Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lời khuyên để có thai nhanh hơn

Bạn đã sẵn sàng để có thai. Một khi bạn đã sẵn sàng lập gia đình, chẳng ai lại muốn chờ đợi cả.

Mặc dù tạo hóa đã sắp xếp, nhưng có một số điều bạn có thể làm hoặc không làm để giúp tăng cơ hội mang thai càng sớm càng tốt. Hãy đọc tiếp để biết bảy mẹo mang thai đã được chuyên gia phê duyệt.

1. Kiểm tra sức khỏe

Trước khi bạn chính thức bắt đầu thử, hãy kiểm tra sức khỏe. Hãy hỏi bác sĩ về các loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai có chứa axit folic, giúp bảo vệ chống lại một số dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Axit folic hoạt động trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vì vậy đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cung cấp đủ axit folic ngay cả trước khi mang thai.

Hãy thực hiện chu trình này trước khi bạn bắt đầu thử có thai. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, chúng cần được kiểm soát trước khi bạn có thể mang thai an toàn.

2. Tìm hiểu chu kỳ của bạn.

Bạn biết bao nhiêu về chu kỳ kinh nguyệt của mình? Sự hiểu biết thực sự giúp bạn biết khi nào bạn dễ thụ thai nhất. Rụng trứng là thời điểm tốt nhất để mang thai. Đây là lúc tập trung vào việc quan hệ tình dục. Chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn nhận biết các dấu hiệu rụng trứng, chẳng hạn như sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Cổ tử cung thường trở nên mỏng và trơn khi bạn dễ thụ thai nhất. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy đau nhức một bên.

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng cũng có thể giúp bạn dự đoán thời điểm tốt nhất để mang thai. Nó không chỉ có thể giúp đảm bảo với bạn rằng bạn đang rụng trứng, nếu bạn giao hợp không thường xuyên, điều này sẽ cho bạn biết khi nào nên quan hệ để tăng cơ hội mang thai.

Ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt của bạn được coi là ngày đầu tiên. Bắt đầu thử rụng trứng vào ngày thứ chín và tiếp tục cho đến khi kết quả dương tính. Phụ nữ có chu kỳ 28 ngày có xu hướng rụng trứng vào ngày 14. Nhưng nhiều phụ nữ có chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, vì vậy việc quan sát rộng rãi có thể giúp bạn chắc chắn hơn.

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai thì sao? Bạn có cần phải đợi một thời gian trước khi cố gắng mang thai?

Nhiều năm trước, quan niệm thông thường là đợi một khoảng thời gian nhất định sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai để cố gắng mang thai nhưng điều đó không còn đúng nữa. Bạn có thể bắt đầu cố gắng thụ thai ngay sau khi ngừng ngừa thai. Điều duy nhất cần lưu ý là bạn có thể có thai trước khi có kinh, do đó việc theo dõi ngày rụng trứng có thể khó khăn và việc xác định ngày dự sinh cũng khó hơn. Vì lý do này, một số người có thể cảm thấy tốt hơn khi chờ đợi cho đến khi họ tự có kinh nguyệt.

3. Đừng lo lắng về tư thế tốt nhất để mang thai.

Có rất nhiều lời đồn về những tư thế tốt nhất để mang thai, nhưng chúng chỉ là những lời đồn mà thôi. Thực sự không có bằng chứng khoa học nào nói rằng tư thế tốt nhất để mang thai. Rất hiếm khi cổ tử cung của phụ nữ ở một vị trí bất thường mà một số vị trí nhất định có thể tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, một số tư thế bất chấp trọng lực, chẳng hạn như ngồi hoặc đứng khi giao hợp, có thể ngăn cản tinh trùng di chuyển ngược dòng. Đó là vấn đề về trọng lực và bạn không muốn tất cả tinh dịch chảy ra ngoài.

4. Đi ngủ ngay sau khi giao hợp.

Có thể bạn đã từng nghe điều này hãy nằm trên giường giơ chân lên trời sau khi quan hệ tình dục để tăng cơ hội mang thai.

Lời khuyên hữu ích là bạn nên nằm trên giường từ 10 đến 15 phút sau khi giao hợp, nhưng bạn không cần phải giơ chân lên trời. Xương chậu của bạn không di chuyển khi bạn đưa chân lên không trung. Bạn cũng không nên đi vệ sinh trong thời gian này. Nếu bạn đợi từ 10 đến 15 phút, tinh trùng đi vào cổ tử cung sẽ ở trong cổ tử cung.

5. Đừng lạm dụng quan hệ

Quan hệ tình dục mỗi ngày ngay cả trong thời điểm rụng trứng không nhất thiết làm tăng cơ hội mang thai. Nói chung, khoảng thời gian rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội mang thai của bạn. Tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn. Gợi ý tốt nhất là quan hệ tình dục thường xuyên khi bạn đang rụng trứng và khi không.

Việc mặc quần áo bó sát có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng ở nam giới. Việc dành thời gian trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục cũng vậy. Thói quen sử dụng điện thoại di động của người đàn ông của bạn cũng có thể cần được cải thiện. Một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility cho thấy những người đàn ông sử dụng thiết bị rảnh tay với điện thoại di động và để điện thoại gần tinh hoàn có chất lượng tinh trùng kém hơn.

6. Giảm căng thẳng bằng mọi cách có thể.

Cố gắng đừng căng thẳng về việc mang thai. Căng thẳng thực sự có thể cản trở quá trình rụng trứng. Vì vậy, bạn càng thư giãn thì càng tốt. Bất cứ điều gì giúp bạn giảm căng thẳng đều được, miễn là nó lành mạnh. Có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cơ hội mang thai.

7. Sống một cuộc sống lành mạnh.

Tập thể dục là một thói quen lành mạnh đặc biệt nếu nó giúp bạn giữ được cân nặng lý tưởng. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ điều gì khác, bạn có thể nhận được quá nhiều thứ tốt. Tập thể dục quá nhiều có thể khiến bạn không rụng trứng.

Nếu bạn là một người chăm chỉ tập thể dục và vẫn có kinh nguyệt đều đặn thì chế độ tập luyện của bạn rất có thể không có vấn đề gì. Tuy nhiên, kỳ kinh nguyệt của bạn không phải là điều đầu tiên sẽ xảy ra nếu bạn tập thể dục quá nặng. Điều đầu tiên xảy ra là bạn có nửa sau của chu kỳ ngắn hơn. Bạn sẽ có kinh 14 ngày sau khi rụng trứng, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể rút ngắn giai đoạn này. Đây sẽ là gợi ý đầu tiên mà bạn cần phải cắt giảm chế độ tập thể dục của mình. Bạn nên theo dõi xem bạn mất bao lâu để có kinh sau khi rụng trứng là cách tốt nhất để biết chắc chắn.

Cách tốt nhất để tăng cơ hội mang thai đồng thời nhận được những lợi ích sức khỏe từ việc tập thể dục thường xuyên là tập thể dục vừa phải hãy nghĩ đến việc đi bộ nhanh hai tiếng rưỡi mỗi tuần (hoặc ít nhất 30 phút, 5 ngày một tuần).

Hãy ngừng hút thuốc để tăng cơ hội mang thai. Ngoài tất cả những ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe của việc hút thuốc, thói quen khó chịu này còn làm giảm khả năng sinh sản. Nó ảnh hưởng đến nồng độ estrogen và sự rụng trứng.

Và đừng lo lắng quá nhiều về kế hoạch hàng ngày của bạn. Tám mươi lăm phần trăm phụ nữ sẽ có thai trong vòng một năm sau khi cố gắng.

Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Tiêm vaccine não mô câu - biện pháp phòng bệnh chủ động

  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/6/20241 , tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu tại cùng một gia đình, trước đó gia đình này cũng đã có 2 bà cháu tử vong nghi do mắc não mô cầu.

 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm