Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại thuốc sẽ không phát huy tác dụng nếu bạn bị thừa cân béo phì

Khi bạn sử dụng thuốc, ban sẽ mong muốn rằng thuốc sẽ an toàn và đạt hiệu quả cao. Nhưng nếu bạn bị thừa cân béo phì, thì liều thuốc thông thường của một số thuốc có thể sẽ có hiệu quả kém hoặc thậm chí là không phát huy hiệu quả.

Một nửa số dân của Mỹ được dự đoán sẽ bị béo phì vào năm 2030. Do vậy, việc nâng cao nhận thức về vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc kê đơn dành cho người thừa cân béo phì đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Để các thuốc phát huy được hết hiệu quả, cần đạt đủ liều ở nhiều vị trí trên cơ thể. Ở những người thừa cân béo phì, thuốc có thể sẽ không đạt được liều cao nhất do có nhiều mô cơ thể để hoà tan thuốc hơn. Ngoài ra, thừa cân béo phì cũng ảnh hưởng đến thời gian thuốc phân huỷ và thải ra ngoài cơ thể. Phối hợp 2 giai đoạn này có thể dẫn đến tình trạng có nơi không đủ thuốc hoặc có nơi quá nhiều thuốc trong cơ thể khi sử dụng với liều thông thường.

Các loại thuốc sẽ giảm hiệu quả ở người béo phì

Chỉ số BMI trên 25 sẽ được coi là thừa cân và trên 30 sẽ được coi là béo phì. Các thuốc như insulin, thuốc thay thế testosterone và thuốc điều trị một số bệnh gan sẽ không có hiệu quả cao ở người béo phì. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc sẽ giảm hiệu quả ở người béo phì, bao gồm:

Kháng sinh

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Pharmacotherapy chỉ ra rằng liều thông thường của một số kháng sinh sẽ không đủ với người béo phì và có thể không hiệu quả, đặc biệt là ở người nhiễm trùng nặng. Các dữ liệu đang được tiếp tục thu thập để xem xem liều như thế nào sẽ phù hợp với tất cả bệnh nhân, đặc biệt là với sự thay đổi của các vi khuẩn kháng kháng sinh trên toàn cầu. Các bác sĩ cần ý thức được điều này và thay đổi liều thuốc kê để dự phòng nhiễm khuẩn ở người béo phì tiến hành phẫu thuật.

Thuốc điều trị sinh sản

Nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology and Metabolismn chỉ ra rằng các thuốc đối vận GnRH dùng để thu thập trứng trong quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được đào thải ra ngoài nhanh hơn ở phụ nữ béo phì. Khi tình trạng này xảy ra, nhiều khả năng não bộ sẽ phát tín hiệu tới buồng trứng giải phóng ra trứng trước khi có thể thu thập được. Đây có thể là lý do lý giải vì sao phụ nữ thừa cân béo phì có tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thất bại cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường. USDA cũng báo cáo rằng thừa cân béo phì có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Những phụ nữ mắc hội chứng này thường sẽ không rụng trứng đều đặn. Một loại thuốc được sử dụng để kích thích rụng trứng là Clomid hoặc Serophone đôi khi cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Giảm cân có thể sẽ giúp bạn nâng cao khả năng mang thai trong khi sử dụng những loại thuốc này.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai hiệu quả nhưng có thể sẽ không thực tế ở phụ nữ bị thừa cân béo phì. Thừa cân béo phì sẽ ảnh hưởng đến cách xử lý thuốc trong cơ thể. Nghiên cứu năm 2014 trên Expert Review of Clinical Pharmacology chỉ ra rằng ở phụ nữ thừa cân béo phì, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mất gấp đôi thời gian để đạt đỉnh trong cơ thể, do vậy, họ sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cao hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nghiên cứu trên tạp chí Contraception chỉ ra rằng thuốc tránh thai khẩn gấp có thể không phát huy được tác dụng khi sử dụng ở phụ nữ bị thừa cân béo phì. Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn sẽ cao hơn gấp khoảng 3 lần so với phụ nữ có cân nặng bình thường, nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nữa nếu sử dụng thuốc có công thức levonogestrel. Một cách tránh thai khác thực tế hơn với phụ nữ ở bất cứ cân nặng nào đó là sử dụng vòng tránh thai. Sau khi đặt vòng 5 ngày, vòng sẽ có tác dụng tránh thai lên tới 99%.

Các loại thuốc có thể gây tăng cân

Xét ở một khía cạnh khác, một số loại thuốc lại có thể gây ra tác dụng phụ là tăng cân. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy những thuốc này kém hiệu quả hơn ở người thừa cân béo phì, nhưng các thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc tâm thần có thể gây tăng cân.

Trước đây, các nghiên cứu về thuốc thường sẽ không tập trung vào đối tượng người thừa cân béo phì, nhưng hiện nay, xu hướng này đang thay đổi vì ngày càng có nhiều người bị thừa cân béo phì trong cộng đồng hơn. Do vậy, bác sĩ và nhân viên y tế cần có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc kê đơn cho đối tượng này trong tương lai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây thừa cân và béo phì

Ts. Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm