Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

Có phải tất cả các loại thuốc đều đi vào sữa mẹ?

Hầu như bất kỳ loại thuốc nào có trong máu đều sẽ chuyển vào sữa mẹ ở một mức độ nào đó. Hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng như vậy ở mức độ thấp và không gây nguy hiểm cho hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Một số loại thuốc có thể được tìm thấy ở nồng độ cao trong sữa mẹ. Do đó, mỗi loại thuốc phải được xem xét riêng biệt.

Sức khỏe và số tháng tuổi của trẻ sơ sinh có quyết định mức độ bị ảnh hưởng bởi thuốc có trong sữa mẹ không?

Đúng. Việc tiếp xúc với thuốc trong sữa mẹ gây ra nguy cơ lớn nhất đối với trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tình trạng sức khỏe không ổn định hoặc có vấn đề về chức năng thận.

Tuy nhiên, các loại thuốc dùng trong hai ngày sau khi sinh sẽ truyền sang trẻ sơ sinh ở mức rất thấp. Đó là bởi vì bạn sản xuất một lượng sữa mẹ hạn chế trong thời gian này.

Nguy cơ thấp nhất đối với trẻ khỏe mạnh từ 6 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, thuốc chuyển hóa qua cơ thể trẻ một cách hiệu quả.

Có nên ngừng cho con bú khi đang dùng thuốc?

Hầu hết các loại thuốc đều an toàn khi sử dụng khi cho con bú. Ngoài ra, lợi ích của việc tiếp tục dùng thuốc điều trị bệnh mãn tính có thể lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

Tuy nhiên, một số loại thuốc không an toàn khi dùng khi cho con bú. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc có thể gây hại cho em bé, bác sĩ có thể đề xuất một loại thuốc thay thế. Hoặc họ có thể khuyên bạn nên cho con bú khi thuốc ở mức thấp trong sữa mẹ.

Đôi khi bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khuyến cáo có thể phụ thuộc vào thời gian bạn cần dùng thuốc. Nếu biết trước sẽ phải dùng thuốc, bạn có thể hút sữa và dự trữ sữa đã hút ra cẩn thận. Sau đó, hãy sử dụng sữa mẹ dự trữ khi bạn bắt đầu dùng thuốc.

Nếu bạn chỉ cần ngừng cho con bú tạm thời, hãy sử dụng máy hút thường xuyên để duy trì nguồn sữa cho đến khi bạn có thể cho con bú trở lại. Vứt bỏ sữa bạn đã hút ra trong khi đang dùng thuốc.

Nếu bạn không chắc chắn liệu một loại thuốc có an toàn khi cho con bú hay không, hãy hút sữa ra, dán nhãn và bảo quản sữa mẹ đã vắt ra cho đến khi bạn kiểm tra với bác sĩ và xác định sữa đó an toàn cho em bé. Nếu bạn cần ngừng cho con bú vĩnh viễn – đây là một điều bất thường - hãy hỏi bác sĩ về việc cai sữa và giúp bạn chọn sữa công thức cho em bé.

Những loại thuốc nào an toàn khi dùng khi cho con bú?

Hãy xem xét danh sách các loại thuốc được cho là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên đây không phải là danh sách đầy đủ các loại thuốc an toàn.

Thuốc giảm đau

 • Acetaminophen (Tylenol,...)
 • Ibuprofen (Advil, Motrin IB,...)
 • Naproxen natri (Aleve, Anaprox DS,...) - tuy nhiên thuốc này chỉ sử dụng ngắn hạn

Thuốc kháng khuẩn

 • Fluconazol (Diflucan)
 • Miconazole (Monistat 3, Monistat 7,...) - bôi lượng tối thiểu
 • Clotrimazole (Mycelex, Lotrimin AF) - bôi lượng tối thiểu
 • Penicillin, chẳng hạn như amoxicillin và ampicillin
 • Cephalosporin, chẳng hạn như cephalexin

Thuốc kháng histamine

 • Loratadine (Claritin, Alavert,...)
 • Fexofenadine (Dị ứng Allegra)

Thuốc thông mũi

Thuốc có chứa pseudoephedrine (Sudafed, Zyrtec D) - sử dụng thận trọng vì pseudoephedrine có thể làm giảm nguồn sữa.

Thuốc tránh thai

 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin
 • Thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin - thảo luận về lựa chọn này với bác sĩ

Các nhà nghiên cứu chưa có câu trả lời cuối cùng về việc liệu thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin có ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa hay không. Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thực hiện loại biện pháp tránh thai này khi đang cho con bú.

Thuốc tiêu hóa

 • Famotidin (Pepcid, Zantac 360)

Thuốc chống trầm cảm

 • Paroxetine (Paxil, Brisdelle,...)
 • Sertralin (Zoloft)
 • Fluvoxamine (Luvox)

Thuốc trị táo bón

 • Docusate (Colace, Thuốc làm mềm phân Phillips,...)

Bạn có cần hỏi ý kiến bác sĩ trước không?

Nếu bạn đang cho con bú và dự định dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Tránh dùng các loại thuốc bạn không nhất thiết cần, chẳng hạn như thuốc thảo dược, vitamin liều cao và các chất bổ sung bất thường.

Lưu ý hỏi bác sĩ thêm về thời gian dùng thuốc. Ví dụ, dùng thuốc ngay sau khi cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm cho bé. Tuy nhiên, các loại thuốc khác nhau đạt đỉnh cao trong sữa mẹ vào những thời điểm khác nhau.

Nếu em bé có phản ứng thì sao?

Khi bạn đang dùng thuốc, hãy theo dõi xem bé có thay đổi gì trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, quấy khóc hoặc phát ban không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của bé, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm