Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng sữa và cách khắc phục

Sữa là một trong những thực phẩm gây dị ứng rất phổ biến hiện nay? Người ta ước tính rằng khoảng 2–3 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng sữa. Một số nghiên cứu cho thấy đa số các dấu hiệu dị ứng sữa sẽ hết khi trẻ đạt 3 tuổi; 20% hết dị ứng ở 4 tuổi; 80% hết dị ứng sữa ở tuổi 16. Một số người phải sống chung với dị ứng sữa cả cuộc đời của mình. Tin tốt là có rất nhiều cách tự nhiên để đối phó với chứng dị ứng thực phẩm phổ biến này.

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể khi tiếp xúc với sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa. Bạn có thể bị dị ứng với sữa bò đang phản ứng xấu với một hoặc nhiều protein trong đó. Protein sữa có thể là casein (dị ứng casein) hoặc whey (dị ứng whey protein). Một số người bị dị ứng sữa bị dị ứng với cả casein và whey.

Dị ứng sữa và Không dung nạp sữa

Cả dị ứng và không dung nạp sữa đều có thể gây ra những khó chịu về tiêu hóa. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn thực sự dị ứng với sữa và các sản phẩm từ sữa hay bạn chỉ là người không dung nạp hoặc nhạy cảm?

Thông thường, dị ứng thực phẩm xảy ra đột ngột và có thể nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí gây tử vong. Với dị ứng sữa, chỉ tiêu thụ một ít sữa có thể gây ra phản ứng trong khi không dung nạp có thể xảy ra khi ăn một lượng khá nhiều sữa.

Các triệu chứng không dung nạp đường lactose của sữa hoặc không dung nạp protein sữa có thể bao gồm một số triệu chứng tiêu hóa sau khi uống sữa, các sản phẩm có chứa sữa: đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Tất cả sữa từ động vật có vú đều là sữa có đường tự nhiên, có nghĩa là nó có chứa đường sữa. Những người không dung nạp đường sữa thường tiêu thụ sữa không có đường. Những người bị dị ứng sữa thậm chí không dung nạp được sữa không có đường.

Đọc thêm bài viết: Sự khác nhau giữa không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Người bị dị ứng sữa có hệ thống miễn dịch coi các sản phẩm từ sữa là những kẻ xâm lược nguy hiểm. Trong khi đó, chứng không dung nạp đường lactose liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số người được coi là không dung nạp đường sữa bị thiếu enzyme lactase, men chịu trách nhiệm phân cắt, tiêu hóa đường lactose trong sữa. Một cá nhân nhạy cảm hoặc không dung nạp protein sữa gặp khó khăn trong việc phá vỡ protein trong sữa được gọi là casein.

Triệu chứng

Khi bị dị ứng sữa, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng khó chịu chỉ trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa. Phản ứng dị ứng với sữa có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Dù bằng cách nào, các triệu chứng dị ứng sữa không dễ chịu. Những người bị dị ứng sữa bò cũng có thể bị dị ứng với sữa của các động vật có vú khác như sữa dê hoặc sữa cừu. Các triệu chứng dị ứng sữa (chúng sẽ xảy ra ngay sau khi uống sữa hoặc sản phẩm khác có chứa sữa) thường là:

  • Thở khò khè
  • Phát ban
  • Môn mửa

Một số triệu chứng xuất hiện muộn hơn, cso thể gặp:

  • Chuột rút bụng
  • Phân lỏng, có thể chứa máu
  • Bệnh tiêu chảy
  • Ho hoặc thở khò khè
  • Sổ mũi
  • Chảy nước mắt
  • Phát ban dị ứng sữa ngứa trên da, thường thấy quanh miệng
  • Đau bụng (ở trẻ sơ sinh)

Làm thế nào để khắc phục dị ứng sữa?

1. Thực hiện chế độ ăn không sữa

Thực hiện chế độ ăn thực sự không có sữa là cách chắc chắn nhất để tránh các triệu chứng dị ứng sữa. Theo các chuyên gia bạn nên tránh sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa là cách duy nhất để kiểm soát dị ứng sữa.

Chú ý có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn cũng có thành phần của sữa và có thể gây dị ứng. Điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm để biết có thành phần của sữa hay không ?

2. Biết những điều rõ ràng cần tránh

Bạn không thể tuân theo chế độ ăn không có sữa nếu bạn không tự học về những gì bạn cần tránh. Có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể hoặc không mong muốn có trong danh sách thực phẩm có chứa sữa. Bạn cũng cần tránh các sản phẩm có chứa sữa hoặc bất kỳ thành phần nào dưới đây nếu muốn tránh bị dị ứng.

Nếu bạn bị dị ứng sữa, bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa sữa hoặc bất kỳ thành phần nào sau đây:

  • Bơ, chất béo bơ, dầu bơ, axit bơ, este bơ
  • Sữa bơ
  • Casein, Cazein thủy phân
  • Caseinat (ở mọi dạng)
  • Phô mai
  • Kem, Bánh trứng
  • Lactalbumin, Lactalbumin photphat
  • Lactoferin, Lactose, Lactulose

Sữa (ở mọi dạng bao gồm sữa cô đặc, dẫn xuất, khô, cô đặc, sữa bò và sữa từ các động vật khác, ít béo, mạch nha, chất béo sữa, không béo, bột, protein, tách kem, chất rắn, nguyên chất)

  • Protein sữa thủy phân
  • Kem chua
  • Whey (ở mọi dạng)
  • Sữa chua

Đây không phải là danh sách đầy đủ các sản phẩm từ sữa, nhưng nó bao gồm rất nhiều sản phẩm sữa và các nguyên liệu làm từ sữa gây vi phạm phổ biến.

Đọc thêm bài viết: Bác sỹ VIAM Clinic hướng dẫn chọn sữa công thức cho trẻ bị dị ứng đạm sữa

3. Biết những điều ít rõ ràng hơn cần tránh

Chẳng hạn, có những nguồn sữa ít rõ ràng hơn như sôcôla, bánh nướng, kẹo và hương vị bơ nhân tạo. Sau đó, có một số sản phẩm thực sự bất ngờ có thể chứa sữa, như cá ngừ đóng hộp (một số nhãn hiệu có chứa casein), động vật có vỏ (có thể nhúng vào sữa để giảm mùi tanh) và các sản phẩm thịt chế biến như thịt nguội được biết là có chứa casein protein sữa như một chất kết dính.

4. Cẩn thận với những thực phẩm “không chứa sữa” có vẻ an toàn

Các sản phẩm “không chứa sữa” vẫn có thể chứa các chất dẫn xuất từ sữa, gây khó khăn cho những người bị dị ứng sữa. Một chất dẫn xuất từ sữa được định nghĩa là một chất có thể được tạo ra hoặc thu được từ sữa. Những sản phẩm “không chứa sữa” này dành cho những người không dung nạp đường sữa hơn là những người bị dị ứng sữa thực sự.

Ví dụ về các chất dẫn xuất từ sữa bao gồm những thứ như casein và váng sữa, được biết đến là nguyên nhân gây dị ứng sữa. Nếu bạn bị dị ứng sữa, thì điều thực sự quan trọng là bạn phải đọc kỹ nhãn.

5. Sử dụng các sản phẩm thay thế sữa không chứa sữa thực sự

Ngày nay có rất nhiều lựa chọn thay thế cho sữa có nguồn gốc động vật. Một số lựa chọn sữa yêu thích bao gồm sữa dừa và sữa hạnh nhân. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn phiên bản không đường của những loại sữa này để không lạm dụng đường.

Sữa hạnh nhân mua tại cửa hàng thường bao gồm một lượng đáng kể vitamin E, vitamin D và canxi.

Đọc thêm bài viết: Chọn sữa công thức đúng cách

Sữa dừa là một lựa chọn sữa ngon khác không có sữa chứa nhiều chất béo lành mạnh. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, sắt, phốt pho, kali, selen, đồng, magiê và nhiều hơn nữa trong mỗi khẩu phần.

6. Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo Mayo Clinic, “Nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con bạn. Nên cho con bú ít nhất từ bốn đến sáu tháng đầu đời nếu có thể, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh của bạn có nguy cơ cao bị dị ứng sữa.”

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bỏ qua sữa công thức làm từ đậu nành và cho con bú nếu có thể.

7. Nấu ăn tại nhà

Một trong những cách tốt nhất để tránh dùng sữa là chế biến nhiều hơn những gì bạn ăn ở nhà và sử dụng thực phẩm nguyên chất. Bằng cách này, bạn không chỉ biết những gì sẽ có trong bữa ăn của mình mà còn có thể biết chính xác thành phần bạn đang sử dụng thực sự chứa những gì. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm nguyên chất sẽ tránh được sự mơ hồ của nhãn thực phẩm và nhà sản xuất thực phẩm chế biến.

Dị ứng protein sữa ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu trẻ bị dị ứng protein sữa, điều quan trọng là phải xác định lựa chọn sữa công thức nào sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Để lựa chọn sữa phù hợp cho con, hãy liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678 để được tư vấn chế độ ăn chay khoa học bởi các chuyên gia đầu ngành.

Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm