Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bắt đầu xuất hiện đau mắt đỏ

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, 2 tuần trở lại đây mỗi ngày tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân trong đó có khoảng 10% là đau mắt đỏ tới khám. Con số này chưa tăng đột biến nhưng có hiện tượng cả nhà mắc bệnh vì đây là bệnh lý dễ lây truyền.

Theo các bác sĩ, số bệnh nhân có tăng hơn so với các tuần trước, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái thì bệnh nhân nghi nhận ít hơn.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đau mắt đỏ trong cả nước cũng đang bắt đầu gia tăng ở 1 số địa phương do diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt trong thời gian gần đây nắng nóng kéo dài.

BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cho biết, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh luôn có cảm giác đau, ngứa mắt, chảy nước mắt nên thường có phản xạ dùng tay, khăn tay để chấm mắt và nếu không vệ sinh bàn tay sạch sẽ thì sẽ là tác nhân lây truyền bệnh cho người khác.

Việc một người đau mắt đỏ lây cho cả nhà là rất phổ biến do bệnh lây qua hô hấp (tiếp xúc gần) và lây qua tiếp xúc (cầm nắm vào các vật dụng dùng chung hàng ngày như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, cốc uống, bát ăn…; do giai đoạn ủ bệnh không có triệu chứng). Nhiều trường hợp, người lớn khỏi rồi nhưng chủ quan khi chăm sóc con dẫn đến tái nhiễm.

Khi bị đau mắt đỏ thường chỉ cần rửa mắt hằng ngày nhiều lần bằng nước muối sinh lý.

“Mỗi ngày rửa mắt 5 - 6 lần, ngửa đầu hơi nghiêng một bên, mở to mắt và nhỏ liên tục nước muối vào đầu mắt để nước muối chảy ra đuôi mắt. Cần có khăn thấm vệ sinh để thấm nước đuôi mắt. Lưu ý tuyệt đối không chạm đầu lọ thuốc vào mắt và mỗi người dùng một lọ riêng để tránh lây bệnh”, BS Cương hướng dẫn.

Sau 7 - 10 ngày bệnh sẽ khỏi mà không phải dùng kháng sinh. Cần lưu ý rửa tay xà phòng sạch trước và sau khi rửa mắt. Vứt bỏ bông, gạc thấm nước mắt vào nơi hợp vệ sinh để hạn chế lây truyền cho người khác.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Tú Anh - Theo Dân Trí
Bình luận
Tin mới
  • 03/03/2026

    Tăng cường hệ miễn dịch qua thảo dược - một góc nhìn khoa học

    Thảo dược là tập hợp các thực vật đã được nhân loại sử dụng trong chăm sóc sức khỏe từ lâu đời.

  • 03/03/2026

    7 cách tăng testosterone tự nhiên giúp nam giới duy trì 'phong độ'

    Testosterone là hormone quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh lý, khối lượng cơ bắp và mật độ xương ở nam giới. Dù nồng độ hormone này suy giảm theo tuổi tác, nhưng lối sống khoa học có thể giúp cải thiện testosterone một cách tự nhiên và an toàn.

  • 03/03/2026

    Dầu thực vật có hại cho sức khỏe hay đang bị hiểu sai?

    Dầu thực vật đang bị gắn mác "kẻ thù" của sức khỏe, với những lo ngại về viêm nhiễm, bệnh tim mạch và quy trình chế biến. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy dầu thực vật không phải là “thủ phạm” gây bệnh. Vấn đề cốt lõi nằm ở việc bạn lựa chọn loại dầu nào để sử dụng, cách chế biến và liều lượng tiêu thụ như thế nào?

  • 02/03/2026

    Táo ta có tác dụng gì?

    Trong kho tàng Y học cổ truyền Việt Nam, táo ta không chỉ là loại trái cây dân dã, gắn bó với làng quê mà còn được coi là một vị thuốc quý, có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phòng và trị nhiều chứng bệnh thường gặp.

  • 02/03/2026

    Tại sao cà phê lại tốt cho hệ tiêu hóa

    Cà phê không chỉ là thức uống giúp tỉnh táo mà còn được xem là một "trợ thủ" đắc lực cho hệ tiêu hóa nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là phân tích chi tiết về lý do tại sao cà phê lại tốt cho đường ruột và các cơ quan tiêu hóa liên quan.

  • 01/03/2026

    Bệnh lao dễ lây hơn trong mùa nồm ẩm: Nguy cơ và cách bảo vệ

    Mùa nồm ẩm với những cơn mưa phùn và không khí luôn ẩm ướt là kiểu thời tiết đặc trưng khi giao mùa. Không chỉ khiến nhà cửa lúc nào cũng nhớp nháp, khó chịu, đây còn là thời điểm lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và gây hại cho sức khỏe. Đáng chú ý, vi khuẩn lao trở thành mối lo ngại hàng đầu vì chúng rất dễ phát tán và tồn tại lâu hơn trong môi trường thiếu ánh nắng này. Để giúp bạn và gia đình chủ động phòng bệnh, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về nguy cơ lây nhiễm lao trong mùa nồm cũng như các cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất.

  • 01/03/2026

    Lợi ích bất ngờ khi đi bộ ngang

    Bên cạnh đi bộ tiến thông thường, đi bộ ngang - hay còn gọi là đi bộ nghiêng - giúp kích hoạt các nhóm cơ ít được sử dụng, cải thiện thăng bằng và tăng cường sự tham gia của não bộ, đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi.

  • 01/03/2026

    Ban xuất huyết Henoch-Schonlein

    Bất kỳ ai cũng có thể mắc ban xuất huyết Henoch-Schonlein. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi. Bệnh thường tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng nếu bệnh ảnh hưởng đến thận hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Cùng tìm hiểu về ban xuất huyết Henoch-Schonlein qua bài viết sau đây!

Xem thêm