Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn dễ đỏ mặt?

Đỏ mặt là một phản ứng tự nhiên của hệ thần kinh khi bản thân cảm thấy lo lắng. Để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này, hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Đỏ mặt là một phản ứng tự nhiên của hệ thần kinh khi bản thân cảm thấy lo lắng. Tình trạng này xảy ra khi hormone adrenaline được giải phóng làm các mạch máu giãn ra, giúp  tăng lưu lượng máu và lưu thông oxy. 

Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ, đỏ mặt do xấu hổ và da ửng đỏ là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai phản ứng này đều giống nhau về mặt sinh lý và giúp hạ nhiệt độ cơ thể nhanh chóng, nhưng da ửng đỏ thường liên quan đến việc tập thể dục và tăng nhiệt độ cơ thể. Trong khi  đó, đỏ mặt do xấu hổ có liên quan đến cảm xúc.

Mặc dù đỏ mặt do cảm xúc có thể gây khó chịu cho một số người, nhưng có một lý do về mặt tiến hóa đã lý giải cho điều này. Cụ thể, theo chuyên gia về khoa học hành vi và xã hội, đỏ mặt được coi là một tín hiệu truyền đạt mong muốn để duy trì thiện chí với mọi người, đồng thời cho thấy sự quan tâm đến ý kiến ​​của người đối diện về bạn. Mặt khác, khi địa vị xã hội của chúng ta bị đe dọa, hiện tượng đỏ mặt còn xem như là một cách để xin lỗi. 

Đỏ mặt do cảm xúc là một phản ứng bình thường và không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy điều đó xảy ra thường xuyên thì bài viết này sẽ đưa ra là một số nguyên nhân tiềm ẩn cần chú ý cũng như các giải phảp để giải quyết vấn đề này.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để có một làn da đẹp?

Cảm giác lo lắng

Nếu bạn gặp ai đó lần đầu tiên, ví dụ như đi phỏng vấn xin việc, thuyết trình hoặc trải qua một tình huống mà bạn có thể cảm thấy không thoải mái, điều này có thể khiến bạn đỏ mặt.

Các chuyên gia cho rằng, điều này có liên quan đến mức độ nhạy cảm đối với ý kiến ​​của người khác về chúng ta. Vì vậy, với một số đối tượng, chẳng hạn như người thường lo lắng và quan tâm đến đánh giá của người khác sẽ đễ dàng bị đỏ mặt hơn.

Da mỏng

Đỏ mặt dễ thấy hơn đối với những người có nước da sáng so với người có nước da sẫm màu.

Cơ thể sản xuất ra nhiều estrogen hơn

Đỏ mặt thường gặp nhiều hơn ở nữ giới và các chuyên gia cho rằng hiện tượng này có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, những người có kinh nguyệt sẽ dễ bị đỏ mặt hơn ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ của họ, khi lượng estrogen cao. Điều này có thể là do estrogen làm cho các mạch máu giãn ra nhiều hơn và đẩy nhiều tế bào hồng cầu ra ngoài bề mặt da.

Phải làm gì nếu bạn dễ bị đỏ mặt?

Đỏ mặt là hiện tượng thường gặp và cũng là phản ứng bản năng đối với môi trường không thoải mái. Bạn thực sự không thể ngăn cản quá trình sinh lý này theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, chuẩn bị trước cho một số tình huống nhất định bằng các kỹ thuật như thực hành trạng thái tỉnh thức có thể sẽ giúp hạn chế điều này.

Đọc thêm bài viết: 4 loại vitamin tốt nhất cho làn da của bạn

Kiểm soát sự lo lắng trước và trong một sự kiện quan trọng bằng cách thư giãn và hít thở sẽ giúp cho bạn giảm cảm giác căng thẳng. Trong một số trường hợp tiêu cực, một số người sẽ kiểm soát chứng đỏ mặt bằng cách dùng thuốc chẹn beta - loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh tăng huyết áp, để chặn adrenaline khiến da đỏ lên.

Nếu chứng đỏ mặt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để thảo luận về cách điều trị nếu cần. Mặt khác, bạn cũng nên cố gắng chấp nhận việc bạn dễ đỏ mặt và nhớ rằng điều này không hoàn toàn xấu. Theo một nghiên cứu vào năm 2011, khi bị đỏ mặt, những người xung quanh sẽ nhìn bạn với thái độ tích cực hơn.

Nếu bạn muốn có một làn da đẹp nhờ các phương pháp tự nhiên, trong đó đơn giản nhất là qua chế độ dinh dưỡng thì hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để được tư vấn cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc qua Hotline 0935183939 hoặc 02436335678.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm