Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có kinh muộn sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai

Thông thường mọi người sẽ bị trễ kinh, không đều hoặc vô kinh ngay sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Có thể mất đến 3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản trở lại bình thường.

Tuy nhiên, thiếu một kỳ kinh cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của việc mang thai. Những người đang hoạt động tình dục và đã ngừng sử dụng các biện pháp ngừa thai thông thường nên thử thai nếu kinh nguyệt của họ không trở lại sau 4 tuần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân dẫn đến trễ kinh sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, các triệu chứng khác có thể gặp phải và những triệu chứng đó có thể kéo dài bao lâu.

Việc có kinh trễ hoặc không đều sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố là điều bình thường. Có thể mất vài tuần hoặc đôi khi vài tháng để kinh nguyệt trở lại như bình thường. Một số bác sĩ gọi đây là chứng vô kinh sau thời kỳ kinh nguyệt. Sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, hai yếu tố - ngoài việc mang thai - có thể gây ra trễ kinh, bao gồm:

 • Chậm rụng trứng trở lại

Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai, que cấy, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) và thuốc tiêm, có tác dụng tránh thai theo nhiều cách. Một trong những cách chúng hoạt động là làm cho khả năng rụng trứng ít hơn. Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Khi không sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, sự rụng trứng thường xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng, sự thay đổi nồng độ hormone sẽ kích hoạt kinh nguyệt. Bởi vì những người sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố thường không rụng trứng, nên có thể mất thời gian để quá trình rụng trứng bình thường trở lại. Cho đến khi điều này xảy ra, một người có thể không có kinh nguyệt.

 • Thiếu nội tiết tố

Một số phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên kết hợp, có thể giúp điều chỉnh kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi một người không rụng trứng, họ vẫn có thể bị ra máu vào những thời điểm đều đặn trong tháng. Các bác sĩ gọi đây là hiện tượng chảy máu khi cai thuốc, vì nó thường xảy ra khi một người tạm ngừng uống thuốc hàng tháng hoặc dùng thuốc giả dược như một phần trong đơn thuốc của họ. Nếu không có thuốc, các hormone của cơ thể phải bắt đầu tự điều chỉnh kinh nguyệt. Có thể mất một lúc để cơ thể thích nghi với việc này một cách tự nhiên. Ngoài ra, những người có kinh nguyệt không đều trước khi họ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể thấy xuất huyết không đều sau khi ngừng kinh.

Những điều khác có thể gặp sau khi ngừng kiểm soát sinh sản
Ngừng kiểm soát sinh sản có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Mọi người có thể gặp:

Tác dụng phụ tạm thời
Một số người gặp phải tác dụng phụ sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Những điều này thường trở nên tốt hơn theo thời gian và có thể bao gồm:

 • ra máu giữa các kỳ kinh
 • căng ngực
 • thay đổi da hoặc tóc
 • đau đầu

Tác động có lợi
Một số người có thể thấy rằng việc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai dẫn đến những tác dụng có lợi, đặc biệt nếu phương pháp kiểm soát sinh sản mà họ đang sử dụng mang lại cho họ những tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ: mọi người có thể cảm thấy:

 • tăng ham muốn tình dục
 • bớt đau đầu
 • cải thiện tâm trạng
 • bớt buồn nôn

Các triệu chứng cũ trở lại
Nếu ai đó trước đây đã sử dụng các biện pháp tránh thai để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến kỳ kinh của họ, những triệu chứng đó có thể trở lại sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Những ví dụ bao gồm:

 • đau bungkinh nguyệt
 • kinh nguyệt không đều
 • tâm trạng lâng lâng
 • da mụn hoặc da dầu
 • đau nửa đầu kinh nguyệt

Tương tự, những người đã sử dụng biện pháp tránh thai để kiểm soát tình trạng sức khỏe có thể thấy các triệu chứng quay trở lại, bao gồm:

 • hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
 • rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD)
 • hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trong một số trường hợp, sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng có thể trì hoãn việc chẩn đoán các tình trạng này, đặc biệt nếu một người bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai khi còn là một thiếu niên. Tuy nhiên, nếu một người gặp các triệu chứng dai dẳng hoặc nghiêm trọng sau khi họ ngừng biện pháp tránh thai, thì điều này có thể cho thấy một tình trạng bệnh và cần nhận được sự thăm khám của bác sĩ.

Khi nào sẽ có kinh nguyệt đều đặn?
Căng thẳng, tập thể dục, trọng lượng cơ thể và sức khỏe tổng thể đều có thể ảnh hưởng đến thời điểm kinh nguyệt trở lại và mức độ đều đặn của chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có tình trạng sức khỏe nào khác, khả năng sinh sản bình thường - bao gồm cả rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn - thường sẽ tiếp tục trong vòng 3 tháng. Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2018 về những người ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố để thụ thai cho thấy rằng 83,1% đã mang thai sau 1 năm. Điều này cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, khả năng sinh sản và kinh nguyệt trở lại bình thường trong khoảng thời gian 1 năm, và thường sớm hơn mức này.

Các nguyên nhân khác dẫn đến trễ kinh sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai
Các nguyên nhân khác dẫn đến trễ kinh sau khi ngừng biện pháp tránh thai bao gồm:

 • mang thai
 • tiền mãn kinh
 • căng thẳng nghiêm trọng hoặc mãn tính
 • có trọng lượng cơ thể thấp
 • rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ
 • tình trạng tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp
 • rối loạn tuyến yên hoặc vùng dưới đồi
 • suy buồng trứng sớm
 • một số tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh viêm ruột

Làm thế nào để hỗ trợ sức khỏe hormone
Hầu hết mọi người nhận thấy rằng chu kỳ của họ trở lại bình thường ngay sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, vì vậy thường không cần thử bất kỳ kỹ thuật cụ thể nào để giúp cơ thể điều chỉnh. Tuy nhiên, có một số điều mọi người có thể làm nếu họ muốn hỗ trợ cân bằng hormone. Chúng bao gồm:

 • Quản lý căng thẳng: Căng thẳng kéo dài hoặc căng thẳng đôi khi có thể gây ra tình trạng vô kinh hoặc thiếu kinh. Nếu một người thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, có rất nhiều điều có thể giúp ích, tùy thuộc vào tình huống. Cân nhắc giao trách nhiệm cho người khác nếu có thể, học các kỹ thuật thư giãn hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà trị liệu.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và nhất quán: Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột hoặc hạn chế chế độ ăn uống có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, hãy cố gắng lựa chọn một chế độ ăn uống cân bằng và vừa phải, duy trì khá ổn định và chứa các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tránh thực phẩm nhiều đường, vì theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.
 • Duy trì cân nặng vừa phải: Cả trọng lượng cơ thể cao và thấp đều có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu một người cảm thấy khó đạt được cân nặng vừa phải, họ có thể mắc một bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như buồng trứng đa nang. Tương tự, nếu một người cảm thấy khó kiểm soát suy nghĩ của họ về việc ăn uống, tập thể dục hoặc giảm cân, họ có thể cần tìm kiếm sự hỗ trợ để điều trị chứng rối loạn ăn uống.
 • Theo dõi sức khỏe hormone: Những người muốn mang thai hoặc muốn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình vì các lý do khác, có thể theo dõi sức khỏe của mình bằng các thiết bị kiểm tra và theo dõi tại nhà. Ví dụ: mọi người có thể sử dụng bộ công cụ dự đoán rụng trứng, theo dõi progesterone hoặc các ứng dụng theo dõi các triệu chứng của một người trong suốt chu kỳ.
 • Nói chuyện với bác sĩ: Nếu một người lo ngại rằng kinh nguyệt của họ không trở lại bình thường sau vài tháng, nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân

Việc trễ kinh, mất kinh hoặc kinh không đều sau khi ngừng biện pháp tránh thai là điều thường thấy. Đối với hầu hết mọi người, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau vài tuần hoặc vài tháng. Mọi người cũng có thể gặp các triệu chứng như đau bụng kinh, thay đổi da hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt khi có kinh trở lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 điều sẽ xảy ra khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai

Bình luận
Tin mới
Xem thêm