Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội chứng Rối loạn nhịp tim Brugada (phần 2)

Cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị cũng như những gì phải chuẩn bị trước khi đi khám nếu bạn nghi ngờ mình bị mắc hội chứng Brugada

Chuẩn bị gặp bác sĩ

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị hội chứng Brugada, bạn có thể sẽ cần một vài cuộc hẹn để chẩn đoán xác định và xem tình trạng của bạn nghiêm trọng như thế nào. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể trước mỗi cuộc hẹn. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn và để biết những gì mong đợi từ bác sĩ.

Bạn có thể làm gì

Hãy dự doán bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn yêu cầu nếu có bất cứ điều gì bạn cần phải làm trước. Ví dụ, nếu bạn đang làm một xét nghiệm các hoạt động điện của tim (nghiên cứu điện sinh lý), bạn sẽ cần phải nhanh chóng trong 8 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Viết ra bất kỳ triệu chứng bạn đang gặp phải, bao gồm những điều mà có vẻ không liên quan đến hội chứng Brugada.

Ghi thông tin cá nhân quan trọng, đặc biệt là tiền sử gia đình bị mắc bệnh lý tim mạch đột ngột và bất kỳ lịch sử cá nhân ngất xỉu hoặc tim loạn nhịp.

Ghi một danh sách của tất cả các loại thuốc, vitamin bổ sung đang dùng.

Đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ ra điều gì đó bạn quên.

Viết sẵn ra những câu hỏi cho bác sĩ của bạn. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của bạn với bác sĩ. Đối với hội chứng Brugada, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?
 • Nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?
 • Tôi sẽ cần làm những loại xét nghiệm?
 • Tôi có cần điều trị hội chứng Brugada?
 • Cách điều trị tốt nhất là gì?
 • Mức độ thích hợp của hoạt động thể chất như thế nào?
 • Tần suất tôi cần theo dõi tình trạng của tôi bao lâu một lần?
 • Có bất kỳ điều cấm kỵ nào mà tôi cần phải tuân theo?
 • Tôi có nên đi khám chuyên khoa?
 • Có tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác tôi có thể mang về nhà không? Những trang web bạn đề nghị?
 • Gia đình tôi cần được sàng lọc những gì?
 • Tôi có những tình trạng sức khỏe khác. Làm thế nào tôi có thể quản lý chúng tốt nhất?
 • Đừng ngần ngại hỏi bất kỳ câu hỏi khác mà bạn có.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Gia đình bạn có ai mắc hội chứng Brugada hoặc vấn đề về nhịp tim khác?
 • Khi nào triệu chứng của bạn bắt đầu?
 • Triệu chứng xuất hiện liên tục hoặc thỉnh thoảng?
 • Tần suất gặp triệu chứng đó, chẳng hạn như ngất xỉu?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bên cạnh khám lâm sàng điển hình, lắng nghe tim bằng một ống nghe và 12 đạo trình tiêu chuẩn ECG, các xét nghiệm khác để xem liệu bạn có hội chứng Brugada bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG) kết hợp với thuốc. Trong thử nghiệm không xâm lấn này, một kỹ thuật viên đặt đầu dò trên ngực của bạn mà ghi lại các xung điện làm cho tim đập của bạn. ECG ghi lại các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp điệu và cấu trúc của trái tim của bạn. Tuy nhiên, bởi vì nhịp tim của bạn có thể thay đổi, một điện tâm bởi chính nó có thể không phát hiện nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc có thể phát hiện Brugada loại 1 ở những người có hội chứng Brugada. Các thuốc thường được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch.

Kiểm tra điện sinh (EP). Nếu ECG của bạn cho thấy bạn có hội chứng Brugada, bác sĩ cũng có thể đề nghị một thử nghiệm EP trong nỗ lực để xem dễ dàng cách được trái tim bị nhịp Brugada bất thường.

Trong một thử nghiệm EP, một ống thông được luồn qua một tĩnh mạch ở vùng bẹn của bạn đến tim của bạn, tương tự như thông tim. Các điện cực được truyền qua ống thông đến các điểm khác nhau trong tim của bạn. Các điện cực sau đó sẽ chỉ ra bất kỳ rối loạn nhịp tim nào mà bạn mắc phải. Các điện cực không gây sốc cho tim của bạn - chúng chỉ phát hiện các tín hiệu điện chạy qua tim.

Xét nghiệm gen di truyền. Trong khi kiểm tra gen di truyền là không cần thiết để chẩn đoán hội chứng Brugada, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra di truyền cho các thành viên khác trong gia đình

Phương pháp và thuốc điều trị

Hội chứng Brugada phụ thuộc vào nguy cơ nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Những người được coi có nguy cơ cao có:

 • Tiền sử cá nhân của những vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng
 • Tiền sử cá nhân của ngất xỉu
 • Tiền sử cá nhân của những cơn ngừng tim đột ngột

Bởi bản chất của sự bất thường về nhịp tim, thuốc men thường không được sử dụng để điều trị hội chứng Brugada. Một thiết bị y tế được gọi là cấy ghép tim-máy khử rung là cách điều trị chính.

Cấy tim-máy khử rung (ICD). Đối với cá nhân có nguy cơ cao, điều trị có thể bao gồm cấy ghép tim-máy khử rung (ICD). Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim của bạn và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường.

Để đặt ICD, linh hoạt luồn ống vào tĩnh mạch chính dưới hoặc gần xương đòn và dẫn đường, với sự giúp đỡ của phim X-quang để tới được tim.

Các đoạn cuối của các chuyển đạo được đảm bảo dưới sự bơm của buồng tim (tâm thất), trong khi một đầu khác khác được gắn vào máy phát điện mà thường được cấy dưới da dưới xương đòn của bạn. Các thủ tục để cấy ghép một ICD đòi hỏi phải nhập viện trong một hoặc hai ngày.

ICD có thể gây ra các biến chứng, một số đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc những tác dụng và rủi ro. Những người cấy một ICD trong điều trị hội chứng Brugada đã báo cáo nhận được những cú sốc từ ICD của họ ngay cả khi nhịp tim của họ là bình thường.

Bác sĩ của bạn sẽ lập trình thiết bị ICD của bạn để giảm thiểu nguy cơ này. Nếu bạn có một thiết bị cấy ICD như là một phần của điều trị hội chứng Brugada, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để tránh những cú sốc không phù hợp.

Thuốc điều trị. Đôi khi, các thuốc như quinidin được sử dụng để ngăn chặn nhịp tim nguy hiểm tiềm tàng. Nó cũng có thể hữu ích như một liệu pháp bổ sung cho những người đã có một thiết bị ICD.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có nguy cơ cao vì cơn ngừng tim từ trước hoặc sự ngất xỉu liên quan, việc điều trị chủ yếu là cấy ICD.

Đối phó và hỗ trợ

Việc tìm ra liệu bạn có hội chứng Brugada có thể khó khăn. Bạn có thể lo lắng khi việc điều trị sẽ khiến hay nếu các thành viên khác trong gia đình có thể bị nguy hiểm. Có nhiều cách để đối phó với những cảm xúc của bạn về tình trạng của bạn, bao gồm:

Các nhóm hỗ trợ. Tìm thấy bạn bè hay một người thân có bệnh tim có thể làm bạn nản lòng. Quay sang bạn bè và gia đình để hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu bạn thấy bạn cần thêm trợ giúp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tham gia một nhóm hỗ trợ. Bạn có thể thấy rằng nói chuyện về mối quan tâm của bạn với những người đang gặp những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra sức khỏe định kì. Nếu bạn có hội chứng Brugada, thường xuyên kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng bạn đang quản lý đúng bệnh tim của bạn. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem bạn cần phải thay đổi điều trị và có thể giúp nắm bắt bất kỳ vấn đề mới sớm.

Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm