Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắt có tia chớp cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Người ta thường nói đôi mắt là ngọc, đôi tay là vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng trân trọng đôi mắt của mình. Ít ai có thói quen tự chăm sóc và bảo vệ mắt.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng - Giám đốc Bệnh viện Mắt quốc tế DND - cảnh báo về biến chứng bong võng mạc ở mắt của những người mắc tật phúc xạ. Bác sĩ Dũng cho biết, khi đã cận thị rồi mọi người nghĩ nó đã có cách điều trị mà không nghĩ ra biến chứng của bệnh.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo có từ 3-5 % người bị cận thị có biến chứng tật khúc xạ, trong đó có biến chứng bong võng mạc. Biến chứng này đơn giản nhưng xảy ra nguy cơ mù cao. Khi ở tuổi trưởng thành, nhiều cháu bị bong võng mạc. Nếu phát hiện sớm mắt được cứu, còn muộn ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, thậm chí mù.

Tuy nhiên, bác sĩ Dũng cho biết hiện nay người bệnh chưa được trang bị kiến thức để phát hiện bệnh bong võng mạc.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng cho biết về biến chứng bệnh bong võng mạc

Biểu hiện của bong võng mạc mắt rất đơn giản. Bình thường mắt khoẻ mạnh sẽ không nhìn thấy tia chớp, loé nhưng khi phát hiện có chớp sáng và chớp sáng này tăng dần đó là cảnh báo kích ứng võng mạc có nguy cơ bong võng mạc.

Thứ 2 điểm mờ ở mắt tăng lên cần đi khám ngay để kiếm soát bong võng mạc. Thời điểm tốt nhất để cứu đó là khi bong còn ít, còn nếu bong rộng thì việc điều trị khó khăn, thị lực bị ảnh hưởng và có thể để lại sẹo võng mạc.

"Ngày xưa, điều kiện máy móc mình không thấy nhiều bong võng mạc có thể do máy móc kém nên bị bỏ sót, nên không phát hiện được bệnh. Khi bệnh nhân đến đã nặng, không cứu chữa được.

Nhưng giờ đây, khi các cháu 18 tuổi đến mổ mắt, chúng tôi thường chẩn đoán thêm cả bong võng mạc. Điều trị tật khúc xạ cũng phải kiểm tra võng mạc, võng mạc có tổn thương không, có nguy cơ dẫn đến bong võng mạc không... để làm laser ổn định mới mổ được tật khúc xạ. Mổ xong tật khúc xạ rồi vẫn phải kiểm tra về đáy mắt" - BS Dũng chia sẻ.

Ngoài bong võng mạc, nhược thị cũng là biến chứng của cận thị do đeo kính không đúng số. Khi bị nhược thị người bệnh phải đeo kính, hàng tháng thay đổi kính và các cháu phải thay đổi số kính hàng tháng nhưng cha mẹ cứ nghĩ đeo kính là sẽ khỏi.

Tuy nhiên không phải hoàn toàn như thế. Ví dụ các cháu nhược thị 6 diop nhưng không thể đeo hằng ngày độ kính đó mà phải chỉ đeo 2-3 điop và thay đổi số kính hàng tháng, khoảng 6 tháng sau mới ổn định số kính. Ngoài ra, các bác sĩ còn cho các cháu tập ngồi vào hệ thống máy để kích thích võng mạc, giúp phục hồi lại.

Việc điều trị nhược thị cũng rất gian nan và bền bỉ, vì nếu nhược thị sau 14 tuổi sẽ không phục hồi được nữa.

5 thói quen xấu “giết chết” đôi mắt

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng hiện nay người ta còn lãng quên đôi mắt của mình và chỉ khi nào nó bị đau mắt họ mới thấy quý nó.

Bác sĩ Dũng chỉ ra 5 thói quen cực kỳ xấu hại mắt đó là:

Thứ nhất: Bố mẹ chưa có thói quen cho các cháu nhỏ đi khám xem có tật khúc xạ hay không

Thứ 2: Khi phát hiện tật khúc xạ không có thói quen cho con khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Thứ 3: Chưa có thói quen đến các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa mắt mà nghĩ khám tại cửa hàng kính là được rồi. Nhưng về cơ bản có trường hợp phức tạp hơn như số kính lệch nhau, không tương đồng, nếu không phát hiện sớm các biến chứng của tật khúc xạ.

Thứ 4: Bố mẹ chưa được trang bị kiến thức về phương pháp điều trị tật khúc xạ và không tin tưởng đến phẫu thuật chữa tật khúc xạ mà lại chọn phương pháp lãng phí và phản cảm như bấm huyệt, đắp lá. Các phương pháp này không bao giờ khỏi mà còn hại mắt.

Thứ 5: Bản thân bố mẹ và các cháu chưa có thói quen làm thế nào sử dụng mắt cho hợp lý. Dù không thể nào cấm xem ti vi, mạng máy tính nhưng chúng ta phải sử dụng thể nào thì không ai biết. Việc sử dụng mắt phải có cường độ nhất định, nghỉ ngơi, chọn thời gian thích hợp làm việc trên máy vi tính, tập nhìn xa 2- 5 phút để mắt thư giãn, hàng năm có thể uống thêm thuốc bổ...

Phương Thúy - Theo Zing/ Infonet
Bình luận
Tin mới
  • 27/06/2026

    Cách bảo vệ hệ thần kinh cho người hâm mộ hay thức khuya xem bóng đá

    Mỗi mùa World Cup hay các giải bóng đá lớn khởi tranh luôn là ngày hội lớn đối với người hâm mộ môn thể thao vua. Tuy nhiên, do sự khác biệt về múi giờ quốc tế, phần lớn các trận đấu thường diễn ra vào khung giờ đêm muộn hoặc rạng sáng. Để thỏa mãn niềm đam mê, nhiều người sẵn sàng thiết lập chế độ "sinh hoạt ngược", liên tục thức đêm để đồng hành cùng quả bóng tròn.

  • 27/06/2026

    Tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài về tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân

    Trong khuôn khổ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2027, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề cương đề tài: “Đánh giá thực trạng và nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân và đề xuất chính sách, giải pháp nhằm tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại y tế cơ sở theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị”

  • 27/06/2026

    Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường bạn cần biết

    Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là một căn bệnh mạn tính liên quan đến cách cơ thể sản xuất hoặc sử dụng insulin. Theo thống kê, hàng triệu người đang sống chung với căn bệnh này nhưng một phần lớn trong số đó không hề biết mình mắc bệnh cho đến khi xuất hiện biến chứng.

  • 26/06/2026

    Phòng tránh sốc nhiệt mùa hè: Hướng dẫn toàn diện bảo vệ sức khỏe

    Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng khi cơ thể không thể điều hòa nhiệt độ hiệu quả trong môi trường nắng nóng.

  • 26/06/2026

    Sỏi thận có thể gây táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác không?

    Sỏi thận có thể gây táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, ngoài các triệu chứng "điển hình" như đau vùng hông và đi tiểu thường xuyên. Nhiều vấn đề trong số này là do sự gián đoạn tín hiệu thần kinh giữa ruột và não, gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy và nôn mửa.

  • 25/06/2026

    Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở nơi công cộng

    Trong bối cảnh đô thị hóa và mật độ dân số cao, các khu vực công cộng trung tâm thương mại, giao thông, sự kiện đông người hay trường học là nơi lý tưởng để các bệnh hô hấp lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc. Việc hiểu cơ chế lây truyền và áp dụng biện pháp phòng ngừa là then chốt để bảo vệ bản thân và duy trì sức khỏe cộng đồng bền vững.

  • 24/06/2026

    Ung thư phổi và những mối nguy hại đến hệ hô hấp của người cao tuổi

    Ung thư phổi chủ yếu là một căn bệnh của tuổi già, với độ tuổi chẩn đoán trung bình vào khoảng 70, và hơn 70% số ca mắc xảy ra ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Mặc dù việc chẩn đoán ở giai đoạn sớm thực tế lại phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng họ thường phải đối mặt với tình trạng điều trị không đầy đủ do các bệnh lý nền đi kèm hoặc do thể trạng yếu.

  • 23/06/2026

    Bênh gút- Mối nguy hiểm không báo trước

    Khám phá ngay các biện pháp kiểm soát axit uric hiệu quả để xoa dịu cơn đau và ngăn ngừa bệnh tái phát, giúp bạn lấy lại nhịp sống năng động thường ngày

Xem thêm