Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu cá có thể làm giảm nguy cơ biến chứng trên mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Những bệnh nhân tiêu thụ khoảng 2 khẩu phần cá trong một tuần sẽ giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh võng mạc do tiểu đường tới 48%.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha, ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường type 2, dẫn đến giảm cung cấp máu cho võng mạc của bệnh nhân. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo tác giả của nghiên cứu Sala-Vila thuộc Centro de Investigacion Biomedica en Red (Barcelona), “chúng tôi muốn xem liệu thường xuyên ăn hải sản – đặc biệt là mỡ cá – trong khi không có khuyến cáo nào về tăng lượng hải sản tiêu thụ cũng như sử dụng dầu cá dưới dạng thực phẩm chức năng có giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường hay không.”

Nhóm của Sala-Vila tập trung vào những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng toàn thể bao gồm phần lớn là thực phẩm ít béo và có nguồn gốc thực vật. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần mỡ cá một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường thấp hơn những người ít ăn cá.

Những đối tượng của nghiên cứu này được rút ra từ một nghiên cứu trước đó có phân chia nhóm bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 ra làm 3 nhóm đối tượng với chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Nhóm thứ nhất tuân thủ một chế độ ăn ít béo. Nhóm thứ hai lựa chọn chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (chủ yếu là thực vật/không có thịt), có bổ sung thêm dầu olive. Nhóm thứ ba cũng tuân theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, bổ sung thêm 30 gram những loại quả như hạnh nhân, hạt dẻ hay hạt óc chó giàu omega-3 mỗi ngày.

Kết quả cho thấy nhóm thứ hai có giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên thị lực.

Nhóm của Sala-Vila sau đó tiến hành đặt những câu hỏi cho 3,600 nam giới và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ 55-80 tuổi về cách họ tiêu thụ 8 loại hải sản trong vòng 5 năm trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng như trên.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người thường xuyên tiêu thụ khoảng 500 mg acid béo omega-3/ngày (tương đương với hai khẩu phần cá/tuần) sẽ giảm tới 48% nguy cơ tiến triển thành bệnh võng mạc tiểu đường so với những người sử dụng ít hơn. Nguyên nhân là do khi nồng độ omega-3 tăng thì những phản ứng viêm trong cơ thể cũng giảm tương ứng.

Tuy nhiên, liệu việc tăng cường tiêu thụ dầu cá có giúp bảo vệ bệnh nhân tiểu đường khỏi nguy cơ trong tương lai hay không thì vẫn còn chưa chắc chắn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn lưu ý rằng kết quả nghiên cứu này không cung cấp những bằng chứng cho thấy sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 cũng có hiệu quả tương tự như ăn cá.

Theo GS. Michael Larsen thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch), nghiên cứu  này chỉ chứng minh được hiệu quả của việc bổ sung omega-3 tự nhiên chứ không phải sử dụng thực phẩm chức năng. Ngoài ra, các chất béo không bão hòa sẽ có xu hướng bị ôi hóa nếu bạn phân lập chúng, do vậy không thể đưa ra sự tương đồng giữa việc sử dụng viên uống bổ sung với việc tiêu thụ cá hay các loại quả hạch.

Thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 tuy an toàn nhưng nó không thể thay thế nguồn omega-3 từ thực phẩm thiên nhiên.

Do vậy, bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn là biện pháp tốt nhất giúp phòng tránh bệnh tật bởi thực phẩm chức năng sẽ không thể thay thế hay bù đắp được một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Ngoài ra, các thực phẩm giàu omega-3 cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác giúp hỗ trợ cho sức khỏe như vitamin E và protein.

Ths. Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Webmd)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm