Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể khiến bạn buồn ngủ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nam giới ăn các thức ăn giàu chất béo cần phải chợp mắt vào buổi trưa. Vậy liệu ăn nhiều chất béo có thực sự giúp bạn ngủ tốt hơn?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên 800 người đàn ông trong độ tuổi từ 35-80, những người có chế độ ăn giàu chất béo báo cáo nhiều về tình trạng buồn ngủ ban ngày.

Mối liên hệ này không giải thích được bởi trọng lượng cơ thể, mức độ tập luyện hoặc các vấn đề sức khỏe mạn tính, ví dụ như tiểu đường hoặc trầm cảm.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng chưa chứng minh được chế độ ăn giàu chất béo gây ra buồn ngủ.

Theo Tiến sỹ Yingting Cao, trường đại học Adelaide của Úc, chưa có lí do rõ ràng tại sao chế độ ăn giàu chất béo lại gây buồn ngủ. Nhưng bà cho biết, các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho thấy rằng một số hóc-môn đường ruột thúc đẩy cơn buồn ngủ, vì vậy nó có thể là lí do mà chế độ ăn uống giàu chất béo bằng cách nào đó có thể ảnh hưởng đến sự buồn ngủ vào ban ngày.

Theo bà Cao, cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu lí do mà các chất béo có thể kích thích buồn ngủ, và nếu như vậy thì sử dụng nhiều chất béo vào ban đêm có thể can thiệp đến giấc ngủ không?

Nghiên cứu khảo sát lối sống và chế độ ăn của 784 nam giới người Úc. Những người đàn ông này cũng trải qua một nghiên cứu tại nhà để phát hiện các triệu chứng ngừng thở khi ngủ có gây ra triệu chứng ngáy và buồn ngủ ban ngày không?

Nhìn chung, Cao và các cộng sự của bà thấy rằng ¼  số nam giới có chế độ ăn giàu chất béo phàn nàn về việc buồn ngủ ban ngày hơn là ¼ số khác ăn ít chất béo hơn.

Các điều tra cho thấy 46% nam giới trong số có chế độ ăn giàu chất béo buồn ngủ suốt cả ngày, con số này là 37% trong nhóm ăn ít chất béo.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá các yếu tố khác như cân nặng, chế độ tập luyện và bệnh đái tháo đường, trầm cảm, thói quen uống rượu và hút thuốc lá. Và 78% những người đàn ông ăn nhiều chất béo phàn nàn về những cơn buồn ngủ.

Những nam giới ăn nhiều chất béo nhất cũng có nguy cơ cao bị chứng ngừng thở khi ngủ, mặc dù nó dường như được giải thích bởi trọng lượng cơ thể cao.

Ngược lại, không có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn giàu protein và tinh bột với vấn đề buồn ngủ vào ban ngày.

Mặc dù các tác giả nghiên cứu đã cố gắng để giải thích tác động của các yếu tố khác có thể gây buồn ngủ, nhưng theo Jim White, một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn, rất khó để đổ lỗi cho một chất dinh dưỡng.

"Có rất nhiều yếu tố có thể gây ra buồn ngủ ban ngày", theo White, người không tham gia nghiên cứu cho biết. "Nghiên cứu này không cho thấy một mối quan hệ giữa tăng lượng chất béo và giấc ngủ," ông nói. "Nhưng chúng ta phải nhìn vào toàn bộ lối sống của con người và hành vi ăn uống, thay vì chỉ tay vào một phần dinh dưỡng."

Trong khi các bằng chứng không rõ ràng, Cao cho biết, dù một chế độ ăn giàu chất béo cung cấp năng lượng cho một người đàn ông thì cũng đã có lý do để cẩn thận về lượng chất béo. "Giữ một chế độ ăn nhẹ và cân bằng luôn luôn đúng cho bất cứ ai," bà nói.

White đồng ý về sự cần thiết của một chế độ ăn cân bằng. "Cơ hội tốt nhất của việc có mức năng lượng cao trong ngày là để kết hợp một chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc, thịt nạc, hoa quả và rau, sữa ít chất béo và chất béo chất lượng cao", ông nói. Theo White, "chất lượng cao" có nghĩa là chất béo chưa no từ các nguồn bao gồm các loại dầu thực vật, bơ, các loại hạt.

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm