Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau khi quan hệ tình dục, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Quan hệ tình dục đau đớn trong và sau khi mãn kinh phổ biến hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người nhận ra. Đó thường là kết quả của việc giảm mức độ estrogen.

Nhiều người trì hoãn việc nhận được sự giúp đỡ khi họ cần. Họ có thể miễn cưỡng thảo luận về các vấn đề tình dục với bác sĩ của họ, hoặc họ có thể không nhận ra rằng quan hệ tình dục đau đớn có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Dưới đây là sáu dấu hiệu đã đến lúc cần đến gặp bác sĩ về tình trạng đau đớn khi quan hệ tình dục.

1. Âm đạo bị khô

Suy giảm estrogen trong và sau khi mãn kinh có thể làm mỏng và khô các mô âm đạo. Điều này làm cho âm đạo khó được bôi trơn tự nhiên. Bạn có thể thử dùng chất bôi trơn dạng nước hoặc chất làm ẩm âm đạo trong khi quan hệ tình dục, nhưng đối với một số người điều đó là chưa đủ. Nếu bạn đã thử một số sản phẩm mà vẫn thấy quan hệ tình dục quá đau, hãy đến gặp bác sĩ để thảo luận về các lựa chọn điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn kem bôi âm đạo, thuốc đặt hoặc chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

2. Bạn bị chảy máu sau khi giao hợp

Sau khi mãn kinh, chảy máu âm đạo bất cứ lúc nào cũng cần được bác sĩ đánh giá. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ muốn loại trừ bất kỳ tình trạng nào khác trước khi bạn được chẩn đoán.

3. Bạn gặp khó khăn hoặc đau khi đi tiểu

Thành âm đạo mỏng hay còn gọi là teo âm đạo có thể do lượng giảm estrogen. Điều này thường xảy ra sau khi mãn kinh. Teo âm đạo làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, các vấn đề về chức năng tiết niệu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên hơn hoặc nhu cầu đi tiểu gấp hơn và cảm giác đau, rát khi đi tiểu. Đau khi quan hệ tình dục có thể tồi tệ hơn nếu bạn cũng bị đau khi đi tiểu. Bác sĩ sẽ cần kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

4. Gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn

Những đối tác của bạn có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang trải qua. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ hoặc do dự khi nói về nỗi đau với họ hoặc bạn có thể cảm thấy khó mô tả cảm giác đau mà bạn đang gặp phải. Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu mất hứng thú với việc quan hệ tình dục. Nhưng tránh quan hệ tình dục và không cởi mở về cảm giác của bạn có thể tạo ra các mối quan hệ tiêu cực trong cuộc sống xã hội của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng thể chất của bạn và hỏi họ về việc gặp bác sĩ tâm lý nếu bạn gặp khó khăn trong giao tiếp.

5. Bạn sợ quan hệ tình dục

Tình dục là một phần lành mạnh của một mối quan hệ, nhưng những cơn đau liên tục có thể biến nó thành nguồn gốc của sự lo lắng. Cơ sàn chậu của bạn cũng có thể bị thắt lại để phản ứng với căng thẳng và lo lắng, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng nỗi sợ hãi đau đớn và lo lắng về tình dục đang khiến bạn trốn tránh, thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

6. Cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn

Đối với một số người, chất bôi trơn và kem bôi âm đạo mua ở cửa hàng giúp giảm mức độ đau đớn khi quan hệ tình dục. Đối với những người khác, mặc dù đã sử dụng chất bôi trơn nhưng cơn đau càng trở nên tồi tệ hơn. Bạn thậm chí có thể bắt đầu gặp các vấn đề khác liên quan đến khô âm đạo. Hẹn khám bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu cơn đau không biến mất hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • ngứa hoặc nóng rát xung quanh âm hộ
  • nhu cầu đi tiểu thường xuyên
  • thắt chặt âm đạo
  • chảy máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục
  • nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên
  • tiểu không kiểm soát
  • nhiễm trùng âm đạo thường xuyên

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Đến gặp bác sĩ để nói về quan hệ tình dục đau đớn có thể khiến bạn căng thẳng, nhưng hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Bác sĩ ở đó để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, cả về tinh thần và thể chất.

Điểm mấu chốt

Tình dục đau đớn không nhất thiết phải là thứ bạn học cách sống chung. Mặc dù các bác sĩ ngày càng nhận thức được sự cần thiết phải đưa ra những chủ đề này với những bệnh nhân đã trải qua thời kỳ mãn kinh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nói về tình dục có thể không thoải mái, nhưng điều quan trọng là bạn phải chủ động và thảo luận về cơn đau với bác sỹ để tìm ra hướng điều trị càng sớm càng tốt.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học cũng như hướng dẫn chế độ luyện tập hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tại địa chỉ https://www.facebook.com/viamclinic hoặc webstie viamclinic.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chảy máu sau khi quan hệ

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm