Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

Có phải tất cả các loại thuốc đều đi vào sữa mẹ?

Hầu như bất kỳ loại thuốc nào có trong máu đều sẽ chuyển vào sữa mẹ ở một mức độ nào đó. Hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng như vậy ở mức độ thấp và không gây nguy hiểm cho hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Một số loại thuốc có thể được tìm thấy ở nồng độ cao trong sữa mẹ. Do đó, mỗi loại thuốc phải được xem xét riêng biệt.

Sức khỏe và số tháng tuổi của trẻ sơ sinh có quyết định mức độ bị ảnh hưởng bởi thuốc có trong sữa mẹ không?

Đúng. Việc tiếp xúc với thuốc trong sữa mẹ gây ra nguy cơ lớn nhất đối với trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tình trạng sức khỏe không ổn định hoặc có vấn đề về chức năng thận.

Tuy nhiên, các loại thuốc dùng trong hai ngày sau khi sinh sẽ truyền sang trẻ sơ sinh ở mức rất thấp. Đó là bởi vì bạn sản xuất một lượng sữa mẹ hạn chế trong thời gian này.

Nguy cơ thấp nhất đối với trẻ khỏe mạnh từ 6 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, thuốc chuyển hóa qua cơ thể trẻ một cách hiệu quả.

Có nên ngừng cho con bú khi đang dùng thuốc?

Hầu hết các loại thuốc đều an toàn khi sử dụng khi cho con bú. Ngoài ra, lợi ích của việc tiếp tục dùng thuốc điều trị bệnh mãn tính có thể lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

Tuy nhiên, một số loại thuốc không an toàn khi dùng khi cho con bú. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc có thể gây hại cho em bé, bác sĩ có thể đề xuất một loại thuốc thay thế. Hoặc họ có thể khuyên bạn nên cho con bú khi thuốc ở mức thấp trong sữa mẹ.

Đôi khi bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khuyến cáo có thể phụ thuộc vào thời gian bạn cần dùng thuốc. Nếu biết trước sẽ phải dùng thuốc, bạn có thể hút sữa và dự trữ sữa đã hút ra cẩn thận. Sau đó, hãy sử dụng sữa mẹ dự trữ khi bạn bắt đầu dùng thuốc.

Nếu bạn chỉ cần ngừng cho con bú tạm thời, hãy sử dụng máy hút thường xuyên để duy trì nguồn sữa cho đến khi bạn có thể cho con bú trở lại. Vứt bỏ sữa bạn đã hút ra trong khi đang dùng thuốc.

Nếu bạn không chắc chắn liệu một loại thuốc có an toàn khi cho con bú hay không, hãy hút sữa ra, dán nhãn và bảo quản sữa mẹ đã vắt ra cho đến khi bạn kiểm tra với bác sĩ và xác định sữa đó an toàn cho em bé. Nếu bạn cần ngừng cho con bú vĩnh viễn – đây là một điều bất thường - hãy hỏi bác sĩ về việc cai sữa và giúp bạn chọn sữa công thức cho em bé.

Những loại thuốc nào an toàn khi dùng khi cho con bú?

Hãy xem xét danh sách các loại thuốc được cho là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên đây không phải là danh sách đầy đủ các loại thuốc an toàn.

Thuốc giảm đau

 • Acetaminophen (Tylenol,...)
 • Ibuprofen (Advil, Motrin IB,...)
 • Naproxen natri (Aleve, Anaprox DS,...) - tuy nhiên thuốc này chỉ sử dụng ngắn hạn

Thuốc kháng khuẩn

 • Fluconazol (Diflucan)
 • Miconazole (Monistat 3, Monistat 7,...) - bôi lượng tối thiểu
 • Clotrimazole (Mycelex, Lotrimin AF) - bôi lượng tối thiểu
 • Penicillin, chẳng hạn như amoxicillin và ampicillin
 • Cephalosporin, chẳng hạn như cephalexin

Thuốc kháng histamine

 • Loratadine (Claritin, Alavert,...)
 • Fexofenadine (Dị ứng Allegra)

Thuốc thông mũi

Thuốc có chứa pseudoephedrine (Sudafed, Zyrtec D) - sử dụng thận trọng vì pseudoephedrine có thể làm giảm nguồn sữa.

Thuốc tránh thai

 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin
 • Thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin - thảo luận về lựa chọn này với bác sĩ

Các nhà nghiên cứu chưa có câu trả lời cuối cùng về việc liệu thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin có ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa hay không. Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thực hiện loại biện pháp tránh thai này khi đang cho con bú.

Thuốc tiêu hóa

 • Famotidin (Pepcid, Zantac 360)

Thuốc chống trầm cảm

 • Paroxetine (Paxil, Brisdelle,...)
 • Sertralin (Zoloft)
 • Fluvoxamine (Luvox)

Thuốc trị táo bón

 • Docusate (Colace, Thuốc làm mềm phân Phillips,...)

Bạn có cần hỏi ý kiến bác sĩ trước không?

Nếu bạn đang cho con bú và dự định dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Tránh dùng các loại thuốc bạn không nhất thiết cần, chẳng hạn như thuốc thảo dược, vitamin liều cao và các chất bổ sung bất thường.

Lưu ý hỏi bác sĩ thêm về thời gian dùng thuốc. Ví dụ, dùng thuốc ngay sau khi cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm cho bé. Tuy nhiên, các loại thuốc khác nhau đạt đỉnh cao trong sữa mẹ vào những thời điểm khác nhau.

Nếu em bé có phản ứng thì sao?

Khi bạn đang dùng thuốc, hãy theo dõi xem bé có thay đổi gì trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, quấy khóc hoặc phát ban không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm