Theo các bác sĩ, số bệnh nhân có tăng hơn so với các tuần trước, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái thì bệnh nhân nghi nhận ít hơn.
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đau mắt đỏ trong cả nước cũng đang bắt đầu gia tăng ở 1 số địa phương do diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt trong thời gian gần đây nắng nóng kéo dài.
Việc một người đau mắt đỏ lây cho cả nhà là rất phổ biến do bệnh lây qua hô hấp (tiếp xúc gần) và lây qua tiếp xúc (cầm nắm vào các vật dụng dùng chung hàng ngày như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, cốc uống, bát ăn…; do giai đoạn ủ bệnh không có triệu chứng). Nhiều trường hợp, người lớn khỏi rồi nhưng chủ quan khi chăm sóc con dẫn đến tái nhiễm.
Khi bị đau mắt đỏ thường chỉ cần rửa mắt hằng ngày nhiều lần bằng nước muối sinh lý.
“Mỗi ngày rửa mắt 5 - 6 lần, ngửa đầu hơi nghiêng một bên, mở to mắt và nhỏ liên tục nước muối vào đầu mắt để nước muối chảy ra đuôi mắt. Cần có khăn thấm vệ sinh để thấm nước đuôi mắt. Lưu ý tuyệt đối không chạm đầu lọ thuốc vào mắt và mỗi người dùng một lọ riêng để tránh lây bệnh”, BS Cương hướng dẫn.
Sau 7 - 10 ngày bệnh sẽ khỏi mà không phải dùng kháng sinh. Cần lưu ý rửa tay xà phòng sạch trước và sau khi rửa mắt. Vứt bỏ bông, gạc thấm nước mắt vào nơi hợp vệ sinh để hạn chế lây truyền cho người khác.
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
Quả ổi giàu vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch, đẹp da, giữ dáng. Tuy nhiên, việc ăn ổi sai cách hoặc dùng sai đối tượng sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
Bước sang tuổi 50, cơ thể con người bắt đầu bước vào một giai đoạn chuyển đổi sinh học quan trọng, nơi những thay đổi âm thầm bên trong có thể quyết định chất lượng sống của những năm sau đó. Các chuyên gia cho rằng, thay vì lo lắng về quá trình lão hóa, việc chủ động thực hiện các cột mốc kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là tấm khiên vững chắc nhất để bảo vệ bản thân.
Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình cùng nhau tổ chức những chuyến đi chơi, gắn kết tình cảm và giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc, học tập vất vả. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt cùng sự thay đổi về môi trường sinh hoạt lại dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Để chuyến đi trọn vẹn và hạn chế tối đa rủi ro, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn chủ động chuẩn bị một hành trình du lịch hè an toàn cho cả nhà.
Thực tế hiện nay có nhiều phụ huynh lo ngại ăn mỡ lợn sẽ gây béo phì hoặc các bệnh tim mạch cho trẻ. Tuy nhiên mỡ lợn không hề xấu mà còn cần cho sự phát triển của trẻ nếu được sử dụng đúng cách.
Huyết áp cao (tăng huyết áp) ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý khác.
Chất xơ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và phòng ngừa bệnh tật. Theo một nghiên cứu mới cho thấy việc phân bổ thời điểm nạp chất xơ trong ngày có thể tối ưu hóa lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể.
Việc đi du lịch khi bạn đang mắc tiểu đường có thể đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, nhưng điều đó không nên ngăn cản việc bạn tận hưởng các chuyến đi. Hãy làm theo những hướng dẫn sau đây và cùng tạo nên những kỷ niệm đẹp với mỗi chuyến đi!
Khi ăn dứa, đa số mọi người thường có thói quen gọt bỏ phần lõi vì nó cứng, ít ngọt và đôi khi gây cảm giác rát lưỡi. Thực ra là chúng ta đang vô tình lãng phí phần rất giá trị của quả dứa.