Đến khi học cô giáo Nha Trang, qua mỗi buổi học, anh đều được cô thông báo, con đã biết nói từ “bà, mẹ, bố…”. Vậy nhưng về nhà, anh Hưng tuyệt nhiên không nhìn thấy sự tiến bộ đó. Băn khoăn đó đã nhanh chóng được tháo gỡ khi cô Nha Trang hướng dẫn anh cách giao tiếp, dạy con học.
Theo cô Nha Trang, việc dạy trẻ tự kỷ cần phải có kỹ thuật nhất định. Ví như khi trẻ không hợp tác, cha mẹ thay vì căng thẳng bắt trẻ làm theo mình, hãy tự nghĩ ra 1 trò chơi, say sưa chơi như không biết trẻ đang phản ứng. Sau 1 khoảng thời gian, trẻ sẽ ngừng chống đối và tiếp cận với cha mẹ. Lúc này rủ trẻ chơi cùng sẽ nhận được sự hợp tác.
Chỉ sau 1 tháng thay đổi phương pháp, con anh Hưng đã có thể nói được 10 từ. Sau gần 1 năm, trẻ đã có thể nói được những câu đơn giản như “Con muốn ăn”, “Com muốn đi tè”… và đã biết tưởng tượng thông qua các trò chơi. Anh Hưng thực sự thấy có hy vọng và có niềm lạc quan về khả năng nuôi dạy con của bản thân.
Theo chuyên gia tự kỷ Nguyễn Thị Nha Trang, nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ rõ nếu cha mẹ biết và can thiệp đúng cách, thì một giờ trẻ tự kỷ tiếp xúc với cha mẹ sẽ hiệu quả hơn 5 giờ học cùng chuyên gia. Muốn vậy, cha mẹ phải học cách chấp nhận bệnh tật của con, phải có niềm tin vào việc điều trị và theo học nghiêm túc những khoá đào tạo cha mẹ có con tự kỷ.
Là một người nghiên cứu về trẻ tự kỷ hơn 10 năm qua, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch danh dự Hội Tự kỷ Hà Nội cho rằng: “Với trẻ tự kỷ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khoẻ và giáo dục, từ điều trị, giáo dục hướng dẫn thay đổi hành vi, trị liệu ngôn ngữ, tập luyện thể thao, tác động bằng âm nhạc… để giúp trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng”. Theo đó, bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia tự kỷ, cần có sự vào cuộc của cham mẹ. Bởi hơn bất cứ bác sĩ hay thầy cô giáo nào, cha mẹ là những người quyết định sự thành công vì họ có thể gần gũi, tác động tích cực thường xuyên, giúp trẻ tự kỷ tiến bộ.
Tuy nhiên, những khoá đào tạo dành cho cha mẹ tự kỷ tại Việt Nam hiện không nhiều. Theo, GS Liêm, hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với tự kỷ, phần lớn chỉ dừng ở mức giáo dục để thay đổi hành vi, cảm xúc. Ít có những cơ sở cung cấp phương pháp giáo dục chuẩn mực cho trẻ khuyết tật.
Tại các bệnh viện, phương pháp can thiệp chủ yếu là y học nhưng lại thiếu các chuyên gia giáo dục. Bệnh viện cũng thường quá tải nên thời gian can thiệp dành cho mỗi cháu quá ngắn, chỉ khoảng 20-30 phút nên hiệu quả tác động còn chậm. Các Trung tâm tư nhân có cán bộ giáo dục nhưng lại “khuyết” chuyên gia y tế. Nếu có cả 2 thì phần lớn cán bộ đang tham gia công tác chăm sóc – điều trị cho trẻ tự kỷ lại chưa được đào tạo bài bản.
GS Liêm cũng bày tỏ mong muốn Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội sẽ sớm ban hành văn bản công nhận tự kỷ là 1 trong những dạng khuyết tật để giảm bớt khó khăn cho trẻ và gia đình cũng như khởi động 1 tiến trình tích cực giúp trẻ tự kỷ hoà nhập.
Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh với 3 biểu hiện đặc trưng là trẻ bị khiếm khuyết về tương tác xã hội, khiếm khuyết về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, có các hành vi lặp đi lặp lại và chỉ tập trung vào một số sở thích/chú ý nhất định. Trẻ hay bị tăng động, không có khả năng tư duy, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, không thể kiểm soát hành vi, có nhiều hành vi bất thường.
Hiện tỉ lệ trẻ tự kỷ tại Mỹ đã tăng lên 1/65 (cách đây 20 năm là 1/1.000 trẻ) trong báo cáo tại Hội thảo quốc tế về tự kỷ tháng 3/2016. Còn ở Việt Nam, nếu lấy con số tỉ lệ trẻ mắc tự kỷ trung bình là 1% thì trên cả nước khoảng 500.000 trẻ mắc căn bệnh này.
Quả mận rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, quả mận có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Chiều cao của trẻ từ lâu không còn là câu chuyện riêng của từng gia đình, mà đã trở thành một phần trong mục tiêu nâng cao tầm vóc thế hệ tương lai. Thông qua chiến dịch “Vì một kỷ nguyên cao khỏe” và từ góc nhìn chuyên môn, các chuyên gia cho rằng cha mẹ cần chú ý hơn đến việc phát triển chiều cao của con, chủ động kiểm tra sớm hơn để có giải pháp tối ưu kịp thời trong giai đoạn phát triển “vàng” của trẻ.
Ung thư đại tràng, là một bệnh lý ác tính khởi phát từ ruột già hoặc đại tràng. Căn bệnh này thường bắt đầu một cách âm thầm dưới dạng những khối u nhỏ, lành tính được gọi là polyp mọc trên lớp niêm mạc bên trong đại tràng. Nếu không được tầm soát và can thiệp kịp thời, theo thời gian, một số polyp này có thể đột biến và tiến triển thành ung thư.
Khi bị sốt, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, uống đủ nước là biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và hỗ trợ hệ miễn dịch khi cơn sốt giảm dần.
Trái cây giàu chất xơ và enzyme tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Thay vì phụ thuộc vào thuốc, việc bổ sung những thực phẩm này hàng ngày sẽ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và bảo vệ hệ vi sinh bền vững.
Sữa và các chế phẩm từ sữa vốn được coi là nguồn nguyên liệu tốt nhất để cung cấp canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, bất dung nạp đường lactose hoặc đơn giản là không thích hương vị sữa, việc đảm bảo đủ 100% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày trở thành một bài toán khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Nếu bạn nghiêm túc xây dựng cơ bắp, hẳn bạn đã nghe về creatine – một trong những thực phẩm bổ sung được nghiên cứu nhiều nhất, có khả năng cải thiện sức mạnh, hiệu suất và tăng khối lượng cơ. Tuy nhiên, câu hỏi thường gặp là: Nên dùng creatine khi nào để tăng cơ hiệu quả nhất?
Rau dền không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ giải độc, bổ máu và bảo vệ hệ tim mạch một cách tự nhiên.