các bệnh liên quan đến tim mạch và béo phì.

Tóm lại, flavanols có thể được tìm thấy trong các siêu thực phẩm như trà xanh, hạt ca cao, hạt nho, táo và quả việt quất... Đặc biệt, hạt cacao thô tự nhiên rất giàu flavanols, đó là lý do tại sao cacao được nghiên cứu rộng rãi như một loại thực phẩm chức năng và dinh dưỡng. Thường xuyên tiêu thụ flavanols ca cao cũng có liên quan đến việc cải thiện huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cacao giúp bảo vệ trái tim trong những lúc căng thẳng

 

 
Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm