Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có cần thiết phải phẫu thuật trong bệnh viêm ruột thừa?

Từ năm 1889, một tiêu chuẩn vàng cho điều trị viêm ruột thừa đó là phẫu thuật cắt ruột thừa. Đó cũng là thời điểm mà các phẫu thuật viên đã có khả năng can thiệp phẫu thuật chứ không phải là việc nhìn những bệnh nhân chết vì viêm ruột thừa một cách vô vọng. Từ thời điểm này,hậu quả của việc không phẫu thuật là tử vong do ruột thừa bị thủng và nhiễm trùng lan rộng.

Trong những năm gần đây, một cách tiếp cận mới với viêm ruột thừa đã được sử dụng: kháng sinh.

Với nhiều người, phương pháp điều trị bằng kháng sinh có nghĩa là phẫu thuật không cần thiết để phục hồi hoàn toàn.

Ai là ứng cử viên cho điều trị kháng sinh cho viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa cấp không biến chứng, có nghĩa là ruột thừa còn nguyên vẹn và không bị vỡ, được điều trị thành công với kháng sinh. Viêm ruột thừa có biến chứng, có nghĩa là ruột thừa bị vỡ và bắt đầu lan nhiễm trùng vào ổ bụng, nên tiếp tục điều trị bằng phẫu thuật vì nhiễm trùng có thể tiếp tục lan rộng ra các cơ quan khác, ngoài ruột thừa.

Đây có là phương pháp điều trị mới?

Sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm ruột thừa không mới; tuy nhiên, nó không được thực hiên với mục đích thay thế phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, nó được thực hiện như một cầu nối với phẫu thuật, có nghĩa là bệnh nhân được điều trị với kháng sinh cho đến khi có thể phẫu thuật,. Vơi những bệnh nhân khác nghi ngờ mắc viêm ruột thừa nhưng không được chẩn đoán rõ ràng, kháng sinh cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị.

Một sự hạn chế các nghiên cứu về việc kháng sinh có thể dược sử dụng thành công trong việc thay thế phẫu thuật hay không. Nỗi sợ biến chứng thường khiến bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật do phẫu thuật luôn điều trị được căn bệnh này.

Lựa chọn phẫu thuật viêm ruột thừa

Phẫu thuật luôn là một sự lựa chọn hợp lí cho điều trị viêm ruột thừa. Kĩ thuật xâm lấn tối thiểu khiến phẫu thuật an toàn hơn, giảm thời gian lành vết mổ. Trong một số trường hiếm gặp kĩ thuật mổ mở với đường rạch 7-12 cm có thể được sử dụng, nhưng với hầu hết bệnh nhân phương pháp nội soi thành bụng là phù hợp và sử dụng vài vết rạch nhỏ, một trong số đó được giấu sâu trong rốn.

Cách tiếp cận bằng kháng sinh với viêm ruột thừa có an toàn không?

Nghiên cứu mới cho thấy rằng cách tiếp cận bằng kháng sinh là an toàn. Nhớ rằng bạn có thể loại bỏ việc phẫu thuật, và nếu kháng sinh không thành công, phẫu thuật cắt ruột thừa rõ ràng là sự lựa chọn điều trị.

Một nghiên cứu lớn khác trên 900 bệnh nhân viêm ruột thừa và chia họ thành 2 nhóm, những người điều trị bằng kháng sinh và những người điều trị bằng phẫu thuật. Trong số 438 bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh, 345 bệnh nhân điều trị thành công và không cần phẫu thuật.

Trong năm tiếp theo, 68 trong số những bệnh nhân điều trị thành công trở lại bệnh viện với chẩn đoán viêm ruột thừa. Cũng lưu ý rằng những bệnh nhân không phẫu thuật giảm 31% nguy cơ bằng cách tránh phẫu thuật.

Sau khi kiểm tra bệnh án của tất cả những bệnh nhân viêm ruột thừa, nghiên cứu kết luận rằng điều trị viêm ruột thừa với kháng sinh là an toàn và hiệu quả.

Mong muốn có nhiều nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh khiến cách tiếp cận này trở nên phổ biến, nó cũng được mong đợi kết quả sẽ tiến triển để các nghiên cứu cung cấp nhiều khía cạnh bên trong cho phương pháp điều trị tốt nhất.

Làm thế nào để chọn điều trị kháng sinh hay phẫu thuật?

Bác sĩ và các xét nghiệm tiến hành ở bệnh viện đóng một vai trò lớn trong quyết định sử dụng kháng sinh hay phẫu thuật. Viêm ruột thừa giai đoạn sớm, có nghĩa là các triệu chứng không xuất hiện trong thời  gian dài, đáp ứng tốt nhất cho cách tiếp cận này. Nếu bạn trải qua cơn đau bụng trong vài ngày, bạn có thể không là ứng viên cho điều trị bằng kháng sinh. Nói với bác sĩ, thảo luận những lựa chọn và mối quan tâm, đưa ra quyết định tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Mong muốn hơn nữa, trường đại học dựa trên nghiên cứu định hướng bệnh viện sử dụng điều trị kháng sinh, như là một cách tiếp cận liên quan. Nếu những nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng loại điều trị này là an toàn và hiệu quả, nó sẽ trở nên phổ biến ở bệnh viện trong thời gian tới.

Liệu có cần sử dụng kháng sinh nếu đã phẫu thuật

Đương nhiên rồi. Kháng sinh là một tiêu chuẩn bình thường trong chăm sóc sau phẫu thuật cắt viêm ruột thừa. Bạn lựa chọn điều trị kháng sinh hoặc phẫu thuật không ảnh hưởng đến sự chăm sóc mà bạn nhận được sau phẫu thuật. Trước khi bạn phẫu thuật cắt ruột thừa, bác sĩ sẽ thảo luận về những nguy cơ của ca mổ, những gì bạn có thể mong đợi trong quá trình hồi phục và quá trình hồi phục kéo dài bao lâu.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm