Cơ thể bạn sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng việc sản xuất collagen giảm theo tuổi tác cùng quá trình lão hóa tự nhiên, chế độ ăn uống giảm, bệnh mạn tính. Mặc dù chúng ta không thể ngăn ngừa tình trạng mất collagen khi già đi nhưng chúng ta có thể kìm hãm tác động này bằng cách bổ sung collagen. Theo các thống kê collagen là một trong những thực phẩm bổ sung rất phổ biến và nhu cầu của nó ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học. Đúng là collagen rất quan trọng đối với làn da, móng tay, tóc và xương chắc khỏe, nhưng bạn có thể không cần bổ sung collagen nếu chế độ ăn uống của bạn bổ sung đầy đủ đa dạng các nguồn protein lành mạnh. Giống như nhiều loại thực phẩm bổ sung, nhiều nhà sản xuất collagen khuyên mọi người nên dùng nó hàng ngày với những lời hứa cao cả về làn da khỏe mạnh hơn, khớp khỏe mạnh và hơn thế nữa nếu bạn làm theo hướng dẫn trên nhãn.
Nhưng điều gì thực sự xảy ra nếu bạn uống collagen mỗi ngày?
Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể con người. Collagen được tìm thấy trong xương, da, cơ, mạch máu, niêm mạc ruột và gân của bạn. Collagen được chia làm 3 loại:
Vì là protein nên collagen được tạo thành từ các axit amin. Khi protein bị phân hủy sau khi bạn ăn, các axit amin sẽ tham gia vào nhóm axit amin trong cơ thể và cơ thể sẽ quyết định những axit amin đó sẽ đi đâu và collagen cũng hoạt động theo cách tương tự. Collagen chứa nhiều axit amin cụ thể - proline, hydroxyproline và glycine - cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể.
Bột collagen, còn được gọi là protein collagen, peptide collagen hoặc collagen thủy phân là một phiên bản thoái hóa enzyme của gelatin. Collagen được tìm thấy trong da, xương và gân của động vật như bò, lợn, gà, cá và trứng, được xử lý bằng nước nóng để chiết xuất gelatin. Loại gelatin này sau đó được phân hủy tiếp về mặt hóa học bằng cách sử dụng enzyme để tạo ra các chuỗi axit amin nhỏ hơn, gọi là peptide, tạo nên bột collagen. Hầu hết các sản phẩm collagen peptide đều có nguồn gốc từ động vật. Collagen thực vật không phải là collagen thực sự mà là sự kết hợp của các axit amin tạo nên collagen. Collagen thủy phân đơn giản là những phân tử collagen có trọng lượng phân tử thấp. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Collagen có lợi cho cơ thể bạn như thế nào?
Thúc đẩy trẻ hóa da
Collagen đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, giảm khô và cải thiện độ sâu của nếp nhăn. Càng về già, cơ thể bạn càng sản xuất ít collagen hơn, điều đó làm cho làn da của chúng ta có vẻ chảy xệ, khiến da trở nên mỏng hơn, khô hơn hoặc kém đàn hồi hơn
Bôi trơn các khớp
Đau khớp là một căn bệnh phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến khoảng 58,5 triệu người trưởng thành ở Mỹ. Đau khớp có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Nghiên cứu gần đây đang nổi lên về lợi ích của việc sử dụng bột collagen để cải thiện sức khỏe khớp. Collagen thủy phân thậm chí có thể có khả năng xâm nhập sâu vào mô khớp và phát huy tác dụng bảo vệ, cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp.
Xây dựng và sửa chữa cơ bắp
Xây dựng cơ bắp đòi hỏi bạn cần bổ sung nhiều protein trong chế độ ăn uống. Việc bổ sung collagen có thể giúp tăng lượng protein của bạn và nghiên cứu cho thấy collagen sẽ giúp bạn phục hồi và tổng hợp protein cho cơ bắp tốt hơn. Mặc dù collagen có lợi cho cơ bắp và phục hồi nhưng nó không tốt trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp như các lựa chọn protein khác. Collagen không phải là một loại protein hoàn chỉnh, vì vậy nó không nên được sử dụng để thay thế nguồn protein hoàn chỉnh cần thiết cho quá trình chuyển hóa cơ bắp và các chức năng sinh lý quan trọng khác. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm chất bổ sung protein để đạt được mục tiêu tăng cơ bắp thì collagen có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Chúng ta vẫn biết rằng để ngăn ngừa loãng xương hoặc giảm tình trạng mất xương, người lớn tuổi nên bổ sung đủ lượng canxi và vitamin D. Tuy nhiên collagen có thể sớm được thêm vào danh sách đó, vì nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi ích trong việc cải thiện mật độ khoáng của xương. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng một số peptide collagen nhất định có thể giúp tăng mật độ khoáng xương ở thời kỳ hậu mãn kinh và giảm sự phân hủy xương.
Liệu có an toàn khi chúng ta bổ sung collagen hàng ngày?
Giống như tất cả các thực phẩm bổ sung, collagen không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA quản lý. Sử dụng collagen hàng ngày thường được coi là an toàn, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về từng loại sản phẩm bổ sung collagen. Hiện tại chưa có tác dụng phụ nào được báo cáo khi bổ sung collagen. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề về đường tiêu hóa nào thì đó có thể là do một trong những thành phần khác trong sản phẩm bạn đang sử dụng.
Bạn nên thử một sản phẩm chỉ có collagen hoặc collagen và vitamin C. Điều này sẽ cho phép bạn xác định xem bạn có cảm thấy sự khác biệt hay không và các sản phẩm chỉ có collagen hoặc collagen và vitamin C sẽ được dung nạp tốt hơn mà không gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Và một điều quan trọng mà bạn nên ghi nhớ là luôn hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi đưa bất kỳ sản phẩm mới nào vào thói quen của bạn.
Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.