Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội chứng Rối loạn nhịp tim Brugada (phần 2)

Cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị cũng như những gì phải chuẩn bị trước khi đi khám nếu bạn nghi ngờ mình bị mắc hội chứng Brugada

Chuẩn bị gặp bác sĩ

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị hội chứng Brugada, bạn có thể sẽ cần một vài cuộc hẹn để chẩn đoán xác định và xem tình trạng của bạn nghiêm trọng như thế nào. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể trước mỗi cuộc hẹn. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn và để biết những gì mong đợi từ bác sĩ.

Bạn có thể làm gì

Hãy dự doán bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn yêu cầu nếu có bất cứ điều gì bạn cần phải làm trước. Ví dụ, nếu bạn đang làm một xét nghiệm các hoạt động điện của tim (nghiên cứu điện sinh lý), bạn sẽ cần phải nhanh chóng trong 8 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Viết ra bất kỳ triệu chứng bạn đang gặp phải, bao gồm những điều mà có vẻ không liên quan đến hội chứng Brugada.

Ghi thông tin cá nhân quan trọng, đặc biệt là tiền sử gia đình bị mắc bệnh lý tim mạch đột ngột và bất kỳ lịch sử cá nhân ngất xỉu hoặc tim loạn nhịp.

Ghi một danh sách của tất cả các loại thuốc, vitamin bổ sung đang dùng.

Đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ ra điều gì đó bạn quên.

Viết sẵn ra những câu hỏi cho bác sĩ của bạn. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của bạn với bác sĩ. Đối với hội chứng Brugada, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?
 • Nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?
 • Tôi sẽ cần làm những loại xét nghiệm?
 • Tôi có cần điều trị hội chứng Brugada?
 • Cách điều trị tốt nhất là gì?
 • Mức độ thích hợp của hoạt động thể chất như thế nào?
 • Tần suất tôi cần theo dõi tình trạng của tôi bao lâu một lần?
 • Có bất kỳ điều cấm kỵ nào mà tôi cần phải tuân theo?
 • Tôi có nên đi khám chuyên khoa?
 • Có tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác tôi có thể mang về nhà không? Những trang web bạn đề nghị?
 • Gia đình tôi cần được sàng lọc những gì?
 • Tôi có những tình trạng sức khỏe khác. Làm thế nào tôi có thể quản lý chúng tốt nhất?
 • Đừng ngần ngại hỏi bất kỳ câu hỏi khác mà bạn có.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Gia đình bạn có ai mắc hội chứng Brugada hoặc vấn đề về nhịp tim khác?
 • Khi nào triệu chứng của bạn bắt đầu?
 • Triệu chứng xuất hiện liên tục hoặc thỉnh thoảng?
 • Tần suất gặp triệu chứng đó, chẳng hạn như ngất xỉu?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bên cạnh khám lâm sàng điển hình, lắng nghe tim bằng một ống nghe và 12 đạo trình tiêu chuẩn ECG, các xét nghiệm khác để xem liệu bạn có hội chứng Brugada bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG) kết hợp với thuốc. Trong thử nghiệm không xâm lấn này, một kỹ thuật viên đặt đầu dò trên ngực của bạn mà ghi lại các xung điện làm cho tim đập của bạn. ECG ghi lại các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp điệu và cấu trúc của trái tim của bạn. Tuy nhiên, bởi vì nhịp tim của bạn có thể thay đổi, một điện tâm bởi chính nó có thể không phát hiện nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc có thể phát hiện Brugada loại 1 ở những người có hội chứng Brugada. Các thuốc thường được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch.

Kiểm tra điện sinh (EP). Nếu ECG của bạn cho thấy bạn có hội chứng Brugada, bác sĩ cũng có thể đề nghị một thử nghiệm EP trong nỗ lực để xem dễ dàng cách được trái tim bị nhịp Brugada bất thường.

Trong một thử nghiệm EP, một ống thông được luồn qua một tĩnh mạch ở vùng bẹn của bạn đến tim của bạn, tương tự như thông tim. Các điện cực được truyền qua ống thông đến các điểm khác nhau trong tim của bạn. Các điện cực sau đó sẽ chỉ ra bất kỳ rối loạn nhịp tim nào mà bạn mắc phải. Các điện cực không gây sốc cho tim của bạn - chúng chỉ phát hiện các tín hiệu điện chạy qua tim.

Xét nghiệm gen di truyền. Trong khi kiểm tra gen di truyền là không cần thiết để chẩn đoán hội chứng Brugada, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra di truyền cho các thành viên khác trong gia đình

Phương pháp và thuốc điều trị

Hội chứng Brugada phụ thuộc vào nguy cơ nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Những người được coi có nguy cơ cao có:

 • Tiền sử cá nhân của những vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng
 • Tiền sử cá nhân của ngất xỉu
 • Tiền sử cá nhân của những cơn ngừng tim đột ngột

Bởi bản chất của sự bất thường về nhịp tim, thuốc men thường không được sử dụng để điều trị hội chứng Brugada. Một thiết bị y tế được gọi là cấy ghép tim-máy khử rung là cách điều trị chính.

Cấy tim-máy khử rung (ICD). Đối với cá nhân có nguy cơ cao, điều trị có thể bao gồm cấy ghép tim-máy khử rung (ICD). Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim của bạn và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường.

Để đặt ICD, linh hoạt luồn ống vào tĩnh mạch chính dưới hoặc gần xương đòn và dẫn đường, với sự giúp đỡ của phim X-quang để tới được tim.

Các đoạn cuối của các chuyển đạo được đảm bảo dưới sự bơm của buồng tim (tâm thất), trong khi một đầu khác khác được gắn vào máy phát điện mà thường được cấy dưới da dưới xương đòn của bạn. Các thủ tục để cấy ghép một ICD đòi hỏi phải nhập viện trong một hoặc hai ngày.

ICD có thể gây ra các biến chứng, một số đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc những tác dụng và rủi ro. Những người cấy một ICD trong điều trị hội chứng Brugada đã báo cáo nhận được những cú sốc từ ICD của họ ngay cả khi nhịp tim của họ là bình thường.

Bác sĩ của bạn sẽ lập trình thiết bị ICD của bạn để giảm thiểu nguy cơ này. Nếu bạn có một thiết bị cấy ICD như là một phần của điều trị hội chứng Brugada, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để tránh những cú sốc không phù hợp.

Thuốc điều trị. Đôi khi, các thuốc như quinidin được sử dụng để ngăn chặn nhịp tim nguy hiểm tiềm tàng. Nó cũng có thể hữu ích như một liệu pháp bổ sung cho những người đã có một thiết bị ICD.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có nguy cơ cao vì cơn ngừng tim từ trước hoặc sự ngất xỉu liên quan, việc điều trị chủ yếu là cấy ICD.

Đối phó và hỗ trợ

Việc tìm ra liệu bạn có hội chứng Brugada có thể khó khăn. Bạn có thể lo lắng khi việc điều trị sẽ khiến hay nếu các thành viên khác trong gia đình có thể bị nguy hiểm. Có nhiều cách để đối phó với những cảm xúc của bạn về tình trạng của bạn, bao gồm:

Các nhóm hỗ trợ. Tìm thấy bạn bè hay một người thân có bệnh tim có thể làm bạn nản lòng. Quay sang bạn bè và gia đình để hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu bạn thấy bạn cần thêm trợ giúp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tham gia một nhóm hỗ trợ. Bạn có thể thấy rằng nói chuyện về mối quan tâm của bạn với những người đang gặp những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra sức khỏe định kì. Nếu bạn có hội chứng Brugada, thường xuyên kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng bạn đang quản lý đúng bệnh tim của bạn. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem bạn cần phải thay đổi điều trị và có thể giúp nắm bắt bất kỳ vấn đề mới sớm.

Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

Xem thêm