Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiền giúp giảm mỡ bụng

- Thiền được biết đến là một biện pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, vậy làm thế nào tác động đến sự thay đổi lượng mỡ trong cơ thể và giúp bạn giảm cân? Câu trả lời nằm ở khía cạnh tâm lí của việc tăng cân và thói quen ăn uống. Thiền làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm sự thích thú khi ăn và giảm cân.

Căng thẳng mãn tính và mỡ bụng

Căng thẳng mãn tính, kéo dài được cho rằng có liên quan tới tăng cường tích lũy mỡ ở vùng bụng, nguyên nhân chủ yếu là do sự sản xuất quá mức cortisol, đồng thời cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm. Một nhóm nghiên cứu của trường đại học California, San Francisco đã nghiên cứu liệu việc giảm stress thông qua thiền, có thể giảm mỡ bụng thậm chí trọng lượng của cơ thể được không (Thiền được chứng minh là giúp kéo dài tuổi thọ).

Thiền trong hành động

Trong khi bạn có thể tập một số hoạt động thể lực để giảm cân, nghiên cứu về thiền đã chỉ ra rằng thiền có thể làm giảm lượng mỡ bụng. Xuất bản năm 2001, trong tạp chí Journal of Obesity, nghiên cứu thực hiện trên một nhóm nhỏ gồm 47 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (chỉ số khối trung bình cơ thể là 31.2), một nửa các đối tượng này được tham gia vào lớp học kỹ thuật thiền.

Các buổi học tập trung làm cảm giác đói, thèm ăn, xác định các nguyên nhân gây cảm giác đói, nhận thức về những cảm xúc tiêu cực, cũng như đưa ra những lời khuyên tự chấp nhận, thái độ tha thứ cho mọi người. Hướng dẫn thiền đã chỉ ra kỹ năng ăn uống mới, như là chú ý hơn đến cảm nhận của các giác quan và ăn chậm hơn so với bình thường.

Thực hành thiền

Nhóm nghiên cứu được khuyến khích luyện tập theo phương pháp thiền mới và các kỹ năng ăn uống. Họ cũng được khuyến khích sử dụng các kỹ năng này ở nhà trong các bài tập 30 phút/ ngày, 6 ngày/tuần cũng như trước và trong bữa ăn. Cả nhóm nghiên cứu và nhóm chứng được có 2 giờ được cung cấp thông tin về dinh dưỡng và thông tin bài tập. Đến cuối nghiên cứu, người tham gia nghiên cứu được đo sự phân bố mỡ ở vùng bụng và nồng độ cortisol trong máu.

Kết quả

Hai kết quả chính được kiểm tra: Thứ nhất, ăn uống tĩnh tâm và các hoạt động giảm stress có làm giảm cảm xúc ăn uống không? Và thứ hai, nó ảnh hưởng như thế nào đến lượng mỡ bụng của những người tham gia nghiên cứu?

Cảm xúc ăn uống được cải thiện: Nhìn chung, những người tham gia giảm lo lắng, lo âu, giảm thói quen ăn uống theo cảm xúc hoặc ăn uống dựa vào bề ngoài thực phẩm, nâng cao nhận thức về cảm xúc của cơ thể.

Nồng độ cortisol và mỡ bụng: Nồng độ cortisol trong máu ở nhóm điều trị thấp hơn so với nhóm chứng nhưng không có ý nghĩa thống kê, tuy nhiên có ý nghĩa đối với nhóm đối tượng bị béo phì. Ngoài ra, người tham gia có cải thiện khi ăn uống một cách tĩnh tâm, họ nhận thức rõ về cảm giác đói, giảm căng thẳng kéo dài, và giảm mỡ bụng, khối lượng mỡ bụng giảm nhiều nhất lên tới 500g trong 4 tháng. Sự giảm mỡ bụng xảy ra ngay cả khi không có sự giảm khối lượng cơ thể. Các đối tượng béo phì thì ngược lại, có sự tăng cân trong giai đoạn nghiên cứu.

Thư giãn nhiều hơn, ăn ít hơn

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, những nghiên cứu tương tự cũng đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường giảm căng thẳng tốt hơn với các bài tập thiền. Nghiên cứu trước đây trên động vật đã chỉ ra mối quan hệ giữa căng thẳng ăn uống với vị trí tích mỡ. Các nhà nghiên cứu cho biết thiền giúp con người đối phó với những căng thẳng, cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng tới sự phân bố mỡ trong cơ thể. Vậy ngay từ bây giờ bạn có thể thử dành ra 3 phút để thiền để thấy được những hiệu quả mà nó mang lại.

Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm