Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Flavanols trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể

Ca cao, táo, hạt nho, rượu vang đỏ và một số nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng cao flavanols (FL), còn được gọi là flavan-3-ols, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây cho thấy thực phẩm giàu FL có tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát sức khỏe tim mạch, cải thiện mức cholesterol và tăng dung nạp glucose. Giờ đây, bằng cách sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối quan hệ giữa lượng FL trong chế độ ăn uống và chuyển hóa chất béo.

Flavanols (FL), còn được gọi là flavan-3-ols, là một trong những flavonoid được tiêu thụ nhiều nhất trong chế độ ăn uống. Các hợp chất này có mặt trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống, thực phẩm toàn phần, và các chất bổ sung từ thảo dược. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu FL mang lại các đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kháng khuẩn, chống virus và bảo vệ thần kinh.

Mô mỡ, hay còn gọi là mỡ cơ thể, là một cơ quan thiết yếu trong việc duy trì cân bằng nội môi năng lượng của cơ thể, nó bao gồm mô mỡ trắng và mô mỡ nâu. Trong khi mô mỡ trắng đóng vai trò như một nguồn dự trữ năng lượng, thì mô mỡ nâu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Các nhà khoa học gọi hiện tượng chuyển mô mỡ trắng thành nâu là mỡ hóa nâu. Tại đây, các mô mỡ trắng dự trữ năng lượng sẽ chuyển hóa thành các mô mỡ nâu có chức năng phân hủy đường huyết và các phân tử chất béo. Sự tích tụ của các mô mỡ trắng dư thừa có liên quan đến bệnh béo phì và sự phát triển của các bệnh tim mạch. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi cũng tạo ra nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.

Chuyên gia cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu flavan 3-ols (ca cao, táo, v.v.) làm giảm sự khởi phát của bệnh béo phì và các biến chứng của nó và cũng ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, flavan 3-ols được hấp thu kém qua đường tiêu hóa, do đó, vẫn chưa rõ tại sao chúng lại có những hiệu quả tích cực như vậy lên cơ thể. Sự thay đổi huyết động sau khi uống flavan 3-ols được gây ra bởi sự kích hoạt giao cảm. Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng flavan 3-ols có thể thúc đẩy chất béo màu nâu và đã tiến hành thí nghiệm này để chứng minh điều đó. Để xác minh giả thuyết của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nhóm thí nghiệm độc lập. Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học chia ngẫu nhiên các con vật thành hai nhóm điều trị. Một nhóm được cho ăn một liều duy nhất của chế độ ăn kiêng FL có nguồn gốc từ ca cao, trong khi nhóm còn lại, không được ăn chế độ ăn giàu FL, được dùng làm nhóm đối chứng. Đối với cả hai nhóm, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước tiểu trong 24 giờ. Điều này được thực hiện để đo lường tác động của việc uống thuốc kiểm soát trước và sau uống và chế độ ăn giàu FL - tương ứng - đối với mức catecholamine (CA). Đối với thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu cũng chia động vật thành hai nhóm điều trị. Một nhóm được cho ăn liên tục chế độ ăn FL có nguồn gốc từ ca cao trong 14 ngày, trong khi nhóm còn lại, không được cho ăn chế độ ăn giàu FL, là đối chứng. Vào cuối giai đoạn điều trị, các nhà nghiên cứu thu hoạch các mô mỡ trắng và nâu từ cả hai nhóm điều trị. Họ đã làm điều này để nghiên cứu những tác động lâu dài của hoạt động của hệ thần kinh giao cảm đối với cấu trúc và chức năng của những mô này. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng một liều uống duy nhất của chế độ ăn giàu FL gây ra phản ứng căng thẳng ở động vật. Điều này dẫn đến việc kích hoạt  hệ thần kinh giao cảm và làm tăng đáng kể mức catecholamine.

Các catecholamine (CA), chẳng hạn như dopamine, adrenaline và noradrenaline, được hệ thần kinh giao cảm giải phóng trong khi gặp căng thẳng giúp cơ thể có phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy đối với những sự kiện này. Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự gia tăng mức CA có thể được sử dụng để đánh giá hoạt động  hệ thần kinh giao cảm. Do đó, khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự kích hoạt  hệ thần kinh giao cảm gây ra màu nâu của chất béo, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra thêm FLs. Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 24 giờ, lượng CA bài tiết từ nhóm đối chứng gần như tương tự nhau trước và sau khi ăn vào chế độ ăn đối chứng. Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng một liều duy nhất của chế độ ăn giàu FL trong nhóm thử nghiệm đã làm tăng đáng kể mức CA trong 24 giờ. Những phát hiện này khiến nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc uống FLs bằng đường uống đã kích hoạt hệ thần kinh giao cảm và có liên quan đến hóa nâu do mỡ. Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tác dụng của flavan 3-ols [FLs] không chỉ được thể hiện ở mỡ dưới da mà còn ở mỡ nội tạng. Khám phá này rất quan trọng vì chất béo nội tạng dư thừa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì. Do đó, FLs có thể mở ra hướng điều tra mới và các phương pháp điều trị tiềm năng mới cho các bệnh liên quan đến tim mạch và béo phì.

Tóm lại, flavanols có thể được tìm thấy trong các siêu thực phẩm như trà xanh, hạt ca cao, hạt nho, táo và quả việt quất... Đặc biệt, hạt cacao thô tự nhiên rất giàu flavanols, đó là lý do tại sao cacao được nghiên cứu rộng rãi như một loại thực phẩm chức năng và dinh dưỡng. Thường xuyên tiêu thụ flavanols ca cao cũng có liên quan đến việc cải thiện huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cacao giúp bảo vệ trái tim trong những lúc căng thẳng

 

 
Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm