Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào thay khớp gối toàn phần

Thay khớp gối toàn phần là một phẫu thuật để khôi phục lại vận động bình thường cho khớp gối và hoạt động của các cơ, dây chằng và cấu trúc mô mềm khác kiểm soát khớp. Nó trở thành tiêu chuẩn vàng trong điều trị viêm khớp nặng ở người già do nhiều nguyên nhân.

Thay khớp gối toàn phần là gì?

Thay khớp gối toàn phần là một phẫu thuật để khôi phục lại vận động bình thường cho khớp gối và hoạt động của các cơ, dây chằng và cấu trúc mô mềm khác kiểm soát khớp. Nó trở thành tiêu chuẩn vàng trong điều trị viêm khớp nặng ở người già do nhiều nguyên nhân.

Những ai cần thay khớp gối toàn phần và khi nào?

Những người bị viêm khớp tiến triển do bệnh khớp gây thoái hóa (rách) hoặc tổn thương khớp do viêm có thể cần phẫu thuật thay khớp gối. Chỉ cần thay khớp gối khi khớp rất đau, biến dạng hoặc cứng khớp khiến người bệnh không thể đi lại thậm chí chỉ vài bước.

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần được thực hiện như thế nào?

Thay khớp gối toàn phần được thực hiện sử dụng thiết bị đặc biệt để tái tạo hoạt động khớp gần với bình thường. Trong hoạt động này, những mảnh vụn của xương cùng với sụn bị tổn thương được cắt bỏ và thay bằng những thành phần nhân tạo, gắn vào bằng xi măng xương. Khớp nhân tạo bao gồm thành phần bằng kim loại xen kẽ với thành phần nhựa, cho phép dễ dàng thực hiện các cử động khớp.

Phẫu thuật thay khớp gối thành công như thế nào?

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 96-98% khớp gối được thay toàn phần có tuổi thọ 20 năm.

Có cần nằm viện?

Thời gian nằm viện trung bình đã giảm cùng với những kỹ thuật thay khớp hiện đại. Thông thường, bạn cần nằm viện khoảng 3-7 ngày.

Khi nào có thể hoạt động bình thường sau phẫu thuật?

Bệnh nhân được phép đứng lên và đi bộ vào ngày sau phẫu thuật và trước khi xuất viện, bệnh nhân nên thực hiện được những hoạt động đơn giản hàng ngày. Họ có thể cần sử dụng thiết bị hỗ trợ đi lại trong vài tuần, tuy nhiên, sẽ trở lại bình thường sau khoảng 6-8 tuần.

Các biến chứng

Ngày nay, phẫu thuật khớp gối là phẫu thuật khá thành công. Tuy nhiên, như bất cứ phẫu thuật nào khác, người bệnh cần lưu ý một số biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng, huyết khối tĩnh mạch sâu, lỏng khớp vô trùng và các biến chứng mạch, thần kinh.

Điều nên và không nên làm sau phẫu thuật

Không cần hạn chế đi bộ, leo cầu thang, nhảy và bơi. Nhìn chung, bạn không nên theo đuổi những môn thể thao tác động mạnh như bóng đá, bóng bầu dục. Chơi tennis, golf là lựa chọn an toàn hơn.

Khớp gối nhân tạo kéo dài được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của khớp gối được thay là khoảng 15-20 năm.

Thay khớp gối có độ linh hoạt cao là gì?

Khớp gối có độ cong cao chính là khớp gối toàn phần, ở đó bệnh nhân có thể gập cong đầu gối khoảng 145 độ. Cần lưu ý rằng sự linh hoạt này có thể chỉ ở vài cá nhân.

Do vậy, độ an toàn và tỷ lệ thành công rất cao, kỹ thuật phẫu thuật có thể tái tạo, thuốc gây mê an toàn hơn và tuổi thọ khớp gối 15-20 năm tạo ra một phương pháp phẫu thuật thay thế khớp gối toàn phần có thể chấp nhận được cho người bị viêm khớp nặng.

BS Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống/Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm