Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên ăn đồ đông lạnh quá hạn sử dụng?

Ngày hết hạn của thực phẩm có thể mang lại nhiều thông tin khác nhau.

Nếu bạn nhận thấy rằng ngày ghi trên gói thực phẩm đông lạnh đã hết, bạn có thể tự hỏi liệu thực phẩm đó có còn an toàn để ăn hay không. Tin tốt là bạn có thể ăn thực phẩm đông lạnh đã quá hạn sử dụng, mặc dù trong một số trường hợp, hương vị, màu sắc hoặc kết cấu có thể giảm chất lượng. Bài viết này sẽ giải thích các thông tin về việc ăn thực phẩm đông lạnh đã quá hạn sử dụng.

Ngày hết hạn của đồ đông lạnh có ý nghĩa gì?

Ngày hết hạn của thực phẩm có thể mang lại nhiều thông tin và các nhà sản xuất có thể ghi nhiều ngày khác nhau trên các sản phẩm. Các quy định về ghi ngày sản phẩm thực phẩm khác nhau tùy theo quốc gia, với một số quốc gia cấm bán thực phẩm quá ngày sản phẩm. Ví dụ như ở Hoa Kỳ, thực phẩm duy nhất bắt buộc phải ghi ngày sản phẩm là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Dưới đây là một số loại ngày sản phẩm bạn có thể thấy trên các loại thực phẩm hàng ngày:

  • “Best if used by” hoặc “use by”: thông tin này cung cấp cho bạn ngày dự kiến sản phẩm sẽ duy trì chất lượng cao nhất
  • “Sell by”: Ngày mà một cửa hàng nên bán sản phẩm trước đó để sản phẩm được mua trong khi thực phẩm vẫn có hương vị và chất lượng tốt nhất.
  • “Freeze by” thông tin này cho biết khi nào thực phẩm nên được đông lạnh để duy trì hương vị và chất lượng cao nhất.

Không có ngày nào trong số này là ngày hết hạn thực tế hoặc chỉ ra rằng thực phẩm sẽ không còn an toàn để ăn vào thời điểm đó.

Đọc thêm thông tin tại : 6 cách vệ sinh đồ chơi của trẻ chống nấm mốc

Đông lạnh thực phẩm là một cách tuyệt vời để duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của nhiều loại thực phẩm. Không giống như thực phẩm dễ hỏng được bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm đông lạnh thường an toàn sau ngày hết hạn sử dụng. Bảo quản thực phẩm ở -17 °C sẽ vô hiệu hóa vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu tủ lạnh được mở thường xuyên và thực phẩm được để ở nhiệt độ cao hơn -17°C, khả năng thực phẩm bị hư hỏng sẽ tăng lên. Mặc dù thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể được sử dụng một cách an toàn, nhưng một số thực phẩm có thể giảm chất lượng và hương vị sau khi để quá lâu trong tủ lạnh.

Thực phẩm đông lạnh đã quá hạn sử dụng có thể được sử dụng trong bao lâu?

Mặc dù thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể an toàn để ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ muốn ăn chúng.

Bảo quản một số loại thực phẩm quá lâu có thể khiến chúng có hình dạng hoặc mùi vị “không ngon” do tủ đông bị cháy hoặc khô. Để tránh lãng phí thực phẩm, hãy sáng tạo trong cách bạn sử dụng thực phẩm đông lạnh có thể đã bị khô bằng cách sử dụng chúng trong món thịt hầm, món nướng hoặc sinh tố.

Nếu thực phẩm được bảo quản không đúng cách hoặc được để ở nhiệt độ trên -17°C, thực phẩm đó có thể không an toàn để ăn, ngay cả khi thực phẩm chưa hết hạn sử dụng. Nếu thực phẩm có mùi ôi thiu hoặc thối rữa sau khi rã đông, cách an toàn nhất là vứt bỏ thực phẩm đó.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo thực phẩm đông lạnh của bạn được an toàn:

  • Giữ một nhiệt kế trong tủ đông để luôn duy trì nhiệt độ có ở mức -17°C hay không
  • Tránh đặt thực phẩm vẫn còn nóng vào trong tủ đông. Bạn cần luôn để nguội ở nhiệt độ phòng trước hoặc trong tủ lạnh trước khi cho thực phẩm đã nấu chín vào ngăn đá.
  • Không nên mở tủ đông thường xuyên

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến và thời gian chúng sẽ duy trì chất lượng và độ tươi trong tủ đông ở -17°c:

Thực phẩm

Thời gian bảo quản

Rau củ và hoa quả

8-12 tháng

Trứng chưa chế biến (đã bỏ vỏ)

12 tháng

Món hầm

3-4 tháng

Thịt lợn hoặc thịt bò sống

3-4 tháng

Gà nguyên con

12 tháng

Thịt nguội hoặc đã qua chế biến (ba chỉ xông khói, xúc xích)

1-2 tháng

Cá đã nấu chín

4-6 tháng

Thịt bò tươi sống hoặc đã nướng

4-12 tháng

Các thịt, bao gồm thịt gia cầm và cá có thể duy trì chất lượng lâu hơn khi đông lạnh sống so với nấu chín. Điều này là do độ ẩm cao hơn trong thịt sống. Sau khi nấu chín, các loại thịt có nhiều khả năng bị khô sau khi đông lạnh trong thời gian dài.

Thời gian đông lạnh của trái cây và rau củ thay đổi tùy theo cách thức thực phẩm được chuẩn bị, đóng gói và bảo quản. Một số loại rau như bắp cải, khoai tây, cần tây và dưa chuột không bị đông cứng hoàn toàn và do hàm lượng nước cao sẽ khiến chúng bị nhão sau khi rã đông.

Cách tăng thời gian bảo quản của thực phẩm

Bên cạnh bản thân loại thực phẩm, cách thức thực phẩm được chuẩn bị, đóng gói và bảo quản cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian duy trì chất lượng và độ tươi của thực phẩm trong tủ đông. Quá trình chuẩn bị, đóng gói và bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm không bị hỏng nhanh chóng bằng cách hạn chế tiếp xúc với không khí và sự tích tụ của các tinh thể đá trong thực phẩm.

Chần rau trước khi đông lạnh sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng, màu sắc, hương vị và kết cấu của chúng. Để chần rau, hãy ngâm rau trong nước sôi trong thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng cho rau vào nước đá lạnh để dừng quá trình nấu chín rau.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn dành cho người tăng huyết áp

Bảo quản thực phẩm trong hộp hoặc túi chống hơi, kín khí để tránh tiếp xúc với không khí cũng là cách giảm gây ra mùi vị khó chịu trong thực phẩm. Thêm nữa, bạn nên làm đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt để tránh tích tụ các tinh thể đá có thể khiến thực phẩm bị khô khi rã đông. Cách để cho thực phẩm được đông lạnh nhanh nhất đó là dàn thực phẩm thành một lớp đều để chúng được làm lạnh nhanh chóng.

Dấu hiệu thực phẩm đã bị hỏng

Mặc dù thực phẩm đông lạnh vẫn an toàn để ăn (với điều kiện là được đông lạnh đúng cách và ở trạng thái tốt nhất), tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy thực phẩm đó đã giảm chất lượng và có thể bị hỏng:

  • Thực phẩm có vết cháy khi bảo quản: Điều này xảy ra khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với không khí. Mặc dù thực phẩm an toàn để có thể sử dụng, nhưng chúng có thể bị khô và có kết cấu không như ban đầu. Nếu chỉ một phần nhỏ của thực phẩm bị cháy trong tủ đông, bạn có thể chỉ cần cắt phần thức ăn bị cháy trong tủ đông và ăn phần còn lại
  • Thực phẩm có mùi: Sau khi rã đông, hãy thử ngửi thực phẩm. Nếu thực phẩm có mùi hôi, ôi thiu hoặc thối rữa, tốt nhất bạn nên sử dụng chúng.
  • Kết cấu của thực phẩm thay đổi: Nếu thực phẩm có kết cấu nhão hoặc chảy nhớt, thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy sự hư hỏng do vi khuẩn gây ra
  • Thực phẩm thay đổi màu sắc: Màu sắc không phải là dấu hiệu duy nhất của sự hư hỏng vì nhiều loại thực phẩm tươi sẽ đổi màu sau khi đông lạnh. Thực phẩm bị phai màu hoặc sẫm màu kèm theo những thay đổi về mùi hoặc kết cấu có thể cho thấy chúng đang bị hư hỏng

Ngày hết hạn, hoặc hạn sử dụng, trên thực phẩm giúp ước tính khoảng thời gian dự kiến mà thực phẩm sẽ vẫn có chất lượng cao nhất. Ăn thực phẩm đông lạnh quá hạn sử dụng có thể an toàn, nhưng thực phẩm đó có thể không còn hương vị hoặc kết cấu tốt nhất. Bạn nên bảo quản thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ -17°C hoặc thấp hơn để giúp duy trì chất lượng và độ an toàn của thực phẩm đó trong thời gian dài nhất.

Ngoài ra, bạn cần nhận biết các dấu hiệu cho thấy thực phẩm đông lạnh không an toàn để ăn. Sau khi rã đông, bạn nên kiểm tra mùi, kết cấu và màu sắc để tìm dấu hiệu hư hỏng.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

  • 29/04/2024

    Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

    Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?

  • 29/04/2024

    Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

    Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

  • 28/04/2024

    Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

    Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

  • 28/04/2024

    Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi

    Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.

  • 28/04/2024

    Cách đối phó với làn da bong tróc do vẩy nến

    Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xem thêm