Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen khiến cơ thể dần mất vitamin

Những thói quen hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể khiến bạn mất đi lượng vitamin đáng kể trong cơ thể.

Uống nhiều rượu

Nếu uống nhiều rượu, bia sẽ khiến cơ thể bị mất nước và các chất dinh dưỡng, vi khoáng thông qua bài tiết. Những người có thói quen uống rượu trong thời gian dài thường bị rối loạn nặng trong ăn uống, dẫn đến thiếu hụt vitamin. Bên cạnh đó, rượu cũng gây ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng ở đường tiêu hóa.

Việc trao đổi chất bình thường của rượu trong cơ thể phải có đủ số lượng vitamin B tham gia. Do đó, nếu uống rượu trong một thời gian dài vitamin B (B1, B2, B3, B6, B12..) sẽ không đủ để đáp ứng cho cơ thể.

Hút thuốc lá

Trong khói thuốc có rất nhiều thành phần độc hại và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể. Không chỉ người chủ động hút thuốc mà cả những người hít phải khói thuốc với mật độ thường xuyên cũng sẽ khiến lượng vitamin C tiêu hao nhiều hơn. Vì vậy, những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như cà chua, bưởi... Nhưng tốt nhất là nên hạn chế hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Tập thể dục quá sức

Trong quá trình vận động với cường độ cao, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, tỷ lệ trao đổi chất tăng cao, do đó thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin. Chính vì thế, nếu thường xuyên luyện tập với cường độ cao, nhất là các vận động viên, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin để bổ sung lượng dinh dưỡng thích hợp cho cơ thể.

Chế biến món ăn không đúng cách

Một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng ngày chính là rau trong các bữa ăn. Vì vitamin C là chất hòa tan trong nước nên nếu chúng ta chế biến hay bảo quản không đúng cách thì sẽ rất dễ khiến vitamin C trong rau bị hao hụt. Bên cạnh đó, khi nấu với nhiệt độ quá cao hay thời gian quá dài thì lượng vitamin C cũng sẽ bị tiêu hao đáng kể. Ngoài ra, vì đặc tính dễ bị oxy hóa trong không khí của vitamin C nên rau xanh, hoa quả để lâu ngày cũng dễ bị mất vitamin C. Do vậy để tránh hao hụt vitamin C, chúng ta cần lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi, không bị bầm dập và không nên để lâu.

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp

Vitamin tham gia vào việc điều tiết nhiệt độ cơ thể, do đó, ở trong môi trường có nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin. Vì vậy, những người có thể trọng yếu nên chú ý nhiệt độ cơ thể và môi trường để bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Có thể thấy vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể là việc làm cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh việc hấp thụ vitamin từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cũng có thể cân nhắc việc sử dụng viên sủi.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bổ sung vitamin đúng cách để tăng sức đề kháng trong mùa dịch.

PV - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm