Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu đột phá, lý giải béo phì có do gen hay không?

Nhằm mục đích phát triển thuốc điều trị béo phì, Đại học Virginia đã xác định được 14 gen có thể gây tăng cân và 3 gen ngăn ngừa tình trạng này.

Là một chứng bệnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hơn 40% người Mỹ trưởng thành, béo phì đang ngày càng nhận được sự quan tâm lớn hơn của giới khoa học. Với nỗ lực đẩy lùi chứng bệnh này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia mới đây đã chia sẻ một kết quả nghiên cứu, đáng chú ý trong đó là mối liên hệ giữa gen và căn bệnh béo phì.

Theo chia sẻ của Eyleen O’Rouke – một nghiên cứu sinh trong dự án, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống tự động để kiểm tra đồng thời mối liên hệ của hàng trăm gene khác nhau với căn bệnh béo phì. Ở vòng đầu tiên của cuộc thử nghiệm, hơn một chục gen dễ dẫn tới tăng cân và 3 gen cản trở việc này đã được tìm thấy.

Nghiên cứu mới này của đội ngũ O’Rouke đã làm sáng tỏ những điểm liên hệ phức tạp giữa béo phì, chế độ ăn uống và DNA của chúng ta. Theo đó, bên cạnh những nguyên nhân phổ biến như chế độ ăn có quá nhiều calo, đường cùng thói quen sống ít vận động, gen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và lưu trữ chất béo, từ đó ảnh hưởng đến mức độ đốt cháy thức ăn thành năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Nếu xác định được những gen này, chúng ta có cơ hội vô hiệu hóa chúng và đẩy lùi chứng béo phì.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã tìm ra hàng trăm gen có liên quan đến bệnh béo phì. Tuy nhiên, điều mà các nghiên cứu trước đây chưa chỉ ra được là các gen này có liên quan như thế nào, đóng vai trò dẫn tới hay đẩy lùi chứng bệnh ngày càng phổ biến đó. Vấn đề kể trên đã được giải quyết bởi nghiên cứu của đội ngũ O’Rouke.

Để tìm hiểu được sâu hơn, đội ngũ này đã sử dụng một loại giun nhỏ có tên gọi là C.elegans. Loại giun này thường sống trong những thảm thực vật đã thối rữa và ăn vi khuẩn để tồn tại. Chúng có cấu trúc gen tương đồng tới 70% so với gen của người và cũng mắc chứng béo phì nếu được cho ăn quá nhiều đường.

C.elegans đã được dùng để nghiên cứu 293 gen, kết quả là phát hiện ra được 14 gen gây béo phì và 3 gen ngăn ngừa nó. Chia sẻ về thông tin trên, O’Rouke nói: “Các liệu pháp chống béo phì là vô cùng cần thiết để giảm thiểu căn bệnh này và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Sự kết hợp giữa gen người và các thử nghiệm trên động vật của chúng tôi hứa hẹn mang tới khả năng thành công cao hơn trong các thử nghiệm lâm sàng sắp tới”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây thừa cân và béo phì.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm